Textile là loại vải dệt được ứng dụng với nhiều hình thức dệt khác nhau như vải dệt máy hay vải dệt tay. Trong đó, công nghệ dệt vải tiên tiến đem đến nhiều loại vải khác nhau có tính ứng dụng cao trong ngành may mặc thời trang. Hãy cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu chi tiết hơn về vải Textile là gì, sự khác nhau giữa Textile và Fabric là gì trong bài viết dưới đây. 

*

Vải Textile là gì? Phân biệt Textile và Fabric. 

Vải Textile là gì?

 

Textile là một thuật ngữ xuất phát từ tiếng La tinh, có nghĩa là dệt may. Xét về nghĩa rộng, Textile là từ được sử dụng để chỉ các mặt hàng hóa được sản xuất theo quy trình dệt như sợi, vải dệt thoi, vải dệt kim, vải không dệt, quần áo, phụ kiện hoặc các sản phẩm phẩm thời trang khác như mũ, tất,… 

Xét theo nghĩa hẹp, Textile là loại vải dệt được dệt bằng tay hoặc bằng máy. Hiện nay, vải Textile được chịa thành 2 loại phổ biến đó là vải dệt thoi là vải dệt kim. 

Một số định nghĩa khác của Textile

 

Ngoài nghĩa chính là vải dệt, textile còn được dùng trong nhiều thuật ngữ khác như: 

Textile Art

 

Textile art có nghĩa là nghệ thuật vải dệt, đặc trưng của nó chính là sử dụng những chất liệu từ vải tổng hợp để tạo nên các sản phẩm dệt may với mục đích trưng bày và chú trọng đến các giá trị thẩm mỹ. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa lĩnh vực may thủ công và mỹ thuật công nghiệp đương đại. 

*

 

Một số phương pháp xử lý chất liệu hiện đại trong textile art có thể kể đến như: phương pháp nhuộm batik, thiết kế shibory, may shashiko.

Đang xem: Textiles là gì, phân biệt textile và fabric

Xem thêm: Vaporwave Là Gì V Anh ? Vaporwave,Có Anh Em Nào Nghe Không

Đêt tạo nên một tác phẩm Textile hoàn chỉnh, sẽ có các công đoạn không thể thiếu như tạo hình khâu móc, xếp nếp, thắt nút hay thêu. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những tác phẩm nghệ thuật này tại các bảo tang, phòng trưng bày triển lãm. 

Textile Design

 

Xem thêm: Ui Ux Designer Là Gì ? Công Việc Của Một Ux/Ui Designer Tại Sao Mọi Developer Cần Học Ui Ux

*

 

Texttile design nghĩa là thiết kế vải dệt, còn được hiểu với ý nghĩa là sáng tạo trên bề mặt chất liệu. Đây thực chất là tổng hợp các quá trình và công đoạn thiết kế các chi tiết, họa tiết trang trí trên các loại vải dệt thoi. Các nhà thiết kế dệt may sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho công đoạn này. Textile design không chỉ là sáng tạo trên các sản phẩm thời trang may mặc mà còn được ứng dụng trong trang trí nội thất. 

Phân biệt Textile và Fabric

 

Về mặt thuật ngữ

 

Textile là thuật ngữ xuất phát từ tiếng Latinh và có ý nghĩa là dệt may. Ngược lại, Fabric là từ được sử dụng để chỉ các loại vải sợi được dùng để may mặc. 

Về công dụng

 

Fabric là một chất liệu vải đã được hoàn thành, hay nói cách khác là chúng đã được qua xử lý và trải qua các công đoạn khác nhau như dệt, đan,…tạo nên một chất liệu hoàn chỉnh. Vì vậy, công dụng chính là Fabric được dùng để may quần áo. 

*

 

Còn Textile là một sản phẩm có thể đã được hoàn thành hoặc là chưa hoàn thành nên công dụng của Textile không được cụ thể. 

Về nguyên liệu

 

Nguyên liệu chính trong Textile có thể được tạo nên từ sợi, vải hoặc sự kết hợp giữa 2 chất liệu vải và sợi lại với nhau để dệt thành một chất liệu mới. 

Còn Fabric có thể được làm từ sợi không dệt hoặc sợi dệt, đan, móc,…Nguyên liệu chủ yếu dùng để sản xuất sợi Fabric, có thể từ nhiều nguồn khác nhau như từ thực vật, động vật hoặc dầu thô. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *