Thuốc Terpin Codein thường được biết đến là loại thuốc long đờm và giảm ho. Vậy công dụng chính xác của thuốc Terpin Codein là gì ? Liều dùng ra sao ?

*

Thành phần và công dụng của thuốc Terpin Codein

Thuốc Terpin Codein có thành phần gồm Terpin hydrat 100mg, Codein (Codein phosphat) 10mg, Tá dược gồm Avicel, Tinh bột ngô, PVP K30, DST, Tween 80, Magnesi stearatvừa đủ 1 viên.

Đang xem: Hướng dẫn sử dụng thuốc terpin, terpin codein

Terpin Codein có tác dụng dược lý tương tự morphin, tức có khả năng giảm đau, gây ngủ và giảm ho. Ưu điểm của codein là ít gây táo bón và ít gây co thắt mật hơn so với morphin. Ở liều điều trị ít gây ức chế hô hấp và ít gây nghiện hơn so với morphin. Codein làm khô dịch tiết đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản. Kết hợp với terpin là một chất có tác dụng long đờm do đó Terpin – codein có tác dụng giảm ho, long đờm.

Thuốc thường được sản xuất dưới dạng viên nén đóng hộp 10 vỉ x 10 viên nén hoặc hộp 1 lọ x 400 viên nén.

Cách sử dụng thuốc Terpin Codein an toàn hiệu quả

Khi sử dụng Terpin Codein, người dùng cần sử dụng đúng liều lượng quy định của bác sĩ hay dược sĩ trước đó.

Theo dược sĩ cao đẳng dược TpHCM thì dùng Thuốc Terpin Codein cùng với nhiều nước, tránh để bụng đói khi dùng thuốc, tốt nhất nên sử dụng sau bữa ăn.

Người có phản ứng dị ứng hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc không được sử dụng. Thận trọng khi sử dụng với những bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp hay bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, người cao tuổi và những người vận hành máy móc, tàu xe hay thực hiện những công việc cần tỉnh táo.

Xem thêm: Steroid Là Gì? Tất Cả Những Gì Cần Biết Về Thuốc Steroid Là Gì

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc. Vì thế, thuốc được khuyến cáo không sử dụng quá 10 ngày.

*

Thuốc Terpin Codein trị ho, long đờm

Liều dùng được khuyến cáo cho Terphin Codein cụ thể cho người lớn và trẻ em như sau:

Đối với người lớn: 1 viên/ lần, 1-3 lần/ ngàyĐối với trẻ em từ 12-18 tuổi: theo chỉ định của bác sỹĐể điều trị triệu chứng ho, Terpin – codein không được khuyến cáo cho trẻ em có suy giảm chức năng hô hấp ( xem phần lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc).Đới với trẻ em dưới 12 tuổi: Chống chỉ định Terpin – codein để điều trị triệu chứng ho.

Thuốc Terpin Codein có gây ra tác dụng phụ

Thuốc Terpin-Codein đôi khi có thể gây ra một số phản ứng phụ như chóng mặt, buồn nôn, co thắt phế quản, ức chế hô hấp, táo bón,buồn ngủ hay dị ứng da. Đây là những phản ứng nhẹ và dễ khắc phục.

Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây phản ứng dị ứng như mề đay, suy hô hấp, dị ứng ngứa hay suy tuần hoàn… Tuy nhiên, các phản ứng này rất hiểm gặp, chỉ xảy ra ở một hay một số đối tượng cụ thể, tùy vào cơ địa của từng người.

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn trường hợp gặp phải những tác dụng phụ nêu trên, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi để giảm triệu chứng chóng mặt hay buồn nôn. Những người bị táo bón có thể uống nhiều nước để giảm sự kích ứng của dạ dày hay sử dụng thuốc nhuận tràng làm tăng nhu động ruột.

Xem thêm: Định Nghĩa Của Subtext Là Gì Và Các Tính Năng Quan Trọng Đối Với Lập Trình Viên

Trên là thông tin về Thuốc Terpin Codein công dùng và liều dùng phổ thông, Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *