Vận đơn Surrendered được sử dụng phổ biến trong vận tải biển bên cạnh bill gốc và bill seaway. Bạn thắc mắc bill surrendered là gì tại sao lại sử dụng và dung trong trường hợp nào, chỉ cần 5 phút tập trung bạn sẽ nhớ rất rõ về loại bill này.

Đang xem: Bill surrender là gì, surrender là gì, nghĩa của từ surrender

Trong vận tải đường biển hãng tàu phát hành 3 loại vận đơn chủ là: bill gốc, Bill seaway và Bill surrendered.

Vận đơn Surrendered bill of lading là vận đơn truyền tai hay gọi là vận đơn Điện giao hàng: Dùng để xuất trình tại cảng nhập giúp quá trình giải phóng hàng. Khi yêu cầu làm surrender bill người gửi hàng sẽ bị charge thêm khoản phí điện giải phóng hàng- telex release fee.

Tải về: Mãu bill surrernder

Surrendered được phát hành thế nào

Khi nhận SI từ chủ hàng nếu có yêu cầu phát hành bill surrender hãng tàu sẽ gủi bill này cho người gửi hàng kèm theo điện giao hàng giải phóng hàng tại cảng nhập.

Trường hợp nếu từ đầu người gửi hàng yêu cầu nhận bill gốc nhưng chuyển qua bill surrender thì thủ tục sẽ phức tạp hơn chút. Hãng tàu sẽ thu hồi bill gốc và yêu cầu chủ hàng làm công văn gửi lên hãng tàu yêu cầu thay đổi từ bill gốc qua surrender. Nhiều trường hợp hãng tau k thu hồi bill gốc những sẽ báo với bên đầu nhập của hãng tàu là bill gốc đó không có giá trị nhận hàng nữa.

Hãng tàu sẽ cộc mộc dấu đỏ bản PDF trên bill và gủi cho người gửi hàng đồng thời gửi qua hệ thống agent đàu nhập để báo khi nhận hàng. Hàng tới cảng nhập sẽ tiến hành đóng điện giải phòng hàng telex release.

*

Vận Đơn Surrender Do Hãng Tàu YanMing Cấp

Surrendered Bill Lại Được Sử Dụng Khi Nào

Nhiều trường hợp với các tuyến ngắn hàng tới chứng từ chưa tới thì dùng bill gốc sẽ thấy bất lợi là phát sinh chi phí lưu kho bãi tại cảng nhập. Trương hợp này sử dụng Surrendered bil là một giải pháp hoàn hảo cho cả người bán và người mua hàng.

Trên góc độ người mua có thể nhận hàng ngay khi tới cảng nhập không phát sinh chi phí lưu kho bãi, đẩy nhanh tiến độ làm hàng.

Xem thêm: Kimochi Yamete Là Gì ? Ý Nghĩa Của I Cư Kimochi Yamete Trong Tiếng Nhật?

Người bán sử dụng bill surrendered vẫn khống chế được quyền nhận hàng của người nhập khẩu, hãng tàu chỉ thả hàng khi có điện giao hàng telex release.

Tuy nhiên, sử dụng bill surrendered có một số điểm trừ chủ hàng cần biết rõ trước khi quyết định hỗ trợ người mua nhận hàng theo bill này.

Dùng bill surrender sẽ không áp dụng được thanh toán L/C điều này đồng nghĩa người bán sẽ phải thu tiền trước của người mua nếu không muốn người mua nhận hàng không trả tiền hoặc có thể từ chối nhận hàng tại cảng nhập.

Bill surrender không có giá trị chuyển nhượng nên nếu người mua có ý định dùng lô hàng để đặt cọc với ngân hàng lấy vốn xoay vòng thì không được.

Phát hành bill surrernder sẽ tốn chi phí hơn bill gốc.

Chỉ nên sử dụng bill surrender khi người bán cầm chắc tiền hàng hoặc dùng trong giao dịch tin tưởng. Mà trường hợ đã tin tưởng thì người ta có xu hướng dùng qua sea way bill không tốn phí.

Xem thêm: Hoạt Động Thương Mại Là Gì ? Ngành Hot Trên Thị Trường Thương Mại

Quy trình phát hành Surrendered Bill of Lading tại hãng tàu

Bước 1: Hãng tàu Nhận Yêu cầu Làm Bill Surrendered từ FWD hoặc chủ hàng.Bước 2: Khi hàng lên tàu hãng tàu phát hành bill surrendered cho FWDBước 3: FWD gửi Surrendered này cho Shipper để gửi cho ConsigneeBước 4: Trên Surrendred bill do hãng tàu phát hành người nhận hàng là đại lý agency của Forwarder).Bước 5: Hàng đến hãng tàu gởi D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) cho đại lý forwarder đến nhận hàng.Bước 6: Đại lý agency cho hãng tàu gởi D/O cho consignee đến nhận hàng.Bước 7: Consignee đầu nhập đem giấy giới thiệu của Agency tới hãng tàu nhận hàng.

Như vậy:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *