Công thức tính svi là gì, vai trò của svi trong xử lý nước thải

      710

Đối với hầu hết nhân viên vận hành hệ thống bùn hoạt tính. Việc tính toán thù các chỉ số SVI là khôn cùng quan trọng vị nó đề đạt mức độ tác dụng cách xử trí nước thải. Vậy chỉ số SVI là gì? Cách đo cùng công suất của chỉ số SVI ra sao? Cùng Shop chúng tôi tò mò nhé.

Bạn đang xem: Công thức tính svi là gì, vai trò của svi trong xử lý nước thải

Chỉ số SVI là gì?

SVI (viết tắt của Sludge Volume Index) là chỉ số thể tích bùn thường xuyên được dùng làm đo công năng của của hỗn hợp bùn và nước hoặc bùn vi sinch hoạt tính. Đơn vị tính là milliliters/gram.

Chỉ số này được dùng để làm reviews kĩ năng lắng của bùn sinc học tập tại bể lắng 2. Đây là 1 thông số giúp ta điều chỉnh được thiết kế với của bể lắng 2. Đồng thời, là tiêu chí phản ảnh đặc tính với quality của bùn. Sau Khi đang tính được chỉ số SVI, phụ thuộc vào chỉ số SVI nhưng ta có thể chuẩn chỉnh đoán thù được “bệnh” của khối hệ thống bùn bể hiếu khí.

*
Chỉ số SVI là gì?

Cách đo chỉ số SVI

SVI được đo bằng cách cho nước thải vào 1 ống đong hình tròn thể tích 2 lkhông nhiều (ví như không tồn tại thì hoàn toàn có thể áp dụng ống đong 1 lít). Nhưng không được sử dụng ống đong bao gồm 2 lần bán kính miệng trái bé (nếu dử dụng ống đong cơ 2 lần bán kính mồm quá btrần thì hiện tượng lắng sẽ ảnh hưởng cản trở làm cho không nên tác dụng đo).

Cụ thể: SVI là thể tích do 1 gram bùn thô choán thù khu vực tính bằng ml sau thời điểm nhằm hỗn hợp bùn lắng tĩnh nửa tiếng trong ống lắng hình tròn tương khắc độ dung tích 1000ml. Để khẳng định SVI rước 1 lít hỗn hợp bùn ở cổng đầu ra của bể aerotank để lắng 1/2 tiếng vào ống lắng chất thủy tinh hình trụ có tự khắc độ.

*
Công thức tính chỉ số SVI

SVI được đo ngơi nghỉ các thời điểm 0h, 4h, 8h.

Cách tiến hành:
Thao tácThể tích, thông số..
Lấy mẫu mã vào ống đong hình trụ 1l (Hỗn thích hợp rắn, lỏng vào bể )1,lít
Để lắngThời gian lắng 30 phút
Ghi lại thể tích lắngVL, ml

Công thức tính:

SVI = VL x 1000/ MLSS ( ml/g)

Trong đó:

SVI: Chỉ số thể tích lắng của bùn, ml/g

VL: Thể tích lắng của bùn, ml/l

MLSS: Hàm lượng bùn hoạt tính, mg/l.

Quan gần kề bùn

Quan gần kề với ghi lại phương diện phân loại giữa lớp bùn và lớp nước ở trên nhằm tính ra thể tích bùn choáng địa điểm bằng đơn vị chức năng là ml. Đồng thời, mang mẫu lắng, mang luôn luôn chủng loại để khẳng định độ đậm đặc bùn hoạt tính trong dung dịch tính theo mg/l rồi xác minh chỉ số thể tích bùn hoạt tích vào dung dịch tính theo mg/l. Sau kia xác minh chỉ số thể tích bùn (SVI) nhỏng sau:

SVI (ml/g) = (Thể tích bùn lắng sau 1/2 tiếng (ml/l) x 1000)/ MLSS(mg/l)

Trong đó:

MLSS: mật độ bùn hoạt tính trong hỗn hợp, thường thì độ đậm đặc bùn hoạt tích trong số xí nghiệp xử lý nước thải hay xấp xỉ từ 50 đến 150.

Hiệu suất của chỉ số SVI là gì vào hệ thống xử trí nước thải

Sau Lúc vẫn tính được chỉ số SVI, nhờ vào cực hiếm SVI cơ mà ta hoàn toàn có thể chuẩn đoán thù được “bệnh” của khối hệ thống bùn bể hiếu khí như:

STTCHỈ SỐ SVIĐỌC KẾT QUẢ
1SVI 300 mL/gSevere bulking (bùn dày đặc, đầu ra bị đục).
7100 250Bùn cạnh tranh lắng, cổng output bị đục
9

Vậy nên là chúng ta vẫn biết SVI là gì? SVI ở trong vòng tự 100 mang đến 200 ml/g là tốt nhất có thể.

Lưu ý: Bùn có SVI càng bé dại thì lắng càng nhanh hao và càng quánh.

Sau lúc biết được “bệnh” của bùn thì với từng trường hòa hợp đơn độc sẽ có được bí quyết xử trí phù hợp.

Mối đối sánh tương quan thân những chỉ số MLVSS, SV30 cùng SVI

MLVSS, SV30, SVI là những bài bác kiểm soát nước thải nhằm khẳng định sức khỏe khối hệ thống. Chúng ta thường làm những xét nghiệm này hàng ngày mà ít khi nghĩ về bọn chúng tương quan gì cùng nhau. lúc hệ thống chạy xuất sắc, bạn ko phải làm cho toàn bộ các bài bác demo này. Tuy nhiên Lúc cung cấp, sinh hoạt đổi khác, những bài test liên tục để giúp đưa ra cùng hạn chế sự việc trước khi cả khối hệ thống xử trí bị ảnh hưởng. Cùng tìm hiểu SV30 là gì và SV30, MLVSS, MLSS, SVI liên quan gì đến nhau.

SV30 là gì?

SV30 là một trong bài xích khám nghiệm tốc độ lắng. Nước được rót vào ống đong hoặc cnhị nhựa, lắng trong 1/2 tiếng. Một vài kỹ sư ghi chxay khối lượng hóa học rắn sau từng 5 phút ít để mang ra biểu đồ vật tốc độ lắng. Bài kiểm tra nhằm mục tiêu khẳng định khối hệ thống kết bông tốt ra sao. Ngoài cân nặng sinch kân hận, tín đồ vận hành cũng cần được lưu ý độ đục mặt phẳng. Xác định kăn năn bùn nhỏ tuổi tuyệt bùn mịn bao gồm nổi hay là không cũng khá quan trọng đặc biệt.

Xem thêm: Sẩy Thai Là Gì - Nhận Diện Các Triệu Chứng Sảy Thai

*
SV30

MLVSS hoặc MLSS

Chất rắn sinc học tập được đo trong tiến trình phân tách nhằm xác minh trọng lượng của chất rắn. Khác biệt ở chỗ MLSS là tổng trọng lượng hóa học rắn, còn MLVSS là phần dễ bay khá của tổng hóa học rắn (thường chỉ với chất rắn sinch học – tuy vậy cũng rất có thể bao hàm tua cùng hóa học rắn hữu cơ khác).

Mối đối sánh tương quan thân chỉ số SVI, SV30 với MLSS

Sau khi nhận ra cả nhì số SV30 cùng MLVSS, bạn cũng có thể tính toán thù SVI. Mục đích của SVI là để có được tỉ trọng lắng chuẩn chỉnh. lấy ví dụ như, một khối hệ thống tất cả MLVSS 2 ngàn đề nghị có SV30 tốt hơn so với khối hệ thống giống như chạy với MLVSS là 4.000.

SVI = SV30 / MLSS (tính bởi gram)

Trong hầu hết các khối hệ thống, SVI nằm trong khoảng 150 ml/g. Nếu quy trình lắng xẩy ra vượt nhanh nhỏng đang thấy với tuổi bùn dài thêm hơn nữa, bạn cũng có thể gồm khối hận bùn nhỏ nhặt hoặc độ đục cao nổi phía trên. Đây là lý do tại vì sao người vận hành nên xem xét độ đục và khối hận bùn nhỏ nhặt trong xem sét SV30.

Tiến hành chất vấn chất lượng bùn vào cách xử trí nước thải

Lấy 1000 ml nước thải tự bể hiếu khí đổ vào ống đong hoặc cnhị nhựa. Bắt đầu hứa hẹn 30p cùng để cho bùn lắng xuống. Kết trái hoàn toàn có thể có sau 5 phút, tuy thế thường xuyên phần đa fan chỉ đọc sau trong vòng 30 phút. Nếu phát âm kết quả sau mỗi 5 phút ít, các bạn sẽ đã có được một đường cong độ lắng để có thêm công bố về sinch khối hận lúc lắng. Thường những kỹ sư sử dụng chỉ số SV30, nồng độ MLSS nhằm tính toán thông số SVI. SVI là thông số kỹ thuật này siêu quan trọng đặc biệt.

Đọc chỉ số SVI 

Mẫu nước thải có bùn khỏe

Mẫu nước màu nâu đỏ, kết tạo ra bông bùn to cùng lắng nhanh trình bày bùn khỏe. Bùn này giàu vi sinch đang trong quy trình tiến độ sinch trưởng đề xuất cách xử lý hữu cơ tốt. Tương trường đoản cú nlỗi tkhô cứng niên sẽ mức độ béo, nạp năng lượng khỏe khoắn với có tác dụng khỏe mạnh.

*
Bùn khỏeBùn già trong mẫu mã nước thải

Nếu bùn lắng xuống nkhô cứng tuy thế còn lại những chnóng bé dại vào ống đong hoặc tất cả khối hận bùn mịn nổi bên trên bề mặt, có thể hiểu chính là “bùn già”. Điều này có tác dụng tăng độ đục cùng TSS nghỉ ngơi nước đầu ra.

*
Bùn giàBùn non

Nếu khối hận bùn không nén chặt như thông thường, hệ thống rất có thể có bùn non, bùn dạng sợi hoặc bùn không gai (non-filamentous bulking). Bùn non cũng trở nên có vận tốc kêt nạp oxy cao và những vi khuẩn thoải mái bên ngoài khối hận bùn. Trong trường đúng theo này, sẽ mất thời hạn để sinc khối hận cải cách và phát triển với hiệu suất cách xử lý tăng thêm đủng đỉnh. Nếu bùn non hoặc vi sinc dạng sợi trong khối hệ thống khiến khó lắng vào bể lắng, có thể sử dụng keo dính tụ Polyme hoặc bớt lưu ít nước nguồn vào nhằm vi sinc cách tân và phát triển tối ưu, hoặc bổ sung cập nhật thêm những thành phầm men vi sinc khỏe mạnh nhỏng WWT nhằm rút ngắn thời gian cải cách và phát triển của hệ vi sinh.

*
Bùn nonBùn nhầy với nhiều vi trùng dạng gai ( bùn cực nhọc lắng)

Kân hận bùn bao gồm dạng gai hoặc bùn ko gai là 1 trường hợp không giống với bùn non. Vi khuẩn tua được gây nên bởi một vài yếu tố trong nước thải. Nếu đánh giá bởi kính hiển vi, chúng ta thấy nhiều vi trùng gai hoặc bùn khuếch tán. Trong trường phù hợp này, cực tốt đề nghị đánh giá lại điều kiện bổ dưỡng, DO vào khối hệ thống để ảnh hưởng sự hình thành khối bùn giỏi hơn để hạn chế bùn dạng gai khó lắng.

*
Bùn cạnh tranh lắng

Lưu ý

Đọc SV30 là biện pháp tiện lợi tốt nhất nhằm xác định độ lắng của MLSS với công suất buổi giao lưu của bể lắng. Đối cùng với nước thải tốt, để lắng trong vòng 30 phút là có thể khẳng định được các yếu tố bên trên. Tuy nhiên Lúc gồm bùn cực nhọc lắng, vi khuẩn tua, khử nitrat…thì gọi số SV sau trong vòng 30 phút sẽ không còn đúng mực nữa.

Dưới đấy là một số bước bạn nên áp dụng sát bên Việc hiểu SV30

Theo dõi vận tốc lắng từng 5 phút ít trong quy trình xem sét SV30

MLSS bao gồm dấu hiệu lắng là giỏi tuy nhiên tránh việc lắng vượt nkhô giòn. Khi lắng quá nkhô nóng, bùn già hối hả lắng xuống nhưng lại có tác dụng đục nước và giữ lại kân hận bùn nhỏ tuổi nổi bên trên. trái lại cùng với bùn non lắng đủng đỉnh, nhưng mà sẽ gom các phân tử hóa học rắn nhỏ nhặt lại với kéo bọn chúng lắng xuống.

*

Sau trong vòng 30 phút chớ nôn nả đổ chủng loại nước thải đi nhưng hãy để lắng thêm 1 thời gian

Bình thường một bể lắng hoạt động buộc phải hàng giờ đồng hồ đeo tay nhằm lắng. Vì vậy lúc đọc SV30, kết quả cũng hoàn toàn có thể biến đổi lúc đặt lắng thêm vài giờ nữa. Nếu sau đó 1 thời hạn bạn thấy bùn nổi với bọt nhỏ, kia có thể là khử Nitrat. Khi bể lắng lấn sân vào chu trình khử Nitrat, bạn sẽ xác minh được thời hạn lưu giữ bùn.

*

Quan sát SV30 bên dưới kính hiển vi

Trường vừa lòng bùn không kết bông, bạn cũng có thể mang mẫu mã nước quan lại tiếp giáp bên dưới kính hiển vi. Cách này giúp khẳng định các vi trùng sợi tạo bùn cạnh tranh lắng. Quan gần kề bên dưới kính hiển vi mang tính chất một cách khách quan và đúng mực hơn đối với những cách thức chẩn đân oán không giống. Quý Khách có thể biết rõ nhiều loại vi khuẩn làm sao sẽ “khiến rối” và bao gồm giải pháp cách xử trí phù hợp.

Xuất hiện tại lớp màng bên trên mẫu mã nước thải

Bùn dạng gai nổi cùng bề mặt nước hay dính nối cùng nhau chế tạo ra 1 lớp màng. cũng có thể thuận lợi quan lại gần kề qua xem sét SV30, trường hợp màng này xuất hiện thêm chứng tỏ những sinch vật dụng dạng tua sẽ nằm ra hối hả trong nước thải.

Màu nước

Cuối cùng là quan giáp thuốc nước trong ống. Màu nước miêu tả được tuổi bùn, điểm lưu ý vi sinch của làn nước.

Bài viết trên phía trên, Cửa Hàng chúng tôi đã hỗ trợ cho chính mình biết chỉ số SVI là gì? Cách đo với hiệu suất của chỉ số SVI ra sao? Nếu các bạn còn vướng mắc rất cần được tư vấn. Vui lòng tương tác đến:

*