Chất lượng phần mềm làmột điều cần thiết

Hiện nay, nhu cầu phần mềm tăng lên đáng kể và nó đã trởthành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Phần mềmchất lượng cao được xem như là một nhu cầu phải có hơn là nên có. Bên cạnh đó,khách hàng và người sử dụng càng chú trọng hơn về chất lượng của phần mèm mà họmua. Các ứng dụng hay các hệ thống doanh nghiệp cho thấy những sản phẩm hiệu suấtkém hoặc không đáp ứng được yêu cầu người dùng sẽ bị loại bỏ. Vậy nhiệm vụ trọngtâm của các công ty phần mềm là “quan tâmđến chất lượng sản phẩm của họ”.

Đang xem: Giải Đáp thắc mắc tdd là gì, kiến thức tổng quan về tdd? tìm hiểu mô hình tdd (test

Để có phần mềm chất lượng cao bao gồm rất nhiều yếu tố, mộttrong những yếu tố hàng đầu là phải có đội ngũ có trình độ giám sát từ lúc bắtđầu và xuyên suốt quá trình dự án với một quy trình phầm mềm mang tính chiến lược.
Có rất nhiều phương pháp để đem lại cho chúng ta những “code”chất lượng như: việc sử dụng theo các mẫu thiết kế (Design patterns), lập trìnhcặp (pair programming), xem lại mã (code review), baby steps, refactoring v.v..và TEST cũng là một yếu tố không thể thiếu để đem lại những mã lệnh có giá trị.
TDD là một phương pháp cải tiến cho các nhà phát triển phầm mềmchuyên nghiệp, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả phầm mềm. TDD bao gồm sự kếthợp của hai thành tố: TFD – Test-FirstDevelopment (Phát triển kiểm thử đầu tiên – tức là bạn cần phải viết ra cáctrường hợp kiểm thử trước khi viết mã lệnh) và Refactoring (Tái cấu trúc – thay đổi cấu trúc đoạn mã sau khi cáckiểm thử được thực thi để cải tiến đoạn mã tốt hơn).
Chúng ta có thể hiểu theo cách khác TDD là một đặc tả hay kỹthuật lập trình. Nói cách khác nó là một cách để tư duy thông qua các yêu cầu củabạn hoặc bản thiết kế trước khi mà bạn bắt tay vào viết mã lệnh. Trong quytrình phát triển phần mềm linh hoạt (Agile Software Development) TDD là mộttrong những tiến trình đóng vai trò quan trọng.
TDD thường được sử dụng phát triển phần mềm một cách chuyênnghiệp, đặc biệt là khi kết hợp với mô hình phát triển phần mềm Agile, bởi TDDmang đến các lợi ích sau:
– Các thành phần của chương trình làm đếnđâu chắc chắn đến đấy do đó khả năng bảo trì, mở rộng và kế thừa cao.
Hình vẽ dưới đây so sánh sự khác biệt khi phát triển phần mềmsử dụng TDD so với mô hình truyền thống

*

Trong hình 1, trục thẳng đứng biểu diễn chi phí phải trả choviết mã lệnh khi sử dụng TDD ngay từ thời điểm đầu tiên thấp hơn rất nhiều so vớichi phí sau khi mã viết mã lệnh xong rồi tiến hành viết chương trình kiểm thử,trục nằm ngang thể hiện thời gian phải bỏ ra để hoàn thành.

Xem thêm: Steakhouse Là Gì – Nghĩa Của Từ Steak

Khi tạo kiểm thử ngay đầu tiên, trướckhi viết mã, bạn sẽ thấy việc viết mã dễ dàng và nhanh hơn. Tổng thời gian đểviết kiểm thử, và mã để vượt qua kiểm thử xấp xỉ thời gian lập trình một cáchtrực tiếp. Nhưng nếu đã có kiểm thử đơn vị, bạn không cần phải tạo ra chúng saukhi viết mã, điều đó giúp tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cho hiện thời và rấtnhiều về sau.
Việc tạo kiểm thử đơn vị giúp nhà pháttriển thực sự quan tâm tới những gì cần hoàn thành. Các yêu cầu bài toán đượclàm rõ thông qua kiểm thử. Không có sự hiểu sai một đặc tả bài toán ở mã thựcthi.
Ngoài ra, các kiểm thử đơn vị sẽ gửi nhữngphản hồi tức thì khi bạn làm việc. Những phản hồi thường không rõ ràng một khinhà phát triển đã hoàn thành các chức năng cần thiết. Sự tăng đột biến về phạmvi như sự mở rộng hay điều kiện lỗi cần phải được xem xét. Nếu chúng ta tạo racác kiểm thử đơn vị đầu tiên, thì khi tất cả các kiểm thử đơn vị chạy không cónghĩa là chúng ta đã hoàn thành.
Ngoài ra, kiểm thử đơn vị còn có lợi chothiết kế hệ thống. Việc kiểm thử đơn vị các hệ thống phần mềm gặp khó khăn xảyra rất thường xuyên. Những hệ thống này thường có mã xây dựng trước và mã kiểmthử triển khai sau – thường do một nhóm khác phát triển. Bằng cách tạo ra cáckiểm thử đầu tiên, mong muốn kiểm tra mọi thứ có giá trị với khách hành sẽ ảnhhưởng tới thiết kế. Do đó thiết kế của bạn sẽ dễ kiểm thử.
Có nhịp để phát triển phần mềm với kiểmthử đơn vị trước. Bạn tạo ra một kiểm thử để xác định một khía cạnh nhỏ của vấnđề. Sau đó, bạn viết mã đơn giản nhất để vượt qua kiểm thử. Sau đó, bạn viết kiểmthử thứ hai. Và bây giờ, bạn thêm vào mã để hoàn thiện kiểm thử mà bạn vừa tạora. Bạn tiếp tục cho tới khi không còn vấn đề nào cần giải quyết nữa. Một ví dụviết bằng Java:Các vấn đề của máypha cà phê.
Mã mà bạn viết ra thật đơn giản và ngắngọn, chỉ thực hiện các chức năng bạn muốn. Nhà phát triển khác có thể xem cáchsử dụng mã mới thông qua các kiểm thử. Khi giá trị đầu vào cho kết quả khôngxác định sẽ bị loại bỏ trong bộ kiểm thử.

Xem thêm:

Khi làm việc với TDD hãy luôn ghi nhớ rằng: “Không tiến hành viết mã nguồn cho tới khicác kiểm thử đã được thiết kế hoàn chỉnh”.

*

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *