Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Donald Trump đặt vòng hoa tưởng niệm cố Tổng thống Andrew Jackson ở Nashville hôm 15/03

Trước khi ông Donald Trump lên nắm quyền, có nhiều ý kiến tin rằng vị tỷ phú địa ốc vào làm chính trị với một mớ ý tưởng lộn xộn, không có học thuyết gì.Bạn đang xem: White supremacy là gì

Báo chí Anh Mỹ thường gọi các câu nói của ông Trump là 'rants' – rủa sả bực bội – chứ không phải lời rao giảng chứa đựng ý nghĩa cao xa gì hết.

Khi Trump còn đang tranh cử, Peter Beinart đã viết trên The Atlantic về các điểm giống nhau giữa đường lối của Trump và chủ nghĩa Jackson từ thế kỷ 19.

Đang xem: Nghĩa của từ supremacy là gì, nghĩa của từ supremacy, nghĩa của từ supremacy trong tiếng việt

Quả vậy, hôm 15/03 vừa qua, ở cương vị tổng thống, ông Trump đã đến thăm nhà tưởng niệm Andrew Jackson ở Nashville nhằm bày tỏ lòng kính trọng 'thần tượng'.

Chuyến thăm của ông Trump nhằm gợi lại các ý tưởng chính trị gì của Andrew Jackson, gocnhintangphat.com Tiếng Việt tìm hiểu:

Tướng Andrew Jackson, người thắng cử năm 1828, được coi là 'tổng thống dân tuý' (populist) đầu tiên của Hoa Kỳ.

“Chủ nghĩa Jackson có động lực chính trị nhằm gìn giữ chế độ nô lệ, khuất phục người thổ dân châu Mỹ (Native Americans), và tôn thờ tính thượng đẳng của người da trắng.”

Theo tờ Telegraph ở Anh, một số người đã lên mạng Twitter phê phán chuyến thăm của ông Trump hôm 15/03 và gọi Andrew Jackson là “kẻ chủ nô và phân biệt chủng tộc hàng đầu”.

Francis Fukuyama nói kỷ nguyên Jackson là sự vươn lên đòi quyền từ phái quý tộc gốc Anh, theo đạo Tin Lành, đạo Quaker ở vùng Bờ Đông bởi các nhóm bình dân sang Mỹ muộn hơn, nghèo và liều lĩnh hơn.

Khối bình dân da trắng này không mấy ưa thích những người George Washington, Thomas Jefferson vốn trọng truyền thống Khai sáng gốc Âu và ham chữ nghĩa, triết lý và khoa học.

Xem thêm: Gia Công Chùm Tia Laze Là Gì ? Ứng Dụng Của Laser Trong Ngành Công Nghiệp

Thăng tiến trong quân đội nhờ các chiến tích chống Anh, ông được phong tướng, làm thống đốc quân sự của Florida, rồi vào Thượng viện Hoa Kỳ.

*

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tranh cử lần đầu năm 1824 và có nhiều phiếu hơn các ứng viên đối thủ nhưng bị Hạ viện loại để cho John Quincy Adams làm tổng thống, Andrew Jackson lên án 'tập đoàn quyền lực thối nát' và cam kết chống lại 'tầng lớp trên'.

Bốn năm sau, ông thắng cử và suốt thời kỳ cầm quyền 1829 – 1837, Andrew Jackson đề cao sức mạnh đa số để đem lại bình đẳng.

Đến thăm The Hermitage ở Nashville, ông Trump ca ngợi thắng lợi tranh cử của Andrew Jackson là sự kiện “làm rung chuyển giới cầm quyền, như một trận động đất”.

Ông Trump cũng khoe đã mang vào Phòng Bầu dục một tấm chân dung Andrew Jackson, người đã “quét sạch tham nhũng, cải thiện đời sống các cựu chiến binh, đã áp thuế nặng lên hàng ngoại”.

Xem thêm: Tầng Lửng Là Gì – Giải Đáp Thắc Mắc:

Trên Con đường nước mắt (Trail of Tear) về phía Tây, chừng một phần tư đã chết vì đói rét, bệnh tật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *