Sau 2 tuần ra mắt, Fearless Bản Taylor vẫn đang tung hành trên các hạng mục Billboard và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Đang xem: Ý nghĩa của tên taylor là gì, the taylor report

*

Cái bắt tay giữa Taylor và Taylor-của-ngày-xưa

Ra mắt năm 2008, Fearless được trình bày bởi một Taylor 18 tuổi. Album này mang về cho Taylor 2 giải Grammys, giải Female Video của VMA năm 2009, và cũng là một trong những album đánh dấu tên tuổi của cô đến khán giả toàn cầu.

13 năm sau, với 9 album phòng thu và vô số đĩa đơn thành công, Fearless (Bản Taylor) ra đời với giọng ca trưởng thành của Taylor ở tuổi 31. Với các Swifties — cộng đồng hâm mộ Taylor, album này như một chuyến xe về thăm một người bạn cũ. Bởi “Taylor đồng quê“ là phiên bản được nhiều người yêu quý và tiếc nuối, đặc biệt là khi cô chuyển mình sang nhạc pop, và “khai tử” quá khứ của mình trong Look What You Made Me Do.

*

Kết nối lại với những giai điệu yêu thích cũ cũng là cách giúp chúng ta kết nối lại với những bản thể ngày xưa của mình. Fearless lãng mạn hoá tất cả những gì xoay quanh tình yêu: từ những cảm xúc hân hoan khi nó bắt đầu cho đến những đau đớn khi nó kết thúc. Lời ca của Taylor hoàn toàn lột tả được những cảm xúc đó, giúp chúng ghi dấu trong lòng khán giả dễ hơn. Nói nôm na, nghe lại những ca khúc ấy cũng giống như lật lại những trang nhật ký của một tuổi trẻ đầy tình yêu, thứ mà ai cũng từng trải qua.

Fearless — Khi nỗi sợ tan biến

Ngoài thành công trong âm nhạc, Taylor cũng được truyền thông chú ý qua những mối tình, những tranh cãi và lùm xùm với các cá nhân/tổ chức. Một trong những cuộc tranh cãi lớn nhất là giữa cô và Scott “Scooter” Braun — quản lý cũ của Taylor khi cô còn hợp đồng với hãng thu âm Big Machine Records (BMR). Fearless, cùng với album đầu tay Taylor Swift (2006) và 4 album sau đó của Taylor đều được ký quyền sở hữu cho hãng đĩa này.

Sau khi kết thúc hợp đồng với BMR năm 2018, Taylor nhiều lần nỗ lực mua lại các bản master (bản thu chính thức) của 6 album này, nhưng đều bị hãng từ chối. Scooter sau đó đã mua lại BMR qua công ty cổ phần của mình — Ithaca Holdings, giúp anh nắm được bản quyền của cả 6 album. Đến năm 2020, Scooter lần nữa bán các album cho một công ty khác và tiếp tục thu lợi nhuận từ các bài hát này.

*

Đây không phải là lần đầu Taylor sử dụng âm nhạc làm vũ khí. Reputation (2017) là một trong những album đánh dấu sự trở lại của cô sau lần bị cả-thế-giới tẩy chay với hashtag #TaylorSwiftisOverParty với những thông điệp đầy mạnh miệng rằng “Honey, I rose up from the dead, I do it all the time.”

Album tiếp sau, Lover (2019) cũng là lần đầu Taylor lên tiếng về những vấn đề chính trị và nhân quyền như cuộc bầu cử tại Tennessee, tiêu chuẩn kép, kỳ thị giới và LGBT.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Status Quo Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Status Quo The Status Quo

*

Album cũng dấy lên nhiều vấn đề trong việc công nhận thành quả lao động của người nghệ sĩ, chỉ ra một thực tế đáng buồn trong chính sách bản quyền giữa các hãng đĩa và nghệ sĩ: không phải lúc nào người nghệ sĩ cũng được sở hữu những gì mà họ tạo ra.

Thực tế này lại càng được bôi đậm khi nó xảy ra với Taylor Swift — người tự viết hầu hết các ca khúc của mình, tạo ra một sự tương phản mạnh mẽ song đáng buồn, đặc biệt là với các nghệ sĩ âm nhạc khắp nơi. Quyết định tự sản xuất lại các ca khúc của Taylor thể hiện một thông điệp quyền lực song cũng bất lực, rằng nếu tôi không thể lấy lại đế chế của mình, thôi thì tôi sẽ tự xây lại nó.

Thành tựu mới từ sản phẩm cũ

Tuy là một trong những giai điệu của thập kỷ trước, Taylor vẫn thu về cho mình vô số những kỷ lục trong sự nghiệp cũng như nền âm nhạc thế giới, đơn cử:

Top 1 album re-record, mở ra một hạng mục mới cho Billboard.Taylor trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên và duy nhất có 3 album top 1 của Billboard 200 chỉ trong 10 tháng.Fearless (Bản Taylor) là album No.1 thứ 9 của Taylor, giúp cô trở thành một trong hai nữ nghệ sĩ có nhiều album #1 Billboard 200 nhì nước Mỹ, ngang với Madonna và chỉ sau Barbra Streisand (11 album).Fearless (Bản Taylor) là album bán chạy nhất trong tuần đầu phát hành tại Mỹ năm 2021 với 179,000 bản, đánh bại Dangerous: The Double Album của Morgan Wallen. Và cô gặt hái những thành tích này bằng một album cũ.

Taylor đã tuyên bố sẽ tiếp tục tái sản xuất các album cũ của mình, và chắc chắn sẽ còn gặt thêm nhiều thành công cũng như một cộng đồng Swifties hùng hậu hơn.

Xem thêm: ” Đoạn Okazaki Là Gì – Nghĩa Của Từ Đoạn Okazaki Trong Tiếng Việt

Và có thể nói chắc nịch rằng, dù là giai điệu nhạc đồng quê của Tim McGraw, chất synth-pop bắt tai của Style, hay indie folk mặn mà của cardigan, Taylor vẫn sẽ luôn chiếm được tình yêu của khán giả nhờ những lời ca đầy ước lệ và tính kể chuyện, những mô tả ngọt đắng lẫn hoà về tình yêu và những đoạn bridge cực kỳ khéo léo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *