TEU là đơn vị đo lường tương đương với cont 20 feet, teu là một đơn vị đo sức chứa hàng hóa không chính xác, thường được sử dụng để mô tả khả năng chứa của một tàu container hoặc bến container. Đơn vị thường được sử dụng phổ biến trong vận tải biển.

Đang xem: Teus là gì, lịch sử tên gọi và Ý nghĩa what is teu shipping

TEU được dùng trong việc đánh giá năng lực vận chuyển hàng hóa của tàu về kích thước và công suất nhằm lựa chọn loại hình container phù hợp và tính toán cách thức hoạt động của cảng.

Vậy TEU là gì? Nguồn gốc, phát minh ra đơn vị đo lường TEU và quá trình áp dụng trong thực tế như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin trên.

1.TEU là gì?

TEU viết tắt của twenty-foot equivalent units trong tiếng Anh, tức “đơn vị tương đương 20 feet là đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa theo container (có thể hiểu là trọng tải TEU hoặc công suất TEU đều được) được làm căn cứ tương đương cho một cont tiêu chuẩn ứng với chiều dài là 20ft × chiều rộng 8 ft × chiều cao 8,5 ft. học xuất nhập khẩu

Có 3 loại container phổ biến làm tiêu chuẩn là 20ft – 40ft – 45ft. Tính ra cho một TEU tương ứng với một khoảng 39 m³ thể tích, ứng với 1 cont 20ft hay là 1 cont 40ft bằng 2 TEU. Với container 45ft cũng được quy ra làm 2 TEU.

TEU là đơn vị được container hóa, được hiểu 1 teu = ton hay 1 teu = containner. Người ta thường sử dụng đơn vị TEU nhiều trong những chuyến vận chuyển hàng hóa có quy mô lớn, để thuận tiện hơn trong cách dùng. Ngoài đơn vị TEU, người ta cũng sử dụng thêm đơn vị FEU tương ứng là 2 TEU = 1 FEU.

*

2.Đặc điểm về TEU

Từ hàng thập kỷ trước, TEU xuất hiện từ việc vận chuyển container với một người có tên là Malcolm McLean (người phát minh ra container từ những năm 1935 tại New Jersey).

Hiện nay tàu có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy, đơn vị TEU được sử dụng phổ biến để đo kích cỡ của tàu vận chuyển.

Xem thêm: Wreath Là Gì – Nghĩa Của Từ Wreath

VD: Các tàu container lớn nhất thế giới có kích cỡ và sức chứa lên đến hơn 14.000 TEU

Tàu trung chuyển nhỏ thì nhỏ hơn 1.000 TEU.

Các mức phân loại tàu theo sức chứa tàu:

Small feeder: Lên đến ~ 1.000TEUFeeder: ~ 1.000 đến ~ 2.000TEUFeedermax: ~ 2.000 đến ~ 3.000TEUPanamax vessels: ~ 3.000 đến ~ 5.000TEUPost Panamax vessels: ~ 5.000 đến ~ 10.000TEUNew Panamax (hoặc Neopanamax) vessels: ~ 10.000 đến ~ 14.500TEUUltra Large container vessels (ULCV): ~ 14.500TEU trở lên

Hiện nay tàu container lớn nhất thế giới là HMM – Hãng tàu của Hàn Quốc với kích cỡ: dài 399.9m, rộng 61m, cao 70m, sức chứa 23.964 TEU.

TEU được sử dụng để đo lường hoạt động của cảng bao gồm thông lượng và năng lực để xác định được lượng hàng hóa đi qua cảng.

TEU hiện là đơn vị đo lường tiêu chuẩn được áp dụng trên thế giới.

Trên đây là bài chia sẻ về Mô hình o2o được biên soạn bời đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Xuất nhập khẩu Lê Ánh – đơn vị đào tạo thực tế, chuyên sâu về xuất nhập khẩu. Hy vọng sẽ hữu ích cho việc học tập và công việc của bạn.

Xem thêm: Phân Loại Chuyển Sản Ruột Là Gì, Phân Loại Chuyển Sản Ruột Ở Dạ Dày

Nếu bạn cần trang bị thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu – logistics, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học xuất nhập khẩu logistics tại trung tâm XNK Lê Ánh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *