Một trong những thứ nhà tuyển dụng tìm kiếm đầu tiên khi cầm CV ứng viên chính là skill set (bộ kỹ năng), xem xét độ phù hợp của nó với công việc mà họ đang tuyển dụng. Và bởi nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng tốt, việc chọn lựa technical skills (kỹ năng kỹ thuật) và sắp xếp chúng trong CV của bạn cũng có khả năng quyết định bạn có lọt qua vòng đơn hay không.Bạn đang xem: Technical skills là gì

Kỹ năng kỹ thuật là gì?

Chính là những kỹ năng cứng cần thiết để hoàn thành những nhiệm vụ nhất định liên quan đến máy tính hoặc các công cụ đặc thù khác. Bạn có thể học những kỹ năng này ở trường hoặc học trong quá trình làm việc, và nó cũng có thể bao gồm máy móc, kỹ thuật số, C++, phân tích dữ liệu… Muốn đạt những kỹ năng này, bạn phải bỏ công ra tập luyện, dần dần tích lũy kinh nghiệm mới có thể phát triển. Thậm chí những công việc như bán lẻ hay dịch vụ ăn uống cũng cần kỹ năng kỹ thuật như là xử lý tiền bạc, hoặc biết cách sử dụng các điểm của hệ thống dịch vụ.

Đang xem: Technical skills là gì, Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Không giống như kỹ năng mềm mang tính cá nhân hóa và thể hiện khả năng làm việc chăm chỉ, hợp tác, hay giải quyết vấn đề của bạn, kỹ năng kỹ thuật có thể còn đòi hỏi bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên ngành nhất định. Có công ty còn cho bài test để kiểm tra khả năng làm việc của bạn trong suốt quá trình phỏng vấn. Ví dụ như, nếu bạn ứng tuyển một vị trí lập trình, bạn rất có thể sẽ được yêu cầu hoàn thành một bài phỏng vấn kỹ thuật nhằm đánh giá năng lực cũng như các kỹ năng cần thiết cho công việc của bạn.

Tại sao cần có phần Kỹ năng kỹ thuật trong CV?

À thì để nhà tuyển dụng biết được bạn có những kỹ năng phù hợp với công việc họ đang tuyển. Khi bạn ứng tuyển vào một vị trí, bạn được trông đợi sẽ trở thành một người có thể xử lý hết được những trách nhiệm và công việc của vị trí đó. Kỹ năng của bạn càng tốt, thì bạn càng dễ thích nghi với công việc mới, và công ty sẽ ít tốn thời gian và tiền bạn để đào tạo lại cho bạn.

Có hàng trăm thậm chí hàng ngàn CV cho một vị trí tuyển dụng, vì vậy mỗi CV chỉ được đọc trong vỏn vẹn vài giây. Đó là lý do tại sao mục kỹ năng trong CV của bạn phải đủ nổi bật để thu hút ánh mắt nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm làm việc có thể chỉ ra được mức độ công việc và khả năng đảm nhận công việc của bạn, nhưng nếu như phần “kỹ năng” của bạn đủ nổi bật và dễ đọc, nó sẽ là yếu tố giúp nhà tuyển dụng nắm được bộ kỹ năng của bạn mà không cần phải đọc hết CV.

Bạn sẽ thể hiện các kỹ năng kỹ thuật của mình như thế nào?

Cách tốt nhất là có một mục “Kỹ năng” riêng biệt trong CV của bạn. Nếu bạn thích để chung tất cả các kỹ năng của mình, bao gồm kỹ năng mềm… ở cùng một nơi, bạn chỉ cần đặt tên cho mục đó là “Skills” hoặc “Core competencies”. Hoặc nếu bạn muốn tách riêng ra, thì chỉ đơn giản đặt nó là “Technical Skills”, hoặc là một cái tên nào đó liên quan nhất đến lĩnh vực của bạn, như “Financial Skills” chẳng hạn. Điều đó khiến người đọc CV dễ nắm bắt được những gì bạn có hơn.

*

*

Các ví dụ về kỹ năng kỹ thuật

Kỹ năng kỹ thuật đặc biệt mà bạn thể hiện trong CV sẽ phụ thuộc vào bộ kỹ năng mà bạn có, ngành nghề bạn làm việc, và công việc bạn đang ứng tuyển. Khi muốn quyết định nên để kỹ năng nào lên trước, bạn phải biết được công ty tuyển dụng đó đang tìm kiếm điều gì, và kỹ năng gì bạn có thể thể hiện tốt nhất. Và nếu như bạn nghía qua rất nhiều công việc mà bạn cho rằng khá ổn, và đa phần các công ty đều tìm kiếm một vài kỹ năng kỹ thuật nào đó bạn không có, thì cũng không sao, bạn có thể bắt đầu học ngay bây giờ.

Xem thêm: ” Tax Bracket Là Gì ? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Tax Bracket Nghĩa Là Gì

Lập trình

Khi tìm kiếm một công việc mảng lập trình máy tính, việc quan trọng là bạn phải biết làm nổi bật ngôn ngữ lập trình và những công nghệ mà bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đó. Hầu hết các tin tuyển dụng vị trí lập trình sẽ liệt kê ra ngôn ngữ mà công việc yêu cầu; cho nên, hãy chắc bạn đã làm nổi bật những kỹ năng kỹ thuật về lập trình của mình phù hợp với công việc mà họ đang tuyển.

JavascriptPHPHTMLRESTConfigurationDebuggingUXHệ điều hànhBảo mậtXử lý sự cốTestingHỗ trợ kỹ thuậtPhân tích hệ thống

Tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing)

Các vai digital marketing có thể bao gồm quản lý phương tiện truyền thông xã hội, viết blog, SEO… Bạn cần làm nổi bật chuyên môn của mình và thể hiện rằng mình là một marketer lành nghề với những kỹ năng digital marketing phù hợp cho công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) Viết blogTiếp thị liên kếtThương mại điện tửPhân tíchPhần mềm marketing tự độngHệ thống quản lý nội dung

Phân tích dữ liệu (Data Analysis)

Phân tích dữ liệu là một phần không thể thiếu để doanh nghiệp học hỏi và phát triển trong thị trường năng động. Nhu cầu nhân lực có khả năng sắp xếp dữ liệu và lập kế hoạch kinh doanh đang tăng cao. Nếu bạn có kỹ năng kỹ thuật phân tích dữ liệu phù hợp, bạn có thể trở thành một thành viên không thể thay thế trong công ty của mình.

Khai thác dữ liệuThuật toánThiết kế cơ sở dữ liệuQuản lý cơ sở dữ liệuPhân tích thống kêPhân tích dữ liệuSQLNghiên cứu định lượngDocumentation

Quản lý dự án (Project Management)

Kỹ năng quản lý dự án là một kỹ năng đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Quản lý tốt có thể là một nhân tố tạo nên hoặc phá vỡ một dự án quan trọng. Nếu bạn đang chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vị trí quản lý dự án, nhớ thể hiện những kỹ năng khiến người khác biết được bạn là một quản lý tuyệt vời như thế nào.

Xem thêm: Cách Khôi Phục Quyền Trustedinstaller Là Gì ? Trustedinstaller

Đánh giá hiệu suấtBenchmarkingQuality Assurance (QA)Lập kế hoạch ngân sáchLập kế hoạch dự ánỦy nhiệm công việc (giao việc)Quản lý công việcKiểm soát chất lượngLên lịch trình

Technical writing

Technical DocumentationSubject Matter Experts (SMEs)Nghiên cứuQuản lý khách hàngThu thập yêu cầuGrant WritingQuy trình vận hành tiêu chuẩn

Kỹ năng kỹ thuật khác

Bộ kỹ năng của bạn là duy nhất, và năng lực mà bạn đã phát triển trong suốt sự nghiệp của mình sẽ phụ thuộc vào sở thích, giáo dục, và những công việc trước đây của bạn. Khi viết CV, hãy tự mình nắm chắc được khả năng bản thân và những yêu cầu về ứng viên mà các công ty trong ngành đang tìm kiếm. Với một chiếc CV định hướng tốt và kỹ năng kỹ thuật phù hợp, bạn có hoàn toàn có thể biến CV của mình trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Phần mềm kế toánPhần mềm Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP)Phần mềm cơ sở dữ liệuBảo mật thông tinChỉnh sửa và tạo videoDịch vụ đám mây / Phần mềm dạng dịch vụ (SaaS)Quản lý cơ sở dữ liệuViễn thôngChứng chỉ Microsoft Office

Tác giả: Ben Temple

bản dịch được thực hiện bởi gocnhintangphat.com Việt Nam. Bạn có bất cứ tahswc mắc hay ý kiến đóng góp nào về bản dịch hoặc cộng tác, xin vui lòng gửi email về địa chỉ gocnhintangphat.com Việt Nam xin chần thành cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *