Địa lý & Du lịch Khoa học Chính trị, Luật pháp & Chính phủ Văn chương Giải trí & Văn hóa đại chúng hơn

*

Vào thời kỳ Hoàng kim của truyện tranh ra đời, độc giả đã bị lóa mắt bởi những chiến tích táo bạo và sự kết hợp hào nhoáng của làn sóng siêu anh hùng đầu tiên. Tuy nhiên, rất nhanh chóng, sự mới lạ của những người đàn ông và phụ nữ thép này trở nên nguy cấp từ những trận chiến với những tay súng thông thường và những tên lưu manh, những thứ được mượn từ các trang báo thời đó. Các nhà biên tập truyện tranh, nhà văn và nghệ sĩ đã được thử thách để tạo ra những siêu anh hùng chống lại những người mà các siêu anh hùng của họ có thể duy trì trạng thái thần thoại của họ.Bạn đang xem: Supervillain là gì

Truyền cảm hứng

Một số nhà sáng tạo truyện tranh đã tìm đến những bộ phim để tìm cảm hứng. Các nhà khoa học điên rồ, một nhân vật chủ chốt của điện ảnh nổi tiếng những năm 1930, đã sớm tung ra những âm mưu ma quỷ của họ chống lại nhiều siêu anh hùng đầu tiên. Tiến sĩ Death, một thiên tài ác độc, gây ra một mối đe dọa nhỏ cho Batman , nhưng Giáo sư Hugo Strange đã chứng minh một mối đe dọa chết người: Anh ta đã khủng bố ngôi nhà của người anh hùng ở Thành phố Gotham bằng những con quái vật đột biến và khí độc. Hai kẻ thù lớn đầu tiên thách thức Superman tự hào có trí tuệ khủng khiếp: Ultra-Humanite, kẻ có thể chuyển tâm trí của mình vào các cơ thể khác; và Lex Luthor , một kẻ chủ mưu giết Superman với một kho vũ khí hủy diệt, và trở nên nổi tiếng với độc giả đến mức anh ta đã chịu đựng cho đến ngày nay. Đại úy Marvel, “Người sinh tử vĩ đại nhất thế giới” của Fawcett (và sau này là DC ) Comics nổi tiếng, thường xuyên bị quấy rối bởi Tiến sĩ Sivana hèn hạ. Tương tự như vậy, Giáo sư Tra tấn đánh đập Thiên thần (không liên quan đến thành viên X-Men nổi tiếng ), Tiến sĩ Psycho đối đầu với Wonder Woman , Nhà tư tưởng thách thức Flash , Brainwave cố gắng qua mặt Hiệp hội Công lý Hoa Kỳ, Tiến sĩ Riddle đối đầu với Bulletman và Bulletgirl , và Mr. Who đã sử dụng “giải pháp Z” của mình để làm phiền Tiến sĩ Fate. Nhiều người trong số những nhân vật này dường như đã bảo trợ cho cùng một thợ may, vì họ thích áo khoác trong phòng thí nghiệm.

Đang xem: Supervillain là gì, supervillain in vietnamese

Những con quái vật trong phim gây sợ hãi cho doanh thu phòng vé lớn trong thời đại này và truyền cảm hứng cho các siêu ác nhân trong truyện tranh. Trong một trong những câu chuyện đầu tiên của mình, Người dơi đã chiến đấu – và giết! – ma cà rồng , sau đó gặp Clayface, một kẻ giết người hàng loạt được mô phỏng theo ngôi sao kinh dị Boris Karloff , và Two-Face, một tên xã hội đen Jekyll-Hyde đầy sẹo. Solomon Grundy chưa chết đã chui ra khỏi đầm lầy để trở thành kẻ thù của Green Lantern ; Captain America và Bucky chiến đấu với “xác sống” được gọi là Hollow Men; và con rắn hổ mang chúa ngoằn ngoèo đưa bóp lên Magno, Người đàn ông từ tính.

Nhận quyền truy cập độc quyền vào nội dung từ Phiên bản đầu tiên năm 1768 của chúng tôi với đăng ký của bạn. Đăng ký ngay hôm nay

Một xu hướng supervillain ban đầu khác – những tên tội phạm mặc quần áo – thu được nhiều kết quả khác nhau. Những kẻ xấu với trang phục sặc sỡ không phải lúc nào cũng tạo nên những kẻ thù lâu bền: Tom Thumb, sâu bọ cỡ pint của Doll Man, và kẻ thù của Bulletman là Black Rodent (có bộ đồng phục bao gồm mặt nạ đầu chuột và đuôi), ngày nay chỉ được ghi nhớ bởi các nhà sử học tận tâm nhất . Kẻ thù đầu tiên của Superman khi cải trang, Archer, cũng không gây được ấn tượng với độc giả. Tuy nhiên, hầu hết những người hóa trang đầy đe dọa đều được thêm vào phòng trưng bày của Người Dơi, đã kết hợp mô hình operandi hấp dẫn với trang phục sặc sỡ để tạo dấu ấn trong lòng độc giả truyện tranh. Vẻ mặt ghê rợn, đang cười toe toét của Joker với mái tóc xanh lá cây và khuôn mặt trắng bệch khiến người hâm mộ hoảng sợ, cũng như sở thích tạo nụ cười cho những nạn nhân bị sát hại; tìm nạpChiếc áo choàng màu tím gợi cảm của Catwoman và những chiếc khóa ebon trôi chảy chứng tỏ sự lưu loát độc ác của cô với chiếc roi “mèo-thần-phục-chín-đuôi”; và cái lèo tèo đẫy đà của Penguin khiến anh ta trông thật hài hước, nhưng những pha lộn xộn chết người của anh ta không có gì đáng cười cả.

Xem thêm: Thế Nào Là Một Truyện Ngắn Là Gì, Ý Nghĩa Của Từ Và Nguồn Gốc Của Nó

Việc độc ác mà đàn ông làm

Golden Age superhero comics did not exclusively rely upon the Axis threat for villainous fodder, however: each publisher consistently churned out a bevy of bad guys (and gals) to fight their superheroes. Noteworthy no-goodniks of the era include Captain Marvel’s (and the Marvel Family’s) foe Mr. Mind (a brainy worm wearing thick-lensed eyeglasses), the robotic Mr. Atom, the savage Ibac, and the problematic Monster Society of Evil (a villainous superteam led by Mr. Mind); Green Lantern’s enemies the Icicle, the Gambler, the Sportsman, the Huntress, and the Harlequin; the Shark, who swam into the pages of Amazing-Man Comics; Dr. Fate’s mystical menace Wotan; and the Riddler, Tweedledee and Tweedledum, the Mad Hatter, and the Scarecrow, yet more hazardous threats to Batman and Robin.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vesting Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Other memorable Golden Age supervillains include the Hangman’s foe, the Executioner (who wielded an ice pick as an artificial hand); Flash rogues Star Sapphire, the Fiddler, and Thorn; Magno, the Magnetic Man’s pesky Clown; the villainous Valkyrie, who was a thorn in Airboy’s side; the armored God of War Mars and the spotted pest the Cheetah, who made life tough for Wonder Woman; the sentient ventriloquist’s puppet called the Dummy, arch foe of DC Comics’ Western superhero the Vigilante; Hawkman’s dastardly dapper nemesis the Gentleman Ghost; Superman’s headaches the Puzzler, the Prankster, the Toyman, and Mr. Mxyztplk (later Mr. Myyzptlk); the cloudy criminal called the Mist, who mystified Starman; a different villain calling himself the Mist, who clashed with MLJ’s Black Hood, as did Panther Man, the Skull, and the Crow; and a handful of enemies of DC Comics’ Justice Society of America—Vandal Savage, Per Degaton, the Psycho-Pirate, and evil assemblage, the Injustice Gang of the World. Most of these supervillains were content to use their powers or weapons to plunder, or just to irritate their enemies, but a few—including Mars, Vandal Savage, and the Claw—were true tyrants, bent on domination.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *