Nhiều người dùng thiết bị mạng Router hay Hub và đặc biệt là Switch thường có những thắc mắc liên quan đến những thiết bị này, đặc biệt là Switch. Vậy Switch là gì và nó có vai trò gì trong hệ thống mạng bạn đang sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về Switch trong bài viết sau nhé.

Đang xem: Switches là gì, tầm quan trọng Đặc biệt của thiết bị switch

Switch là gì?

Switch được biết đến là một trong những thiết bị chuyển mạch quan trọng dùng trong mạng. Vai trò của Switch làm vị trí trung tâm để kết nối những đoạn mạng theo mô hình sao (Star) lại với nhau. Trong mô hình này, bất kì thiết bị, vệ tinh, hay bao gồm cả máy tính đều được kết nối thông qua đây. Sau đó, Switch sẽ xác định tuyến để tạo ra đường nối trạm trung chuyển dữ liệu truyền đi.

*

Switch đóng vai trò vị trí trung tâm để kết nối những đoạn mạng theo mô hình sao (Star)

Bên cạnh đó, Switch cho phép mở rộng băng thông đường truyền bằng công nghệ Full Duplex. Hiểu một cách đơn giản Switch giống như cảnh sát giao thông đang phân luồng dữ liệu của mạng cục bộ. Nhờ vậy nó có khả năng tự đưa ra quyết định lựa chọn đường dẫn rồi chuyển frame (đơn vị tầng liên kết dữ liệu) làm cho mạng LAN hoạt động cách mượt mà và hiệu quả hơn. 

Các đặc điểm nổi bật của Switch là gì?

Với thắc mắc Switch mạng có đặc điểm gì? Switch nhìn chung có đặc điểm gần giống như những thiết bị chuyển mạch thông thường như Hub hoặc Router. Tuy vậy Switch còn có 2 đặc điểm nổi bật giúp phân biệt như sau: 

Switch tiến hành phân chia riêng biệt trên mỗi đoạn mạng kết nối: Switch giúp chia nhỏ hệ thống mạng thành những đơn vị rất nhỏ (gọi là microsegment) giúp nhiều người dùng có thể giao tiếp và gửi dữ liệu đồng thời trên nhiều segment khác nhau, mà không ảnh hưởng đến hoạt động sử dụng của người khác.

*

Switch tiến hành phân chia riêng biệt trên mỗi đoạn mạng kết nối
Switch hỗ trợ cung cấp băng thông lớn hơn dựa trên cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn cho mỗi người dùng. Nghĩa là, Switch sẽ cho phép chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng nhỏ hơn khác, mỗi đoạn nhỏ tương ứng với một kết nối riêng giống một làn đường riêng rẽ.

Switch mạng dùng để làm gì?

Switch có thể quyết định chuyển frame bằng địa chỉ MAC, do vậy nó được đặt vào thiết bị Lớp 2. Bên cạnh đó switch có khả năng đưa ra đường dẫn quyết định chuyển frame ở mạng LAN giúp hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm: Hàng Hóa Là Gì? Các Thuộc Tính Là Gì ? Hai Thuộc Tính Của Hàng Hóa

*

Switch tập trung lại những kết nối rồi đưa ra quyết định để chọn đường dẫn
Switch cho phép nhận biết thiết bị và các cổng nào là có thể kết nối với nhau, bằng cách đọc địa chỉ MAC nguồn ở trong frame khi nó nhận được, giúp hai máy tiến hành liên lạc với nhau thuận lợi.Switch chỉ đóng vai trò tạo ra một mạch ảo ở giữa hai cổng tương ứng, mà không tác động ảnh hưởng nào trực tiếp đến sự lưu thông ở các cổng khác. Vì thế, khi mạng LAN hoạt động với hiệu suất cao thì thường là dùng chuyển mạch toàn bộ.Switch có khả năng tập trung lại những kết nối rồi đưa ra quyết định để chọn đường dẫn truyền dữ liệu thích hợp. Frame để được chuyển mạch từ cổng nhận đến cổng phát ra thì mỗi cổng có một kết nối để cung cấp chọn băng thông cho host.Ở Ethernet Hub, mọi cổng đều kết nối vào một mạng chính. Do đó, nếu có hai thiết bị được thiết lập phiên kết nối, chúng sẽ cùng dùng lượng băng thông lớn và các hoạt động của những máy còn lại khi kết nối vào Hub sẽ bị giảm xuống. 

Để xử lý vấn đề này, Switch sẽ xử lý từng cổng với một đoạn mạng (segment) tách biệt. Các máy khi ở các cổng khác nhau nếu cần liên lạc với nhau, thì Switch sẽ chuyển frame từ cổng này đến cổng kia, đảm bảo việc cung cấp lựa chọn băng thông hợp lý cho mỗi phiên kết nối.

Xem thêm: Gặp Hạn Trạch Hư Là Gì ? Những Trạch Nào Nên Và Không Nên Xây Nhà?

Như vậy trên đây là một số thông tin về Switch là gì, đặc điểm và vai trò của thiết bị này. Hy vọng bài viết có thể đưa đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về thiết bị chuyển mạch Switch thường dùng để biết cách sử dụng thiết bị hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *