Đối với 1 đất nước thuần nông như Việt Nam. Thì ắt hẳn những khái niệm như thâm canh là gì? Tham canh trong nông nghiệp là thế nào? Đã trở thành những thứ vô cùng quen thuộc.Tuy nhiên, hiện nay điều này ít được nhắc đến hơn các bạn trẻ có vẻ không hiểu nó là gì. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của tbt vn nhé.

Đang xem: Nuôi tôm siêu thâm canh là gì, bản chất của thâm canh trong nông nghiệp

*

Thâm canh là gì

Khái niệm thâm canh là gì?

Thâm canh là phương pháp trồng trọt cải tiến áp dụng khoa học kỹ thuật, nhằm nâng cao độ phì nhiêu, tăng năng suất cho cây trồng.

Theo Hán ngữ nghĩa là cày sâu- phương pháp đầu tiên con người giúp năng xuất hoa màu tăng lên. Sau này con người ngoài cày sâu cho xốp đất, đã dùng phân bón, thuốc trừ sâu, lai tạo giống. Tóm lại thì thâm canh là phương pháp để canh tác đất có hiệu suất cao hơn.

Vai trò của thâm canh

Thâm canh là cách sản xuất làm tăng sản lượng nông nghiệp mà không cần tăng diện tích đất sử dụng trái ngược hoàn toàn với “quảng canh”. Tức là tăng diện tích đất sử dụng để có nhiều sản phẩm hơn.

Xem thêm: Túi Zipper Là Gì ? Có Bao Nhiêu Loại Túi Zipper? Có Bao Nhiêu Loại Túi Zipper

*

Vai trò của thâm canh

Thâm canh có vai trò hết sức quan trọng trong trồng trọt. Muốn tăng thêm sản lượng nuôi trồng nhưng quỹ đất có hạn bắt buộc con người phải thâm canh. Không thể vì muốn tăng diện tích đất trồng trọt mà chặt phá rừng, hoặc khai hoang sử dụng các loại hóa chất làm hại môi trường. Vì vậy, thâm canh đã trở thành điều kiện thiết yếu trong nền nông nghiệp.

Bản chất của thâm canh trong nông nghiệp Việt Nam

Thâm canh trong nông nghiệp là quá trình đa dạng và khá phức tạp. Hơn nữa, trong điều kiện nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng phi mã như hiện. Việc gia tăng sản lượng trong nuôi trồng là điều hết sức cần thiết. Vì vậy về cả lý luận và thực tiễn thì thâm canh đều có ý nghĩa to lớn.

Thâm canh là quá trình đặc trưng cho sự phát triển ở các nước Tư bản và Xã hội chủ nghĩa. Đối với tư bản chủa nghĩa thâm canh nông nghiệp phục tùng mục đích cơ bản của sản xuất tư bản chủ nghĩa là lợi nhuận tối đa, và được coi là tiêu chuẩn duy nhất của hiệu quả sản xuất. Còn với Xã hội chủ nghĩa sản xuất nhiều sản phẩm với chất lượng cao, giá thành hạ, nhằm thoả mãn nhu cầu không ngừng tăng lên của nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, nó có tác dụng kích thích nhân dân đẩy mạnh thâm canh.

Xem thêm:

Hy vọng rằng với bài viết trên đây chúng mình đã cung cấp các về thâm canh là gì? Bản chất thâm canh trong nông nghiệp đầy đủ cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *