Thời gian gần đây mình được nhiều người nhờ giúp lấy lại tài khoản facebook vì tài khoản bị hacker tấn công. Điều này cho thấy tình trạng hack facebook vẫn diễn ra phổ biến. Do đó, bài viết lần này, Tâm Blogs sẽ giải thích tại sao facebook bị hack, đồng thời chia sẻ làm thế nào để lấy lại tài khoản facebook bị hack.

Đang xem: Tại sao facebook bị hack nick facebook và cách phòng tránh, 3 cách lấy lại tài khoản facebook bị hack

Cùng theo dõi nhé! Mình tin nó sẽ hữu ích với bạn đấy!

*

Facebook bị hack phải làm sao?

Nội dung bài viết

TẠI SAO FACEBOOK BỊ HACK?CÁC “CHIÊU TRÒ” HACKER THƯỜNG SỬ DỤNG ĐỂ HACK FACEBOOKNHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY KHI PHÁT HIỆN TÀI KHOẢN FACEBOOK BỊ HACKLÀM THẾ NÀO ĐỂ LẤY LẠI TÀI KHOẢN FACEBOOK BỊ HACK?Cách tìm lại nick fb bị hack khi mất email, số diện thoạiCÁCH BẢO VỆ TÀI KHOẢN FACEBOOK KHÔNG BỊ HACK

HACK NICK FACEBOOK LÀ GÌ?

Hack nick Facebook có nghĩa là tài khoản của bạn bị hacker đoạt lấy quyền kiểm soát và sử dụng chúng với những mục đích không chính đáng, lừa đảo.

Nick bị hack không có nghĩa là tài khoản fb của bạn đã bị mất vĩnh viễn, chỉ đơn giản là bạn không có mật khẩu (password) để đăng nhập (login) vào Facebook của mình thôi.

CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TÀI KHOẢN FACEBOOK BỊ HACK

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu sau thì có thể nick fb của bạn đã bị hack:

Email xác minh, số điện thoại đăng ký tài khoản Facebook bị thay đổi.Mật khẩu tài khoản Facebook bị thay đổi.Ảnh đại diện, tên tài khoản Facebook hoặc ngày sinh trên FB bị thay đổi.Nick của bạn tự dưng đăng tải 1 số bài post mà bạn không hề hay biết.Tài khoản fb của bạn có 1 số tin nhắn không xác định được gửi đến những tài khoản fb khác.Tài khoản Facebook của bạn đã gửi 1 số yêu cầu kết bạn.Một số nick Fb bạn không hề quen biết đã gửi lời mời kết bạn cho bạn, bạn không đồng ý nhưng bỗng nhiên lại trở thành bạn bè.Tài khoản fb được đăng nhập trên những thiết bị, trình duyệt, địa điểm lạ.

TẠI SAO FACEBOOK BỊ HACK?

Chẳng ai mong muốn tài khoản facebook cá nhân của mình trở thành “con mồi” của các hacker cả. Tuy nhiên thực trạng hiện nay vẫn đang có rất nhiều người bị hack facebook. Vậy tại sao facebook bị hack? Nguyên nhân là do người dùng có những thói quen dưới đây:

*

Những thói quen khiến tài khoản facebook dễ bị hack

Nhấp “vô tội vạ” vào các đường link

Rất nhiều trường hợp đã “bay màu” tài khoản facebook chỉ vì thói quen cứ thấy link nào click vào link đó. Lợi dụng sự bất cẩn này, nhiều thành phần xấu đã tạo ra những đường link dưới dạng khuyến mãi, trao thưởng nhằm khích thích người dùng click vào. Hậu quả thì ai cũng hiểu: Bị hack mất tài khoản facebook.

Sử dụng mật khẩu quá đơn giản

Nhiều người có thói quen đặt mật khẩu quá đơn giản để tiện ghi nhớ. Kiểu như ngày tháng năm sinh của mình hay dãy số liên tục ví dụ: 123456789, 8888888,… hay họ tên của chính mình. Sử dụng những mật khẩu dạng này là bạn đang tự biến mình trở thành “mồi ngon” cho các hacker.

Không sử dụng phương thức xác thực 2 bước

Phương thức xác thực 2 bước (Two-Factor Authentication) bao gồm bước nhập mật khẩu và nhập mã xác thực được gửi tin nhắn đến điện thoại của người dùng. Đây là các bảo mật cực kỳ an toàn song vì khá rườm rà nên nhiều người vẫn “lười” thực hiện. Chính sự lười này làm cho lớp bảo mật cho tài khoản facebook mong manh hơn bao giờ hết.

Lưu thông tin đăng nhập

Khi đăng nhập bất cứ tài khoản nào trên một thiết bị, bạn sẽ nhận được thông báo “Remember Me” – lưu lại thông tin mật khẩu để tự động đăng nhập cho lần đăng nhập tiếp theo.

Thói quen này thật sự tiện lợi đối với các thiết bị cá nhân. Nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen này cả với các thiết bị, máy tính không phải của mình. Điều này giúp người lạ dễ dàng lấy được thông tin mật khẩu của bạn.

Liên kết tài khoản facebook với các ứng dụng, website lạ

Tại sao facebook bị hack? Hiện nay rất nhiều ứng dụng, website cho phép tạo tài khoản bằng cách liên kết với tài khoản facebook. Nếu liên kết nick facebook của mình với những ứng dụng, trang web lạ, khả năng bị hack nick facebook là rất cao.

Xem nhẹ việc quản lý email

Nhiều người sử dụng tài khoản Gmail để tạo nick facebook nhưng sau khi tạo xong lại thờ ơ với việc quản lý tài khoản Gmail của mình. Đây nguyên nhân giải thích tại sao nick facebook bị hack. Vì nếu thông tin email bị đánh cắp đồng nghĩa với việc bạn bị hack luôn thông tin tài khoản facebook là chuyện sớm muộn phải xảy ra.

Thờ ơ với các cảnh báo

Có bao giờ bạn đang sử dụng facebook và nhận được thông báo tài khoản của bạn được đăng nhập bởi một người lạ, hay bạn bè thông báo cho bạn về một bài post lạ trên tài khoản của mình? Đây là những cảnh báo đáng lưu tâm nhưng rất nhiều người thờ ơ và bỏ qua chúng. Kết quả là rất nhiều tài khoản facebook như vậy đã bị hack.

*

Hack nick facebook

CÁC “CHIÊU TRÒ” HACKER THƯỜNG SỬ DỤNG ĐỂ HACK FACEBOOK

Giả mạo đăng nhập facebook (Facebook Phishing)

Đây là cách ưa chuộng của các hacker. Các hackers sẽ lập nên một trang đăng nhập facebook giả mạo để lừa bạn nhập thông tin đăng nhập facebook của mình, và dễ dàng hack facebook của bạn.

Sử dụng virus, mã độc

Hacker sẽ gửi virus hay mã độc vào thiết bị của bạn thông qua một đường link hình ảnh hay video clip, hay bất cứ dạng nào. Nhờ virus/mã độc này, hackers dễ dàng có được thông tin bảo mật của bạn.

Chương trình khuyến mãi, trúng thưởng, mini game

Sử dụng những mini game, chương trình khuyến mãi, trúng thưởng với những phần thưởng hấp dẫn để yêu cầu người dùng muốn tham gia phải truy cập vào một đường link nào đó do chúng tạo nên. Chỉ cần bạn “ham lợi” click vào là chúng có thể hack tài khoản facebook của bạn.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY KHI PHÁT HIỆN TÀI KHOẢN FACEBOOK BỊ HACK

Khi phát hiện tài khoản facebook bị hack, bạn ngay lập tức phải thực hiện 5 việc dưới đây:

Đổi mật khẩu mới

Khi phát hiện mình bị hack facebook, việc cần làm ngay là đổi mật khẩu mới, tất nhiên rồi! Tuy nhiên, nếu có thể đổi sang một mật khẩu mới, bạn phải cảm thấy may mắn khi hacker chưa thay đổi mật khẩu nick facebook bị hack của bạn.

Để đổi mật khẩu facebook, bạn hãy vào mục Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Đổi mật khẩu => Chỉnh sửa => Nhập mật khẩu hiện tại => Chọn mật khẩu mới mạnh hơn => Lưu thay đổi.

*

Đổi mật khẩu mới khi phát hiện tài khoản facebook bị hack

Đặt lại mật khẩu

Nếu facebook bị hack và bị hacker đổi mật khẩu mới, bạn phải đặt lại mật khẩu mới bằng cách chọn Quên tài khoản ở giao diện đăng nhập facebook. Facebook sẽ gửi cho bạn thông báo về địa chỉ mà bạn muốn nhận mã để đặt lại mật khẩu. Chọn gửi qua Email => Tiếp tục.

*

Đặt lại mật khẩu khi bị hack facebook

Báo cáo tài khoản facebook bị hack

Nếu phát hiện tài khoản facebook không chỉ bị hack mà còn bị lạm dụng để gửi những tin nhắn độc hại đến bạn bè của bạn, bạn phải lập tức báo cáo tài khoản facebook của mình đã bị xâm phạm.

*

Báo cáo tài khoản Facebook đã bị xâm phạm

Tiếp đó làm theo hướng dẫn trong hình dưới đây.

*

Cách báo cáo tài khoản facebook bị hack (bị xâm phạm)

Gỡ bỏ những ứng dụng lạ

Như đã nói, facebook bị hack có thể thông qua các ứng dụng có liên kết với tài khoản facebook. Vì vậy hãy khẩn trương xóa đi các ứng dụng đáng ngờ khi phát hiện mình bị hack facebook.

Để xóa ứng dụng khả nghi, bạn truy cập vào mục Cài đặt => Ứng dụng => Kiểm tra và tìm kiếm ứng dụng khả nghi => Gỡ cài đặt.

*

Lập tức xóa ứng dụng khả nghi khi phát hiện bị hack facebook

Thông báo ngay cho bạn bè của mình

Sau khi hoàn thành các bước nói trên, hãy thông báo ngay cho bạn bè của mình biết nick facebook của mình đã bị hack để tránh trường hợp hacker tấn công tài khoản facebook của bạn bè của bạn thông qua tài khoản facebook bị hack của bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LẤY LẠI TÀI KHOẢN FACEBOOK BỊ HACK?

Làm thế nào để lấy lại tài khoản facebook? Hãy tham khảo 3 cách bên dưới nhé, tuy nhiên, nếu không thành công thì bạn hãy tìm đến dịch vụ hỗ trợ lấy lại tài khoản facebook bị hack uy tín hoặc là xóa nick đó đi nhé!

Cách lấy lại tài khoản bị hack khi còn email, số diện thoại

Lưu ý: Cách này là cách cơ bản, chỉ áp dụng cho những tài khoản có khai báo đúng cũng như đầy đủ số điện thoại, email và chính chủ cũng như chưa bị hacker thay đổi những thông tin này.

Bước 1: Truy cập vào đường link này: www.facebook.com/hacked và chọn “Tài khoản của tôi đã bị xâm phạm”.

*

Cách lấy lại tài khoản facebook

Bước 2: Tại đây, các bạn cần phải nhập số điện thoại hoặc email mà mình đã sử dụng để đăng ký FB. Điền xong thì bấm tiếp “Tìm kiếm”.

*

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack

Bước 3: Bạn cần nhập lại 1 mật khẩu cũ trước khi bị hack hoặc là mật khẩu hiện tại.

*

Hướng dẫn lấy lại tài khoản facebook

Sau đó sẽ hiện ra thông báo như hình bên dưới, lúc này bấm tiếp “Bảo vệ tài khoản của tôi”

*

Lấy lại facebook đơn giản

Bước 4: Bạn sẽ cần phải chọn 1 trong 3 phương thức lấy lại mật khẩu fb dưới đây.

*

Tìm lại tài khoản facebook bị hack

Bước 5: Bạn sẽ nhận được 1 mã số do FB gửi.

Xem thêm: Thị Quốc Là Gì ? Bài Tập 5 Trang 20 Sách Bài Tập Sử 10: Bài Tập 5

*

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu tài khoản facebook bị hack

Lúc này chỉ cần điền mật mã đó vào là sẽ khôi phục lại tài khoản facebook bị hack.

*

Hướng dẫn lấy lại tài khoản facebook bị hack

Có thể bạn quan tâm: Tại Sao Không Nhận Được Mã Xác Nhận Từ Facebook?

Cách tìm lại nick fb bị hack khi mất email, số diện thoại

Lưu ý:

Cách này yêu cầu bạn phải thực hiện trên điện thoại, máy tính cùng mạng internet, wifi thường xuyên truy cập trước đây.Thực hiện xong phải chờ fb xác minh trong 1 – 3 ngày.Phiên bản fb mới

Bước 1: Bạn truy cập vào fb trên trình duyệt chrome, safari, firefox… tùy ý. Hãy đăng nhập 1 lần vào tài khoản facebook bị hack của bạn để hiện dòng chữ đỏ như hình bên dưới. Sau đó bấm vào “Quên mật khẩu”.

*

Cách lấy lại nick facebook bị hack email, số điện thoại

Bước 2: Bạn chọn “Không còn truy cập được nữa?” => “Tôi không thể truy cập email”.

*

Cách lấy lại nick facebook bị hack

Bước 3: Lúc này bạn bạn điền 1 email chưa từng đăng ký tài khoản FB trước đó.

*

Cách lấy lại pass và nick facebook

Bước 4: Bạn điền đầy đủ họ tên và đăng tải giấy tờ tùy thân (CMND, giấy phép lái xe, hộ chiếu…) để fb xác minh danh tính. Hoàn tất thì bấm gửi rồi kiên nhẫn chờ đợi fb thông báo qua email mới mà bạn làm ở bước 3.

*

Tài khoản facebook bị hack? Đừng lo! Bạn có thể tự lấy lại đượcPhiên bản fb cũ

Bước 1: Bạn cần sao chép (copy) link trang cá nhân tài khoản fb bị mất

*

Lấy lại fb bị mất dễ dàng

Bước 2: Bạn truy cập vào fb trên trình duyệt chrome, safari, firefox… tùy ý. Ngay tại ô tài khoản thì bạn hãy dán (paste) đường link url trang cá nhân tài khoản bị hack, ô mật khẩu thì bỏ trống. Sau đó bấm “Đăng nhập”.

*

Người khác hack nick facebook của bạn? Bạn có thể lấy lại được

Bước 3: Ngay lúc này nó sẽ hiện thông báo như hình mô tả bên dưới, bạn mặc kệ nó và dán url trang fb cá nhân bị hack vào ô tài khoản 1 lần nữa. Sau đó chọn “Quên mật khẩu”.

*

Hướng dẫn khôi phục tài khoản facebook bị hack

Bước 4: Fb sẽ hiện lên tài khoản của bạn, kèm theo đó là các thông tin hỗ trợ lấy lại mật khẩu như email, số đt. Nhưng không may là bạn lại quên những thông tin này hoặc là bị hacker thay đổi. Đừng lo lắng! Hãy bấm chọn “Không còn truy cập được nữa”.

Lúc này fb sẽ yêu cầu bạn cung cấp email mới, bạn sẽ cần 1 email chưa từng đăng ký tài khoản FB trước đó để điền vào đấy. Sau đó ấn “Tiếp Tục”.

*

Cách khôi phục lại tài khoản facebook bị hack

Sau khi bấm “tiếp tục” thì sẽ có 1 form thông tin hiện lên và bạn cần điền chính xác cũng như đầy đủ thông tin.

Điền đầy đủ họ và tên trong CMND.Đường link trang cá nhân tài khoản fb bị mất của bạn (xem lại bước 1)Hãy lựa chọn “Tôi đã mất hoàn toàn quyền truy cập vào số điện thoại này”.Bạn nhập số điện thoại đang dùng.Phần này bạn hãy ghi “Tôi đã mất quyền truy cập vào tài khoản cá nhân của tôi, xin Facebook xem xét giấy tờ tùy thân của tôi.”Gửi hình CMND của bạn.

*

Cách lấy lại nick facebook bị hack email và sdt

Sau khi điền thông tin vào form hoàn tất thì hãy bấm “Gửi” và sẽ hiện thông báo thành công như hình ở trên.

Lấy lại tài khoản Facebook bị hack bằng tính năng bạn bè tin cậy

Lưu ý:

Nếu 2 cách trên không thành công thì hãy thử nghiệm ngay cách này.Cách này chỉ dành cho những tài khoản fb nào có thiết lập tính năng “Liên hệ đáng tin cậy” (Trusted Contacts)

Bước 1:

Bạn làm theo như cách 2 mà mình đã hướng dẫn ở trên.

Đăng nhập => Quên mật khẩu => Không còn truy cập được nữa?

Bước 2: Chọn tính năng Liên hệ đáng tin cậy

*

Cách lấy lại ặc facebook bị mất

Sau khi chọn “công khai người liên hệ đáng tin cậy của tôi” – (Reveal My Trusted Contacts), Bạn chọn 3 người bạn đã từng chọn làm liên hệ tin cậy.

*

Cách lấy lại accc facebook bị mất

Lúc này bạn coppy đường đường link như trên hình rồi gửi cho họ.

Sau khi họ click vào link này sẽ xuất hiện mã code

Bạn lấy được 3 mã code xong thì điền vào ô như trong hình.

Nhập đúng thì bạn sẽ lấy lại được tài khoản facebook bị hack.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÓA TÀI KHOẢN FACEBOOK KHI BỊ HACK?

Nếu không thể lấy lại nick thì bạn hãy R.I.P nick đó. Để xóa tài khoản facebook bị hack, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào link: www.facebook.com/help/delete_account, bạn sẽ nhận được một giao diện như hình bên dưới.

*

Hướng dẫn xóa tài khoản facebook bị hack

Bước 2:

Nếu muốn giữ lại messenger hãy chọn vô hiệu hóa tài khoản. Còn không chuyển sang mục tiếp theo, nếu bạn muốn lưu giữ lại tất cả hình ảnh; bài viết; thông tin cá nhân thì hãy chọn Tải thông tin của bạn xuống.

Sau khi hoàn thành, chuyển sang mục Chỉnh sửa cài đặt quản trị viên của Trang. Hãy chuyển quyền quản trị cho một tài khoản khác trước khi chọn “Xóa tài khoản”.

Bước 3: Nhập mật khẩu để tiếp tục quá trình xóa tài khoản facebook. Sau khi nhập mật khẩu => Tiếp tục => Xóa tài khoản.

Chú ý: Bạn có 30 ngày để suy nghĩ trước khi quyết định xóa vĩnh viễn hoặc tái kích hoạt lại tài khoản.

Nếu không muốn xóa tài khoản nữa thì trong 30 ngày kể từ ngày xác nhận xóa tài khoản, bạn phải đăng nhập vài tài khoản facebook rồi chọn “Hủy, không xóa” là xong.

CÁCH BẢO VỆ TÀI KHOẢN FACEBOOK KHÔNG BỊ HACK

Sử dụng mật khẩu mạnh

Thay vì sử dụng những mật khẩu dễ đoán thì bạn hãy thiết lập mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ tài khoản facebook của mình không bị hack. Một mật khẩu đủ mạnh là mật khẩu gồm chữ thường, chữ in hoa, ký tự số và ký hiệu (
,_,/,#…).

Ví dụ: Matkhau_1234 hay a
A123 v.v…

Thiết lập xác thực 2 bước

Chọn Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Sử dụng xác thực 2 yếu tố => Chỉnh sửa. Tại đây bạn hãy chọn 1 phương thức bảo mật phù hợp dành cho bạn. Để thuận tiện nhất, bạn nên sử dụng tin nhắn SMS.

*

Thiết lập xác thực 2 yếu tố giúp bảo mật tốt hơn

Sử dụng thêm email để xác thực

Chọn Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Chung => Liên hệ => Thêm email hoặc số di động khác.

*

Thêm email xác thực để tăng cường bảo mật

Liên hệ tin cậy

Chọn Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Tăng cường bảo mật => Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản => Chỉnh sửa => Chọn bạn bè => Chọn người liên hệ đáng tin cậy => Liệt kê 3 – 5 bạn bè bạn tin tưởng => Xác nhận.

Xem thêm: Tương Lai Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tương Lai

*

Thiết lập liên hệ tin cậy để tăng cường bảo mật tài khoản facebook

Nhận cảnh báo đăng nhập

Chọn Cài đặt & quyền riêng tư => Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Tăng cường bảo mật => Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra => Tích chọn mục nhận thông báo => Lưu thay đổi.

*

Hướng dẫn thiết lập cảnh báo đăng nhập

Trên đây, Tâm Blogs đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân giải thích tại sao bị hack facebook, đồng thời chia sẻ cách lấy lại tài khoản facebook bị hack và các bảo vệ tài khoản facebook khỏi bị hacker tấn công. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết cách bảo vệ và ứng phó khi tài khoản facebook bị hack nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *