*

Teencode (hay còn gọi là Ngôn ngữ “xì tin”, Ngôn ngữ tuổi teen) chỉ dạng ngôn ngữ chủ yếu là dùng những từ viết tắt, chữ cái thay thế (vd: h-k; o-0; i-j…) của giới trẻ tại Việt Nam. Teencode chủ yếu dùng để giao tiếp với nhau trên mạng hoặc trong thư từ giữa giới trẻ với nhau. Những ai không quen đọc và sử dụng sẽ gặp không ít khó khăn mỗi khi phải đọc các văn bản thuộc thể loại này.

Đang xem: Teencode là gì,?? ngã ngửa với trend sử dụng teencode của giới trẻ

*

Nguyên nhân hình thành

Teencode được sử dụng nhiều nhất và dần trở thành trào lưu từ những năm 2000 – 2005, thời đại mà Internet bắt đầu phát triển ở Việt Nam. Nó bắt đầu từ việc “mã hóa” con chữ thành những dãy số đặc biệt với quy luật riêng mà chỉ có giới học sinh mới có thể “giải mã” được.

Teencode đầu tiên được cho là lấy ý tưởng từ bí danh 1412 của nhân vật KID trong manga Detective Conan của tác giả Gosho Aoyama ( K=14; ID=12).

Mục đích của việc sử dụng loại ngôn ngữ

Đề phòng khác biết nội dung (giáo viên, phụ huynh và những người lớn khác)

Viết tắt sẽ giúp thao tác nhanh và tiết kiệm thời gian (đặc biệt khi gõ bàn phím máy tính hay sử dụng điện thoại di dộng)

Ra vẻ ta đây thời thượng, sành điệu.

Gần đây, dạng ngôn ngữ này cũng đang dần được loại bỏ để trả lại “sự trong sáng của tiếng Việt” theo đúng nghĩa. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những bạn trẻ vẫn ưa chuộng loại ngôn ngữ vô cùng khó hiểu này.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cbr, Vbr Là Gì ? Volume Boot Record (Vbr) Là Gì

Một số nguyên tắc

Chuyển một số chữ cái sang chữ cái khác: ph -> f; ng ->g/q; gi/d/ ->j/z; c ->k; qu ->w, r ->z; h ->k…

Viết tắt những từ ngữ ngắn hơn: không->ko/k; được -> dk/dc; gì->j; yêu ->iu…

Chuyển chữ cái sang số: o ->0; e ->3; i ->1, a ->4…

Dùng những kí tự đặc biệt trên bàn phím để chỉ dấu: dấu sắc ->’; dấu huyền ->`, dấu nặng ->., dấu hỏi ->?, dấu ngã -> ~

Dũng những kí tự đặc biệt để chỉ chữ: đ ->+); d ->|)…

Ví dụ:

(4o m0j. chuy3^n.

Xem thêm: “Doanh Thu Và Chi Phí Tiếng Anh Là Gì, Chi Phí Trong Tiếng Anh Là Gì: Định Nghĩa, Ví Dụ

cu*’ th3^’ d0^? xu0^g’ d4^u` mjnh` th3^’ n4j`. CHg? thi3^t’ s0^g’ nu*4~. N4o` thj` m4^t’ kon p4n th4^n….. ruy` thj cu*? ruy` thj` du? c4c’ thu*’ chuy3^n. O^g gja` thj` suo6t’ ngay` b4(t’ mjnh` f4j? th3^’ n4j` th3^’ no./ th3^’ kja

Dịch nghĩa : ” Sao mọi chuyện cứ thế đổ xuống đầu mình thế này. Chẳng thiết sống nữa. Nào thì mất con bahn thân… rồi thi cử, rồi thì đủ các thứ chuyện. Ông già thì suốt ngày bắt mình phải thế này, thế nọ, thế kia.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *