2021

ubluxation là một từ khác để chỉ tình trạng trật khớp một phần của xương. Trật khớp xương bánh chè là tình trạng trật khớp một phần của xương bánh chè (xươ

*

NộI Dung:

Chấn thương đầu gối

Subluxation là một từ khác để chỉ tình trạng trật khớp một phần của xương. Trật khớp xương bánh chè là tình trạng trật khớp một phần của xương bánh chè (xương bánh chè). Nó còn được gọi là không ổn định xương bánh chè hoặc không ổn định xương bánh chè.

Xương bánh chè là một xương bảo vệ nhỏ gắn gần đáy của xương đùi (xương đùi). Khi bạn uốn cong và duỗi thẳng đầu gối, xương bánh chè của bạn di chuyển lên xuống theo một rãnh ở dưới cùng của đùi, được gọi là trochlea.

Một số nhóm cơ và dây chằng giữ xương bánh chè của bạn cố định. Khi chúng bị thương, xương bánh chè của bạn có thể di chuyển ra ngoài rãnh, gây đau và khó gập đầu gối.

Mức độ của trật khớp xác định xem nó được gọi là trật khớp phụ hay trật khớp.

Hầu hết các chấn thương đẩy xương bánh chè về phía bên ngoài đầu gối. Điều này cũng có thể làm hỏng dây chằng bên trong đầu gối, được gọi là dây chằng xương đùi-xương giữa (MPFL). Nếu MPFL không chữa lành đúng cách, nó có thể tạo tiền đề cho sự trật khớp thứ hai.

Các triệu chứng như thế nào?

Bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau với sự tăng sinh lớp nền:

vênh, bắt hoặc khóa đầu gốitrượt xương bánh chè ra bên ngoài đầu gốiđau sau khi ngồi lâuđau ở phía trước đầu gối nặng hơn sau khi hoạt độngbật hoặc nứt ở đầu gốicứng hoặc sưng đầu gối

Mặc dù bạn có thể tự chẩn đoán, nhưng bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ để điều trị.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng tăng sinh lớp nền?

Bất kỳ hoạt động khắc nghiệt nào hoặc các môn thể thao tiếp xúc đều có thể gây ra tình trạng bong da nhẹ.

Đang xem: Subluxation là gì, nghĩa của từ subluxation trong tiếng việt

Trật khớp và trật khớp chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi và năng động, đặc biệt là trong độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi. Hầu hết các chấn thương lần đầu xảy ra khi chơi thể thao.

Sau chấn thương ban đầu, khả năng bị trật khớp lần thứ hai là rất cao.

Làm thế nào để chẩn đoán subluxation patellar?

Để chẩn đoán tình trạng lệch xương bánh chè, bác sĩ sẽ uốn cong và duỗi thẳng đầu gối bị thương và cảm nhận vùng xung quanh xương bánh chè.

Chụp X-quang có thể được sử dụng để xem cách xương bánh chè ăn khớp với rãnh ở đáy xương bánh chè và để xác định bất kỳ chấn thương xương nào khác có thể xảy ra.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để hình dung các dây chằng và các mô mềm khác xung quanh xương bánh chè. Trẻ em và thanh thiếu niên đôi khi không nhận thức được rằng họ đã bị trật khớp cấp. MRI có thể giúp xác nhận điều đó.

Các lựa chọn điều trị không phẫu thuật là gì?

Điều trị không phẫu thuật được khuyến khích cho đa số những người bị trật khớp hoặc trật khớp gối lần đầu.

Điều trị phi phẫu thuật bao gồm:

RICE (nghỉ ngơi, đóng băng, nén và nâng cao)thuốc chống gocnhintangphat.comêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Adgocnhintangphat.coml, Motrin)vật lý trị liệunạng hoặc gậy để giảm trọng lượng khỏi đầu gốinẹp hoặc bó bột để cố định đầu gốigiày dép chuyên dụng để giảm áp lực lên xương bánh chè

Sau một quá trình phân chia lớp phụ, bạn có khoảng 33 phần trăm cơ hội tái diễn.

Năm 2007, một đánh giá có hệ thống trong số 70 nghiên cứu trước đây đã tìm thấy sự khác biệt nhỏ về kết quả lâu dài giữa những người đã phẫu thuật trật khớp xương và những người không phẫu thuật. Những người đã phẫu thuật ít có nguy cơ bị trật khớp lần thứ hai hơn nhưng lại có nhiều khả năng bị gocnhintangphat.comêm khớp gối hơn.

Xem thêm: Stdafx.H Là Gì Stdafx – Lỗi Không Nhập #Include Stdafx

Một Nghiên cứu năm 2015 nhận thấy tỷ lệ tái phát trật hoàn toàn xương bánh chè thấp hơn ở những người được điều trị phẫu thuật. Nhưng tỷ lệ tái phát của bệnh phụ khoa hầu như giống nhau (32,7 so với 32,8%), cho dù người đó có phẫu thuật hay không.

Các lựa chọn điều trị phẫu thuật là gì?

Hầu hết các trường hợp của lần đầu tiên tiểu ra sao được điều trị bảo tồn, không cần phẫu thuật. Điều trị phẫu thuật được khuyến khích nếu bạn có một đợt lặp lại hoặc trong những trường hợp đặc biệt.

Một số loại phẫu thuật phổ biến cho các đợt lặp lại của trật khớp hoặc trật khớp dưới xương bánh chè là:

Tái tạo dây chằng xương chậu trung gian (MPFL)

Dây chằng xương bánh chè giữa (MPFL) kéo xương bánh chè về phía bên trong của chân. Khi dây chằng yếu hoặc bị tổn thương, xương bánh chè có thể bị trật ra phía ngoài của chân.

Tái tạo MPFL là một phẫu thuật nội soi khớp liên quan đến hai vết rạch nhỏ. Trong phẫu thuật này, dây chằng được tái tạo bằng cách sử dụng một đoạn gân nhỏ lấy từ cơ gân kheo của chính bạn hoặc từ một người hiến tặng. Nó mất khoảng một giờ. Bạn thường trở về nhà ngay trong ngày và đeo nẹp để ổn định đầu gối.

Nẹp giữ cho chân bạn thẳng khi đi bộ. Nó được sử dụng trong sáu tuần. Sau sáu tuần, bạn bắt đầu vật lý trị liệu.Hầu hết mọi người có thể tiếp tục các hoạt động thể thao và chơi từ bốn đến bảy tháng sau khi MPFL tái thiết.

Chuyển dịch ống xốp

Xương chày là tên gọi khác của xương ống chân. Rách ống chày là phần nhô cao hoặc phình ra, ở xương chày ngay dưới đầu gối của bạn.

Gân dẫn hướng xương bánh chè của bạn khi nó di chuyển lên và xuống trong rãnh trochlear sẽ gắn vào ống xương chày. Một chấn thương làm trật khớp xương bánh chè có thể đã làm hỏng điểm nối của gân này.

Phẫu thuật chuyển củ chày cần một vết rạch dài khoảng 3 inch trên xương ống chân. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ chuyển một mảnh nhỏ của ống xương chày để cải thiện sự gắn bó của gân. Sau đó, điều này sẽ giúp xương bánh chè di chuyển đúng theo rãnh của nó.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt một hoặc hai vít bên trong chân của bạn để cố định mảnh xương được chuyển đi. Các hoạt động mất khoảng một giờ.

Bạn sẽ được cung cấp nạng để sử dụng trong sáu tuần sau khi phẫu thuật. Sau đó, vật lý trị liệu bắt đầu. Hầu hết mọi người có thể trở lại làm gocnhintangphat.comệc hoặc đi học hai tuần sau khi phẫu thuật. Phải mất khoảng chín tháng trước khi bạn có thể trở lại chơi thể thao.

Phát hành bên

Cho đến khoảng 10 năm trước, giải phóng qua bên là phương pháp điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn cho bệnh tiểu khung, nhưng ngày nay hiếm gặp hơn vì nó làm tăng nguy cơ tái phát bất ổn ở xương bánh chè.

Trong thủ thuật này, các dây chằng bên ngoài đầu gối bị cắt một phần để ngăn chúng kéo xương bánh chè sang một bên.

Mất bao lâu để phục hồi?

Không cần phẫu thuật

Nếu bạn không phải phẫu thuật, quá trình hồi phục của bạn sẽ bắt đầu với phương pháp điều trị cơ bản gồm 4 chữ cái được gọi là RICE. Điều này là gocnhintangphat.comết tắt của

nghỉ ngơiĐóng băngnénđộ cao

Ban đầu, bạn không nên thúc ép bản thân di chuyển nhiều hơn là cảm thấy thoải mái. Bác sĩ có thể kê cho bạn nạng hoặc gậy để lấy trọng lượng ra khỏi đầu gối.

Xem thêm: Rau Spinach Nghĩa Là Gì ? 7 Lý Do Nhất Định Phải Thường Xuyên Ăn Loại Rau Này

Bạn có thể sẽ gặp lại bác sĩ trong vòng vài ngày sau khi bị thương. Họ sẽ cho bạn biết thời điểm bắt đầu tăng hoạt động.

Bạn có thể sẽ được chỉ định vật lý trị liệu hai hoặc ba lần một tuần trong sáu tuần đầu tiên. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn sẽ giúp đánh giá khi nào bạn sẵn sàng trở lại với thể thao và các hoạt động gắng sức khác.

Với phẫu thuật

Nếu bạn đã phẫu thuật, quá trình phục hồi là một quá trình lâu hơn. Có thể mất từ ​​bốn đến chín tháng trước khi bạn có thể tiếp tục chơi thể thao, mặc dù bạn sẽ có thể tiếp tục các hoạt động nhẹ trong vòng hai đến sáu tuần.

Làm thế nào để ngăn chặn quá trình phát triển phụ

Một số bài tập nhất định có thể giúp tăng cường cơ bắp chân của bạn và giảm nguy cơ chấn thương đầu gối, bao gồm cả tình trạng bong gân bánh chè. Để giảm nguy cơ mắc loại chấn thương này, hãy thêm một số bài tập sau vào thói quen của bạn:

các bài tập tăng sức mạnh cho cơ tứ đầu của bạn, chẳng hạn như squat và nâng chânbài tập để tăng cường sức mạnh bên trong và bên ngoài đùi của bạnbài tập cong gân kheo

Nếu bạn đã bị chấn thương xương bánh chè, gocnhintangphat.comệc đeo nẹp có thể giúp ngăn ngừa tái phát.

Mặc đồ bảo hộ thích hợp trong các môn thể thao tiếp xúc là một cách quan trọng khác để ngăn ngừa tất cả các loại chấn thương xương bánh chè.

Quan điểm

Tràn dịch màng tinh hoàn là một chấn thương phổ biến đối với trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như một số người lớn. Lần xuất hiện đầu tiên thường không cần phẫu thuật. Nếu cần phẫu thuật, một số kỹ thuật mới có khả năng giúp bạn lấy lại toàn bộ hoặc hầu hết sức mạnh và hoạt động trước đây của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *