Hình minh họa:Thường được nghiền thành bột màu trắng được biết đến với tên gọi là “bột talc”.

Đang xem: Đặc Điểm, nguồn gốc, Ứng dụng và nơi mua bột talc là gì, bột talc gây ung thư: sự thực là gì

Talc là một loại khoáng sản. Thường được nghiền thành bột màu trắng được biết đến với tên gọi là “bột talc”. Bột này có khả năng hấp thụ độ ẩm, hấp thụ dầu, hấp thụ mùi, phục vụ như một chất bôi trơn và sản xuất hiệu quả với da của con người. Talc có thể dễ dàng điêu khắc và đã được sử dụng để làm vật trang trí có niên đại đến hàng ngàn năm. Talc được sử dụng để làm cho tác phẩm điêu khắc, bát, bàn, bồn, lò, bát điếu và nhiều đối tượng khác. Tính chất độc đáo của talc làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng, làm đồ gốm, sơn, giấy, vật liệu lợp, nhựa, cao su, thuốc trừ sâu và các sản phẩm khác.

Talc là gì?

Talc là một khoáng vật được hình thành từ quá trình biến chất các khoáng vật magie như pyroxen, amphibol, olivin có mặt của nước và cacbon đioxít. Talc được sử dụng rộng rãi ở dạng bở rời gọi là bột talc. Talc kết tinh theo hệ một nghiêng rất ít gặp. Talc không tan trong nước, nhưng tan ít trong các dung dịch axít khoáng loãng.

Talc thường xanh, trắng, xám, nâu hoặc không màu. Nó là một khoáng chất trong mờ với ánh ngọc trai. Đây là khoáng sản được biết đến mềm nhất và được gán một độ cứng của 1 trên quy mô độ cứng Mohs.

*

Hình mình họa:Tính chất độc đáo của talc làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng, làm đồ gốm, sơn, giấy, vật liệu lợp, nhựa, cao su, thuốc trừ sâu và các sản phẩm khác.

Tính chất vật lý của Tanc

– Phân loại hóa học: Silicate

– Màu sắc: Xanh, trắng, xám, nâu, không màu

– Vệt, đường sọc: Trắng đến xanh nhạt

– Ánh: Ngọc trai

– Hoành: mờ

– Sự phân tách: Hoàn hảo

– Độ cứng Mohs: 1

– Trọng lượng riêng: 2,7 đến 2,8

– Đặc tính chẩn đoán: Cảm giác, màu sắc, độ mềm, sự phân tách

– Thành phần hóa học: Mg3Si4O10 (OH) 2

– Hệ tinh thể: Monoclinic

– Công dụng: Dùng làm chất độn và sơn chống dính trong nhựa, gốm sứ, sơn, giấy, lợp, cao su, mỹ phẩm

Talc được sản xuất ở đâu?

Sản xuất mỏ Talc 2018

Quốc gia/Hàng ngàn tấn

– United States: 620

– Brazil: 850

– China: 1,800

– Finland: 350

– France: 450

– India: 900

– Japan: 370

– South Korea:610

– Các quốc gia khác:1,500

Các giá trị trên là ước tính sản lượng khai thác trong hàng ngàn tấn từ Bản tóm tắt hàng hóa khoáng sản USGS.

Tại Hoa Kỳ, mức tiêu thụ Talc đã giảm dần kể từ năm 1995. Một lượng nhỏ khoáng sản được sử dụng trong ngành gốm sứ vì sự thay đổi trong công nghệ nung. Trong ngành công nghiệp sơn, một sự thay đổi từ sơn gốc dầu sang sơn latex đã làm giảm việc sử dụng Talc. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, nhiều nhà sản xuất đã thay thế bột Talc bằng bột tinh bột ngô trong nhiều sản phẩm để đáp ứng các mối quan tâm về sức khỏe và kiện tụng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp nhựa đang sử dụng nhiều Talc hơn, vì khoáng chất trở thành một thành phần quan trọng hơn trong nhựa ô tô. Lượng Talc được sử dụng trong sản xuất cao su cũng tăng nhẹ.

Các mỏ ở Hoa Kỳ có khả năng sản xuất hầu hết các loại Talc để làm cho Hoa Kỳ tự túc. Tuy nhiên, một số loại Talc có thể được nhập từ các quốc gia khác với chi phí thấp hơn.

Các quốc gia sản xuất Talc hàng đầu năm 2018 là Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản và Phần Lan. Nhiều quốc gia khác là nhà sản xuất nhỏ của Talc.

