Chắc chắn có nhiều bạn thường xuyên sử dụng wifi mỗi ngày nhưng chưa thực sự biết wifi là gì? Cách thức hoạt động của wifi ra sao? Và wifi có nguy hại đến sức khỏe hay không? Những câu hỏi đó không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity được hiểu là sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng này có khả năng kết nối với mạng khác hay với máy tính bằng sóng vô tuyến. Nó tương tự như sóng điện thoại, truyền hình, radio. Hầu như Các thiết bị điện tử như: máy tính, laptop, điện thoại, tablet…đều có thể truy cập wifi để truy cập mạng thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

Đang xem: Tìm hiểu chi tiết về wi fi là gì, nguyên lý hoạt Động và chức năng

*

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity

Kết nối wifi hiện nay được dựa trên chuẩn liên kết IEEE 802.11 và chạy trên băng tần 54Mbps với quy mô phát tín hiệu trong vòng 30m với điều kiện không có vật cản. Nếu có vật cản, tốc độ truyền dẫn tín hiệu wifi sẽ bị kém đi nhiều.

Nguyên lý hoạt động của Wifi

*

Nguyên lý hoạt động của wifi

Nguyên lý hoạt động của wifi gồm có 4 thành phần:

– Đường truyền mạng: Là kết nối internet băng thông rộng. Việc kết nối này sẽ nhanh hơn so với dịch vụ kết nối quay số.

– Cổng mạng: Cổng mạng này có nhiệm vụ ngăn chặn những người truy cập vào wifi của bạn mà không được phép. Và đồng thời nó cung cấp cho bạn những công cụ trong việc quản lý như: kiểm tra mạng và các dịch vụ khác thông qua IP.

– Mạng LAN không dây: Là một hệ thống kết nối máy tính của bạn với các thiết bị khác bằng sóng vô tuyến.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Thành Quả Là Gì ? Nghĩa Của Từ Thành Quả Trong Tiếng Việt

– Kết nối Adapter không dây: Đây là phương tiện để người khác có thể truy cập vào Wifi của bạn. Adapter không dây có thể được tích hợp sẵn, hoặc là một thiết bị rời được cắm vào máy tính.

Thông qua 4 thành phần trên, bộ phát sóng Wifi (Modem, Router) sẽ kết nối và lấy tín hiệu internet hữu tuyến qua dây cáp quang rồi chuyển tín hiệu thành vô tuyến Wifi và gửi đến các thiết bị sử dụng Wifi (điện thoại, laptop, smart tivi, internet tivi).

Trên là quá trình nhận tín hiệu thông qua adapter và chuyển hóa chúng thành tín hiệu trên internet. Quá trình này có thể thực hiện ngược lại, có nghĩa là: router, modem nhận tín hiệu vô tuyến từ adapter và giải mã chúng rồi gửi qua internet.

Wifi có thực sự gây hại cho sức khỏe của con người hay không?

Wifi là một trong những bức xạ không ion hóa, nó chỉ đơn thuần là một sóng vô tuyến xuyên qua vật thể chứ không thay đổi cấu trúc phân tử. Tuy nhiên, nó có tác động về nhiệt nhưng tác động đó rất rất nhỏ đến nỗi rất khó để đo đếm được.

Xem thêm:

*

Tần số của sóng Wifi là rất thấp trong thang đo vật lý

Ví dụ như: Một cục phát wifi thông thường truyền sóng một năng lượng khoảng 200mW (0.2W). Năng lượng bị giảm khi đi xa và khi tới cơ thể con người, nó sẽ không còn nhiều năng lượng. Do đó, nếu bạn ở cách cục phát wifi 10m, bạn sẽ chịu năng lượng khi sóng đi qua là 200mW/100 – 2mW. Với mức năng lượng này, nó không thể gây hại lên cơ thể được. Do đó, hãy yên tâm sử dụng công nghệ vô cùng thuận tiện này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *