*

Tàu Chở Hàng Rời Là Gì?

Thế Nào Là Hàng Rời?

Hàng rời có thể hiểu là hàng chở xô, thường không có đóng thùng, đóng bao hay đóng gói. Những sản phẩm này sẽ được trực tiệp chứa thông qua các khoang hàng của xe tải, tàu hỏa hay tàu thủy. Hàng rời được chia thành 2 nhóm chính gồm:

Hàng rời rắn với sự kết hợp bởi các phần tử nhỏ, hạt nhỏ, hay còn là những loại hàng khô, được chở với khối lượng, số lượng lớn trên tàu như lương thực, café, bột mì, nông sản, vật liệu, đá, đất than, quặng, hạt rời,…Hàng rời lỏng với các mặt hàng như xăng dầu, hoá chất, nước, dầu thô,… được vận chuyển trên các tanker, tàu thuỷ, tàu hoả, đảm bảo an toàn.

Đang xem: Hàng rời là gì, tàu rời là gì : những Điều cần biết về tàu chở hàng rời

Thế Nào Là Tàu Hàng Rời?

Sau khi tìm hiểu về hàng rời là gì, tiếp đó là về tàu hàng rời vận chuyển và hoạt động với công suất khá lớn giúp cho việc vận tải các loại hàng hoá có khối lượng cũng như số lượng hàng hoá không thể đóng bọc, thùng được. Để tránh bị ẩm nước hay ảnh hưởng từ biển, những hoàng hoá trên đều được bảo vệ bằng các khoang tàu có chức năng chống thấm nước.

Tàu chở hàng rời là loại tàu có công suất hoạt động rất lớn trong việc vận chuyển hàng hóa trên thế giới, nó có thể vận chuyển những hàng hóa ở dạng thô, khô ( bulk cargo) như than đá, quặng sắt, ngũ cốc, lưu huỳnh, phế liệu không có đóng thùng hay bao kiện gì cả và được chứa trực tiếp bằng các khoang hàng chống thấm nước của tàu.Tàu chuyên dụng chở hàng rời là loại tàu một boong, có cấu trúc vững chắc, có két hông và két treo ở hai bên mạn hầm hàng để làm giảm mặt thoáng hầm hàng và dễ điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết. Tàu có miệng hầm rộng rãi, thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng. Hầm hàng được gia cường chắc chắn chịu đượcsự va đập của hàng hóa và thiết bị khi làm hàng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Suspension Là Gì ? Nghĩa Của Từ Suspension System Trong Tiếng Việt

Có Hai Loại Tàu Chở Hàng Rời Cơ Bản

Sức chứa của những tàu hàng rời ở khoảng 25000DWT( Handysize), đối với những tàu có sức chứa trung bình ( Panamax- tàu được thiết kế theo tiêu chuẩn để có thể đi qua kênh đào Panama) vào khoảng 75000DWT, có những tàu với sức chứa “khổng lồ” lên đến 200000DWT( thậm chí một số tàu còn lớn hơn nhiều ).

Xem thêm: Quản Lí Chuỗi Cung Ứng ( Supply Chain Là Gì, Supply Chain Là Gì

Đối với loại tàu “Capesize”, có một vài sự phân loại chẳng hạn như:”Kamsamax”( là loại tàu lớn nhất có thể vào các cảng của Kamsar, Equatorial Guinea, sức chứa khoảng 75000DWT), “Newastlemax” ( là loại tàu dài nhất có thể vào được cảng của Newcastle, Australia, sức chứa khoảng 185000DWT), và “Setouchmax”( là loại tàu dài nhất có thể điều hướng đến vùng biển Setouch, Nhật Bản với sức chứa vào khoảng 203000DWT). Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng cao, một số con tàu VLCC( Very Large Crude Carrier-tàu lớn vận chuyển nguyên vật liệu thô đang được chuyển đổi sang những con tàu VLOC ( Very Large Ore Carrier- Tàu kích thước lớn vận chuyển quặng) với sức chứa vượt quá 200000DWT. Do việc vân chuyển hàng hóa nặng với tải trọng lớn, tuối thọ của những con tàu này trên thực tế nhỏ hơn so với thiết kế ban đầu.

Tàu Chở Hàng Rời Không Có Hộp Số 

Kích thước thông thường của một số tàu chở hàng rời 

Handysize: 20000DWT- 40000DWTHandymax: 40000DWT- 50000DWTSupramax: 50000DWT- 60000DWTPanamax: 60000DWT- 80000DWTPost-Panamax: (Baby capers) Capesize: 125000- 200000DWT

*

*

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *