Tam minh là gì, tam minh lục thông

      251
I. TRÍCHDẪN:1. Túc Mạng Minh:

Sách Đường Về Xứ Phật, tập 3, TTL viết: “Khi Đức Phật tutập xong xuôi cùng cảm giác máy bộ thân ngũ uẩn thiệt là kỳ diệu với tuyệt đối hoàn hảo, Ngài đãđiều khiển và tinh chỉnh nó phát hiện các tần số âm thanh hao, dung nhan tướng của toàn bộ hầu như hành độngcủa không ít vụ việc đã qua của những bạn bị tiêu diệt còn bảo quản vào khônggian. Bất kỳ thời gian vượt khứ như thế nào Ngài cũng phát hiện lại được tiện lợi,mọi danh từ vào thời Ngài được Hotline, chính là Túc Mạng Minch.” 

2. Thiên Nhãn Minh:

Sách Đường Về Xđọng Phật, tập 3, TTL viết: “Những hình ảnh,âm thanh với hầu hết hành động sẽ qua của bé người còn giữ giàng vào không giannày bất kỳ ở chỗ nào, một Khi tinh chỉnh được thân ngũ uẩn, nó gần như phát hiện cáctừng số hình hình họa với âm thanh đó một cách thuận tiện. Danh trường đoản cú sử dụng trong thờiĐức Phật call sẽ là Thiên Nhãn Minc.”

3. Lậu Tận Minh:

Sách Đường Về Xđọng Phật, tập 3,TTL viết: “KhiĐức Phật tu kết thúc, Ngài truy hỏi search nhỏ fan từ bỏ đâu sinh ra? Với chiếc máythân ngũ uẩn, Ngài vẫn tinh chỉnh cùng search thấy được nguyên nhân sinh ra nhỏ ngườichính là nghợp lực nhân quả nhưng mà danh trường đoản cú vào thời Đức Phật gọi là Lậu Tận Minc.”

4. Tam Minh: 

Sách Đường Về Xứ đọng Phật, tập 1, trang 164,TTL viết<1>:“Có ly tđê mê đoạn ác pháp thì quý khách bắt đầu nhập đượcTthánh thiện định cùng Tam Minch.” Trang 183, TTL viết tiếp: “Trước khi ao ước nhập bốn Tthánh thiện với Tam Minh thì phảitu tập vai trung phong Thánh, có nghĩa là tâm bắt buộc ly dục ly ác pháp, còn nếu như chưa ly dục ly ácpháp thì đừng hy vọng nhập tư Thiền lành với Tam Minh.” Và trang 248, TTLviết tiếp: “Và nội lực tkhô hanh tịnh của trọng điểm concó nghĩa là lực ly dục ly ác pháp để giúp nhỏ thành quả Thiền đức định cùng Tam Minc mộtgiải pháp dễ ợt không mấy trở ngại.” 

Sách Đường Về Xứ đọng Phật, tập 1, TTL viết<2>: “Trong sách này dạy rằng “không tồn tại nhân loại khôn cùng hình” nếu như khách hàng bảo rằng: “tất cả nỗ lực giớihết sức hình thì khách hàng hãy tu tập bao gồm trí tuệ tam minh, rồi quan liêu gần kề thiên hà tìmxem linc hồn người chết, Thần, Thánh, quỷ ma chỗ nào, bao gồm hay là không có?”

Sách Đường Về Xđọng Phật, tập 2, TTL viết<3>: “Người sinh sống những điều đó thì sự tu hành không bao thọ sẽthành đạt, tức là tín đồ ấy vẫn có được Tnhân từ Định và Tam Minh một phương pháp dễdàng không mấy trở ngại với mệt nhọc nhọc.” Trang 271, TTL viết tiếp: “Người nhập dứt Tứ Thiền hậu, bệnh Tam Minh là bậc A LaHán nlỗi trong thời Đức Phật còn trên cụ.”

Bài giảng Bồ Tát Bịnh Vì Chúng Sanh Bịnh, TTL viết: “Kết trái tôi hướng tâm đến Tam Minc chỉ trong tầm sáumon với cùng một nhiệt trung tâm nồng nàn, với cùng một nghị lực anh dũng, với 1 ý chíFe đá kiên cường; tôi thắng lợi, làm chủ sự sống mái, chổ chính giữa ko phải dao độngtrước bất kể một đối tượng người sử dụng nào.”

Sách ĐườngVề Xứ đọng Phật, tập 10, TTL viết: “Nếu rước giớichế độ ra so sánh thì tôi giữ gìn giới chính sách tráng lệ, chổ chính giữa ly dục, ly ác pháp,nhập Tứ đọng Thiền hậu, tịnh chỉ được hơi thsinh hoạt và thực hiện nay được trí tuệ Tam Minch.”

II. THAM KHẢOTẠNG KINH NIKĀYA

A. Kinh Phúng Tụng, Tôn GiảSāriputta dạy<4>: “Ba minh: Túc mạng trí minh, Hữu tình tríminch, Lậu tận trí minch.”

B. Kinh Phúng Tụng, Tôn GiảSāriputta dạy<5>: “Bốn pháp cần được chứng ngộ: Túc mạng đề xuất phảibệnh ngộ bởi vì niệm. Sanh tử cần phải bệnh ngộ do nhãn. Tám giải bay cầnbuộc phải hội chứng ngộ vị thân. Lậu tận cần phải hội chứng ngộ vì tuệ.”

C. Kinc Tiểu Bộ, tập 1,Kinc Phật Tngày tiết Như Vậy,viết<6>:

(XCIX) (Tik.V,10) (It. 98)

Điều này đang đượcThế Tôn kể tới, đã có được bậc A-la-hán kể đến, với tôi đã có được nghe:

Này các Tỷ-kheo,Ta tuyên ổn tía rằng: "Một Bà-la-môn dành được cha minc, một phương pháp đúng pháp,không phải bạn nào không giống được call vậy chỉ vì chưng người này bập bẹ nói lên".Và này các Tỷ-kheo, cố kỉnh làm sao là Ta tulặng ba rằng một Bà-la-môn giành được ba minhmột cách đúng pháp, không hẳn bạn làm sao không giống được Điện thoại tư vấn vậy chỉ vày fan này bậpbẹ nói lên?

Ở phía trên, này cácTỷ-kheo, vị Tỷ-kheo ghi nhớ cho fan đời thừa khứ đọng, ví nlỗi một đời, nhì đời, ba đời,tư đời, năm đời, mười đời, nhì mươi đời, bố mươi đời, tư mươi đời, năm mươiđời, một trăm đời, nhì trăm đời, một nngớ ngẩn đời, một trăm ngàn đời, các thànhkiếp, các hoại kiếp, các thành hoại kiếp. Vị ấy nhớ rằng: "Tại khu vực kiata mang tên như thế này, chiếc họ như thế này, kẻ thống trị như vậy này, thọ khổ lạcnhư thế này, tuổi thọ tới cả như thế này. Sau Khi chết tại nơi tê, ta đượcsanh ra trên nơi nọ. Tại chỗ ấy ta mang tên như vậy này, dòng họ như vậy này, giaicung cấp như thế này, thọ khổ lạc như thế này, tuổi tchúng ta tới cả như thế này. Sau khibị tiêu diệt tại khu vực nọ, ta được sinh ra sinh hoạt đây". bởi vậy, Tỷ-kheo lưu giữ mang đến nhiềuđời sống quá khứ cùng rất các đường nét đại cương cứng với các cụ thể. Đây là minh thứtuyệt nhất, vị ấy chứng đạt; vô minc diệt, minc sanh; mờ ám khử, ánh nắng sinh, dovị ấy sống ko pđợi dật, nhiệt chổ chính giữa, tinch nên.

Bạn đang xem: Tam minh là gì, tam minh lục thông

Lại nữa, này cácTỷ-kheo, Tỷ-kheo với Thiên nhãn thuần tịnh anh hùng siêu nhân, thấy cuộc sống và chết củabọn chúng sanh. Vị ấy biết rõ rằng, chúng sinh fan hạ liệt, kẻ cao sang, ngườiđẹp đẽ, kẻ thô xấu, fan như mong muốn, kẻ xấu số, gần như vì hạnh nghiệp của bọn chúng.Các vị bọn chúng sinh này làm cho đầy đủ ác hạnh về thân, về lời, về ý, bỉ báng những bậcThánh theo tà loài kiến, chế tạo những nghiệp theo tà kiến. Những người này sau khi thân hoại mạng tầm thường, phải sanh vào cõi dữ, mãnh thú, đoạ xđọng,âm phủ. Còn phần đa vị bọn chúng sanh này có tác dụng gần như thiện tại hạnh về thân, về lời, vềý, không bỉ báng các bậc Thánh, theo chánh kiến, tạo ra các nghiệp theo chánhcon kiến. Những tín đồ này, sau khi thân hoại mạng thông thường, đượcsinh lên thiện trúc, Thiên giới, cõi đời này. bởi vậy với Thiên nhãn thuần tịnhanh hùng siêu nhân, thấy cuộc đời với bị tiêu diệt của bọn chúng sanh. Vị ấy hiểu rõ rằng chúng sanh,người hạ liệt, kẻ đảm nhận, người đẹp đẽ, kẻ thô xấu, fan như mong muốn, kẻ bấthạnh, hồ hết vì chưng hạnh nghiệp của chúng. Đây là minc vật dụng hai vị ấy bệnh đạt; vôminc khử, minh sanh; mờ ám khử, ánh nắng sinh, vì vị ấy sinh sống ko phóngdật, sức nóng trung tâm, tinh nên.

Lại nữa, này cácTỷ-kheo, Tỷ-kheo vày diệt tận những lậu hoặc, ngay trong ngày nay, trường đoản cú mình vớichiến thắng trí, bệnh ngộ, chứng đạt và an trú vô lậu trung ương giải bay, tuệ giảibay. Đây là minc sản phẩm công nghệ cha, vị ấy chứng đạt, vô minh diệt, minc sanh; về tối tămdiệt, ánh sáng sanh, vì vị ấy sinh sống ko phóng dật, nhiệt độ trung tâm, tinch cần. Nhưvậy, này những Tỷ-kheo, Ta tulặng ba rằng một Bà-la-môn giành được tía minc một cáchđúng pháp, chưa phải người làm sao khác được Gọi vậy chỉ vì tín đồ này bập bẹ nóilên.

Thế Tôn đang nói lênchân thành và ý nghĩa này. Ở đây, vấn đề đó được nói tới.

Ai biết được đời trước,Với Thiên giới đọa xđọng,Người ấy, Ta tuim bố,Là vị Bà-la-môn,Chớ chưa hẳn ai không giống,Chỉ há miệng bập bẹ.Ai hiểu rằng đời trước,Thấy Thiên giới, đọa xđọng,Vị ấy đạt sinh khử,Thật là bậc ẩn sĩ,Đã thành tích chiến thắng trí.Ba minc này thành công,Là Phạm chí bố minc,Ta gọi vị những điều đó,Chính là bậc Ba minc,Chớ chưa phải ai không giống,Do nói lời bập bẹ.

Ý nghĩa này đượcThế Tôn nói tới với tôi đã có nghe.”

D.Kinh Tăng Chi Sở, tập 1, Kinc Tikanna,viết<7>:

“1-6

1. Rồi Bà-la-môn Tikanna đi mang đến Thế Tôn, sau khi tới,tạo nên với Thế Tôn... ngồi xuống một mặt, Bà-la-môn Tikanna, trước khía cạnh ThếTôn, tán thán những bậc Bà-la-môn bao gồm rất đầy đủ tía minc.

- Phải, này Bà-la-môn, họ là bậc tất cả tía minch. Phải, những Bà-la-môn tất cả baminc. Cho cho như thế nào, này Bà-la-môn, các Bà-la-môn mô tả tía minch của cácBà-la-môn?

- Ở đây, thưa Tôn đưa Gotama, vị Bà-la-môn thiện tại sanh cả từ bỏ mẫu mã cùng phụhệ, huyết hệ tkhô hanh tịnh cho tới bảy đời tổ phú, không trở nên một vết dơ dáy như thế nào,không biến thành một gièm pha pha làm sao về sự việc huyết hệ thọ sinh, bên phúng tụng, nhàtrì chụ, thông suốt bố tập Vedomain authority cùng với danh nghĩa, lễ thức, ngữ nguim, chú giảivới các cổ truyện là trang bị năm, am tường ngữ pháp và văn phạm, biện tài về thuậnthế (thoải mái và tự nhiên học) cùng tướng của vị đại nhân. Như vậy, thưa Tôn giả Gotama, cácvị Bà-la-môn miêu tả ba minh của các vị Bà-la-môn.

- Thật là khác, này Bà-la-môn, những Bà-la-môn miêu tả tía minc của cácBà-la-môn. Thật là khác ba minch vào Luật của bậc Thánh.

Xem thêm:

- Nhỏng cầm như thế nào, thưa Tôn mang Gotama, là tía minc vào giới Luật của bậcThánh? Lành nắm, nếu Tôn mang Gotama ttiết pháp mang đến Shop chúng tôi về cha minch trongLuật của bậc Thánh.

- Vậy Bà-la-môn hãy nghe cùng khéo tác ý, Ta sẽ giảng.

2. Thưa vâng, Tôn mang.

Bà-la-môn Tikanmãng cầu vâng đáp Thế Tôn. Thế Tôn nói như sau:

- Tại trên đây, này Bà-la-môn, Tỷ-kheo ly dục, ly các pháp ác, bất thiện,triệu chứng đạt và an trú Thiền đức đầu tiên, một trạng thái hỷ lạc vày ly dục sanh, vớikhoảng với tứ. Làm đến tịnh chỉ tầm và tđọng, vị ấy triệu chứng đạt và an trú Tnhân hậu thứnhì, một tinh thần tin vui lạc vì định sinh, không trung bình ko tứ đọng, nội thức giấc, nhấttrọng tâm. Ly hỷ, trú xả, chánh niệm, tỉnh giác, thân cảm sự lạc tbọn họ mà lại các bậc ThánhĐiện thoại tư vấn là xả niệm lạc trú, vị ấy bệnh đạt cùng an trú Thiền khô thiết bị ba. Xả lạc, xả khổ,diệt tin vui ưu sẽ cảm tchúng ta trước, vị ấy chứng đạt cùng an trú Tnhân hậu vật dụng bốn, ko khổ,ko lạc, xả niệm thanh tịnh.

3. Với trọng điểm định tĩnh, thuần tịnh, không cấu lây nhiễm, ko phiền khô não, nhunhuyến, dễ áp dụng, kiên cố, bình tâm điều này, vị ấy dẫn trung khu, phía trọng điểm mang đến túcmạng minh. Vị ấy ghi nhớ mang đến các cuộc sống thừa khđọng, nlỗi một đời, hai đời, bađời, tứ đời, năm đời, mười đời, hai muơi đời, cha mươi đời, bốn mươi đời, nămmươi đời, một trăm đời, nhị trăm đời, một ndở người đời, một trăm nngây ngô đời, nhiềuhoại kiếp, những thành kiếp, nhiều hoại và thành kiếp. Vị ấy lưu giữ rằng: “Tại chỗcơ, ta có tên như vậy này, mẫu chúng ta như thế này, ách thống trị như vậy này, thọ khổlạc như vậy này, tuổi tchúng ta đến mức như vậy này. Sau khi chết, tại khu vực tê, tađược sinh ra trên chỗ nọ. Tại khu vực ấy, ta mang tên như thế này, loại họ nhỏng thếnày, ách thống trị như thế này, tbọn họ khổ lạc như vậy này, tuổi tchúng ta tới mức nlỗi thếnày. Sau Khi bị tiêu diệt trên chỗ nọ, ta được sanh ra ở đây.” Bởi vậy, vị ấy lưu giữ đếnnhiều đời sống thừa khđọng, cùng với các đường nét đại cương cứng cùng các chi tiết. Đây là minhtrước tiên đã có được, vô minh diệt, minh khởi, trơn tối diệt, tia nắng sanh,so với vị an trú ko pđợi dật, nhiệt tâm, tinc yêu cầu.

4. Với vai trung phong định tĩnh, thuần tịnh, ko cấu truyền nhiễm, không pnhân hậu óc, nhunhuyến, dễ dàng thực hiện, bền vững, yên tâm như thế, vị Tỷ-kheo dẫn trung tâm, phía tâmmang lại trí tuệ về sanh tử của chúng sanh. Vị ấy, cùng với Thiên nhãn thuần tịnh,siêu nhân anh hùng, thấy cuộc đời và chết của bọn chúng sanh. Vị ấy hiểu rõ rằng, chúng sanhngười hạ liệt, kẻ gánh vác, người xinh tươi, kẻ thô xấu, người suôn sẻ, kẻ bấthạnh, số đông bởi vì hạnh nghiệp của mình.

Các bọn chúng sanh làm cho mọi ác hạnh về thân, ngữ, ý, phỉ báng những bậcThánh, theo tà con kiến, tạo nên những nghiệp theo tà loài kiến. Những tín đồ này, sau khi thân hoại mạng thông thường, phải sanh vào cõi dữ, ác thú, đọa xứ,địa ngục. Còn phần đông bọn chúng sinh này làm cho những thiện tại hạnh về thân, ngữ, ý, khônghuỷ báng những bậc Thánh, theo chánh con kiến, sản xuất những nghiệp theo chánh kiến. Nhữngngười này, sau khi thân hoại mạng tầm thường, được sinh lên những cõithiện nay, cõi Ttránh, cõi đời này. do đó, vị ấy cùng với thiên nhãn, thấy cuộc sống chếtcủa bọn chúng sinh. Vị ấy hiểu rõ rằng, bọn chúng sanh fan hạ liệt, kẻ đảm nhận,người đẹp đẽ, kẻ thô xấu, người như ý, kẻ xấu số, số đông vị hạnh nghiệp củahọ. Đây là minch sản phẩm công nghệ hai đó đã giành được, vô minch diệt, minc khởi, trơn về tối khử,tia nắng sanh, so với vị an trú không pngóng dật, nhiệt độ trung khu, tinh nên.

*