Hoa Kỳ, Talc được tìm thấy ở khu vực phía đông Appalachian và Piedmont từ New England đến Alabama. Tiền gửi quan trọng được đặt tại California, Montana, Nevada, Texas và Washington.

Xem thêm: Chất Béo Trans Fat Là Gì Và Chúng Có Hại Cho Bạn Không? Những Điều Cần Biết Về Trans Fat

Ứng dụng của Talc trong các ngành công nghiệp ngày nay

Hầu hết mọi người sử dụng các sản phẩm làm từ bột talc mỗi ngày, tuy nhiên, họ không nhận ra đó là bột talc trong sản phẩm hoặc vai trò đặc biệt của nó

Talc trong ngành Nhựa và Cao su

Talc chủ yếu được sử dụng như một chất độn. Hình dạng siêu nhỏ của các hạt talc có thể làm tăng độ cứng của sản phẩm như polypropylene, nhựa vinyl, nhựa, nylon và polyester. Nó cũng có thể làm tăng khả năng chịu nhiệt của các sản phẩm và giảm co rút.

Talc trong ngành Sơn

Hầu hết các loại sơn là hệ thống bám dính của các hạt khoáng sản trong một chất lỏng. Phần chất lỏng của sơn tạo điều kiện ứng dụng nhưng sau khi chất lỏng bay hơi các hạt khoáng sản vẫn còn trên tường. Talc được sử dụng như một bộ mở rộng và chất độn trong các loại sơn. Hình dạng siêu nhỏ của các hạt talc cải thiện hệ thống bám dính của các chất rắn trong có thể và giúp sơn lỏng trên một bức tường mà không bị chảy.

Talc dạng bột có một màu trắng rất tươi sáng. Sử dụng bột talc làm chất phụ gia trong sản xuất sơn mang lại hiệu quả làm trắng và sáng sơn. Độ cứng của talc có giá trị rất thấp vì vậy ít thiệt hại mài mòn trên các vòi phun và các thiết bị khác khi sơn được áp dụng.

Talc trong ngành mỹ phẩm

Talc rất mịn được sử dụng như là chất bọt cơ sở của nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Các tiểu cầu nhỏ của bột talc có thể bám trên da nhưng có thể được rửa sạch dễ dàng. Sự mềm mại talc cho phép nó được áp dụng và loại bỏ mà không gây mài mòn da.

Talc cũng có khả năng hấp thụ dầu và mồ hôi sản xuất bởi da của con người. Khả năng của talc để hấp thụ hơi ẩm, hấp thụ mùi, tuân thủ các da, phục vụ như một chất bôi trơn và sản xuất hiệu quả làm tiếp xúc với da con người làm cho nó một thành phần quan trọng trong nhiều chất chống mồ hôi.

Talc trong ngành Gốm sứ

Talc được tiêu thụ và sử dụng trong sản xuất các sản phẩm gốm sứ như đồ đạc phòng tắm, sứ, đồ gốm và đồ ăn. Khi được sử dụng như một chất độn trong gốm sứ, talc có thể cải thiện các đặc điểm độ cứng và sức mạnh của sản phẩm.

Talc trong ngành Giấy

Hầu hết các giấy được làm từ bột giấy sợi hữu cơ. Bột giấy này được làm từ gỗ, vải vụn và các vật liệu hữu cơ khác. Chất khoáng độ tinh của talc được thêm vào bột giấy để phục vụ như là một phụ gia. Khi bột giấy được cán thành tấm mỏng chất khoáng lấp đầy khoảng trống giữa các sợi bột giấy, kết quả trong một bài báo bằng văn bản với một bề mặt trơn tru hơn nhiều. Talc như một chất độn khoáng sản có thể cải thiện độ mờ đục, độ sáng và độ trắng của giấy. Talc cũng cũng có thể cải thiện khả năng của giấy hấp thụ mực.

Talc trong Vật liệu lợp

Talc được thêm vào vật liệu nhựa đường sử dụng để làm vật liệu lợp để cải thiện sức đề kháng thời tiết. Nó cũng được rắc lên bề mặt của cuộn mái nhà và bệnh zona để không bị dính.

Talc trong các ngành công nghiệp khác

Đất talc được sử dụng như một chất bôi trơn trong các ứng dụng nhiệt độ cao có liên quan. Nó có thể tồn tại ở nhiệt độ nơi chất bôi trơn gốc dầu sẽ bị phá hủy.

Xem thêm: Svm School Là Gì – Top 6 Điều Sinh Viên Thích Nhất Ở Nhóm Svm Tv

Bột talc được sử dụng như một phụ gia cho thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm. Nó có thể dễ dàng được thổi qua một miệng vòi và dễ dàng dính vào lá và thân cây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *