Tanin – Tannin là gì? Những thông tin về Tanin trong rượu vang tại gocnhintangphat.com

Nếu bạn đã từng uống rượu vang, có thể bạn đã nghe ai đó nhắc đến từ “tanin” hay “tannin” của rượu vang, nhưng có thể bạn chưa biết đến chúng là gì và chúng có ảnh hưởng như nào tới quá trình thưởng thức rượu vang của bạn.

Đang xem: Tanin là gì, tannin là gì trong rượu vang

Hãy cùng Hầm rượu vang gocnhintangphat.com tìm hiểu về thuật ngữ này để cùng hiểu rõ hơn về loại rượu vang bạn đang uống và tại sao một số loại rượu vang có thể gây cho bạn những cơn đau đầu dai dẳng.

Vậy, tanin được hiểu là gì?

Theo “Từ điển bách khoa toàn thư mở wikipedia” thì:

Tanin hay tannoit là một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein vá các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloit.

Tên gọi tanin (từ tanna, trong tiếng Đức Thượng cổ có nghĩa là cây sồi, hoặc trong Tannenbaum) ám chỉ việc sử dụng tanin gỗ từ cây sồi trong việc nhuộm da thú. Chúng có khả năng kết hợp với các protein của da sống động vật làm cho da bị thuộc không thối và bền.

Thuật ngữ “tannin” theo nghĩa rộng còn dùng để chỉ bất kỳ các hợp chất polyphenol lớn chứa các hydroxyl cần thiết và các nhóm thích hợp khác (như carboxyl) để hình thành các chất phức mạnh gồm nhiều chất cao phân tử.

Các hợp chất tanin có rất nhiều trong nhiều loài thực vật, chúng có quan trò bảo vệ khỏi bị các loài ăn chúng, và có lẽ cũng có tác dụng như thuốc trừ sâu, và điều hòa sinh trưởng của thực vật. Chất chát từ tanin tạo ra cảm giác khô và puckery trong miệng sau khi ăn trái cây chưa chín hoặc rượu vang đỏ.

Tannin trong rượu vang

Những hợp chấp Polyphenol có trong vỏ, hạt, cành được ép từ những chùm nho chín mọng trong quá trình sản xuất rượu vang đã khiến cho những chai rượu vang (như rượu vang Merlot) có những đặc tính khô và chát.

Bạn sẽ luôn cảm nhận thấy ảnh hưởng của tanin bất kỳ lúc nào bạn uống rượu vang. Dựa vào cảm giác khô miệng, bạn cũng có thể xác định xem chai rượu vang bạn đang uống có hàm lượng tanin thấp hay cao.

Xem thêm:

*

Quà trình làm rượu vang

Vậy, điều gì khiến chai vang có lượng tanin nhiều hay ít?

Những điều làm cho rượu vang có hàm lượng tanin mạnh hay yếu tất nhiên phụ thuộc vào lượng nước ép chứa vỏ, hạt, cành nho trong quá trình ép. Vỏ, hạt và cành càng nhiều thì nước ép càng có nhiều tanin.

*

Trà đen cũng có hàm lượng tanin tốt cho sức khoẻ.

Điều này giải thích tại sao rượu vang đỏ có tanin nhiều hơn so với rượu vang trắng. Khi sản xuất rượu vang đỏ, nhà sản xuất rượu vang sử dụng vỏ nho để tạo nên màu đỏ đặc trưng của rượu vang, bởi vậy hàm lượng tanin trong rượu vang đỏ nhiều hơn so với rượu vang trắng. Không chỉ vậy, những hương vị đặc trưng của tanin cũng giúp cho chai vang trở nên ngon hơn.

Những nhà làm rượu vang (winemaker) rất yêu thích hợp chất có vị chát và khô này. Bởi vì chúng được ví như một chất chống oxy hoá tự như nhiên để giữ cho rượu vang hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường tới hương vị rượu.

Đây cũng chính là lý do chính mà một số loại rượu vang đỏ có thể lão hoá lâu năm đến như vậy. Và, như chúng ta đã biết, chất chống oxy hoá không chỉ hữu ích với lão hoá rượu vang mà chúng còn tác dụng rất tốt với sức khoẻ con người.

*

tác dụng của rượu vang

Tanin – hợp chất quý giá trong rượu vang

Tuy nhiên, tanin cũng có nhược điểm duy nhất là có thể khiến cho một số người bị nhức đầu. Cách tốt nhất để kiểm tra xem bạn có nhạy cảm với chất tanin này hay không là hãy thử một vài món khác như sô cô la đen, trà đen đặc.

Xem thêm: Sugar Rush Là Gì – Những Thực Phẩm Ăn Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm

Thông thường thì tỷ lệ nhức đầu bởi tanin rất hiếm và hầu hết những cơn đau đầu xảy ra bởi việc bạn sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế nhược điểm của tanin bằng việc thưởng thức rượu vang trắng – dòng rượu vang có hàm lượng tanin ít hơn và hãy thưởng thức vừa đủ để trải nghiệm ẩm thực tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *