Quản lý tài chính là điều còn mới mẻ với nhiều bạn trẻ hiện nay, nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội lớn này thì cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu quản lý tài chính là gì nhé.

Đang xem: Khái niệm về tài chính là gì, tìm hiểu hoạt Động phân tích tài chính

Quản lý tài chính là gì?

Trong doanh nghiệp sản xuất – bán hàng, sự kết nối tiền – hàng – tiền thoạt nhìn thấy có vẻ đơn giản song với những doanh nghiệp quy mô lớn, mối quan hệ nhìn thì giản đơn đấy nhưng để quản lý nó đạt kết quả tốt và mang lại lợi nhuận lại là bài toán nan giải, thậm chí nếu như kiểm soát xấu khiến nhiều doanh nghiệp ngấp nghé bên bờ vực phá sản. Vậy: quản lý tài chính là gì?

Bên cạnh khái niệm là quản lý dòng hàng thì việc Quản lý (quản trị) tài chính (dòng tiền) được định nghĩa là: việc quản lý các nghiệp vụ tài chính phát sinh trong quá trình tạo ra sản phẩm và kinh doanh của doanh nghiệp. Hay có khả năng nói rằng, quản trị tài chính giúp tối ưu hóa lợi nhuận của tổ chức dựa vào việc quản trị nguồn vốn có hiệu quả.

*

Chức năng của quản lý tài chính

Mỗi công ty sẽ có một cách quản trị tài chính cho riêng mình, việc quản lý tài chính sẽ phụ thuộc vào quy mô, lĩnh vực kinh doanh của công ty. Nhưng đâu đấy vẫn có những nguyên tắc quản lý tài chính chung cho hầu hết các công ty. Sau đây là các nguyên tắc và tính năng của quản lý tài chính doanh nghiệp ngày nay.

Xem xét các đòi hỏi về vốn

Người quản lý tài chính của doanh nghiệp luôn phải lập chiến lược dự toán liên quan đến những đòi hỏi về vốn công ty. Việc có quy trình này sẽ dự trù được những tiền của và lợi nhuận mang về từ những chiến lược triển khai của năm.

Chọn lựa thành phần vốn

Khi chiến lược dự toán đã được hoàn thành, người quản lý tài chính cần cơ cấu lại vốn. Việc cơ cấu lại vốn liên quan mật thiết với việc phân tích các khoảng nợ dài hạn và ngắn hạn. Điều này sẽ quyết định công ty có thể dùng tài chính của mình để xử lý vấn đề không hay luôn phải bổ sung các quỹ được huy động từ bên ngoài.

Quản lý tiền mặt hiệu quả

*

Việc quản lý tiền mặt được xem là nguyên tắc quan trọng trong việc quản lý lý tài chính. Tiền mặt của công ty được dùng để thanh toán tiền lương, thanh toán các khoản nợ, kéo dài cổ phiếu, mua nguyên vật liệu,… Việc không quản lý tiền mặt đạt kết quả tốt sẽ làm cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn để xoay xở.

Chọn nguồn vốn phù hợp

Để mang thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp, người có nhiệm vụ quản lý cần phải cân nhắc và đưa rõ ra nhiều lựa chọn như: Phát hành trái phiếu, cổ phiểu, các khoảng cho vay được nhận từ tổ chức tài chính,… lựa chọn một hình thức phù hợp sẽ giúp công ty kết hợp thêm lợi nhuận và làm giảm phải những rũi ro.

Đầu tư sáng tạo

Việc có quy trình bài bản và chính xác cho việc đầu tư vào dự án phát sinh lợi nhuận, sẽ giúp doanh nghiệp có được một nguồn lợi nhuận lớn đáng kể. tuy nhiên nếu đầu tư sai doanh nghiệp của bạn sẽ phải điêu đứng để thanh toán những khoản nợ.

Cân nhắc giá trị của tiền tệ

Trước khi quyết định chi một khoảng tiền bạc lớn thì bên cạnh việc tìm hiểu về lợi nhuận đem tới. Doanh nghiệp cần cần tìm hiểu thêm về giá trị của tiền tệ (tăng giảm) theo thời gian do các yếu tố bên ngoài như lạm phát,… để phân bổ dòng tiền cho phù hợp.

Làm chủ mọi hoạt động

*

Người quản trị tài chính phải cộng tác với những người quản trị khác trong doanh nghiệp, để bảo đảm công việc của tổ chức có hiệu quả. Mọi hậu quả bán hàng đều có liên quan đến vấn đề tài chính và nó luôn phải được thêm vào tính toán cho đầy đủ trước khi tiến hành.

Xem thêm: Đá Pressing Là Gì – 4 Loại Chiến Thuật Đá Pressing Phổ Biến

Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

Tùy thuộc theo từng lĩnh vực kinh doanh, loại hình doanh nghiệp cũng giống như chính sách hiện hành của nhà nước mà doanh nghiệp sẽ có từng nguyên tắc quản trị tài chính phù hợp. Tuy vậy nhìn chung sẽ có 4 nguyên tắc sau:

Nguy cơ càng lên cao, lợi nhuận càng lớn

Đây là nguyên tắc tất yếu mà toàn bộ các công ty phải chấp nhận nếu như mong muốn sinh lời cao. Các nhân sự cấp cao cần phải biết rằng, việc chấp thuận nguy cơ không phải là không thể quản trị được rủi ro xảy ra. Thế nên, hãy suy xét đến nguồn nhân lực, tài chính hiện tại để có nhiều giải pháp đề phòng cho các rủi ro có thể xuất hiện.

Thành quả thời gian của tiền tệ

Một tổ chức ra quyết định sắp xếp nguồn ngân sách lớn thì ngoài việc phải chịu tiền của cơ hội, doanh nghiệp cũng luôn phải chấp thuận thành quả đầu tư ít đi theo thời gian do các yếu tố lạm phát.

Thuế

*

Thuế là trách nhiệm mà mỗi doanh nghiệp phải hoàn thành. Tuy vậy mức thuế này sẽ có tác dụng như một đòn bẩy giúp công ty tiết kiệm nhiều tiền của hoặc cũng có khả năng khiến bạn không đạt cho được mục tiêu mong muốn.

Giả sử như cả hai công ty cùng bán hàng một mặt hàng. Nhưng công ty được hưởng ưu đãi về thuế như thuế dùng đất, thuế tài nguyên sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so sánh với doanh nghiệp còn lại.

Vốn vay và vốn chủ sở hữu

Trong lúc công việc bán hàng, các nhân sự cấp cao sẽ vướng phải nhiều rào cản nếu như chỉ sử dụng vốn chủ có được. Thế nên để tối ưu hóa lợi nhuận, nhân sự cấp cao cần linh động dùng thêm vốn vay để kích thích hoạt động kinh doanh phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên nhân sự cấp cao luôn phải tính toán thật kỹ trước khi ra quyết định vay vốn tín chấp để tránh việc làm này trở nên gánh nặng cho công ty.

Làm thế nào để quản trị tài chính hiệu quả?

Nhà quản trị cần biết rằng, trong quản trị tài chính thì không hề có một lời giải duy nhất. Việc làm này nghĩa là, nhà quản trị có vô số giải pháp để quản lý tài chính hiện tại của công ty nhưng nhìn bao quát, tất cả các phương pháp đều phải được xem xét, tính toán kỹ càng thì mới thực sự phát huy hiệu quả như ước muốn.

*

Ngoài ra trong lúc công việc, nhà quản lý cũng luôn phải tránh việc trộn lẫn tài sản cá nhân vào tài sản công ty, không ủy thác việc ký giấy tờ đặc biệt cho người xung quanh. Thêm nữa, nhân sự cấp cao cũng không nên tự ý deal miệng với bất kỳ hoạt động mua bán nào và luôn phải có một trình tự độc nhất về điều này.

Xem thêm: Trứng Nước Là Gì ? Cách Diệt Trứng Nước Trong Ao Nuôi Tôm Trứng Nước Là Gì

Có khả năng thấy rằng, quản trị tài chính là một trong những chức năng cơ bản tuy nhiên cực kì quan trọng với sự phát triển của tổ chức trong tương lai. Hiểu sâu được đáp án cho câu hỏi “Quản trị tài chính là gì?” Cùng các nguyên tác quản lý sẽ giúp công ty thuận lợi hơn trong việc đạt được mục tiêu kinh doanh.

Lộc Nguyên – Tổng hợp (Tham khảo: accnet, thebank, …)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *