Superfetch là một quy trình hệ thống Windows có nhiều tên gọi trong suốt nhiều năm. Trên Windows XP, nó được gọi là Prefetch. Superfetch đã được giới thiệu trong Windows Vista và trên các phiên bản mới nhất của Windows 10, nó hiện được gọi là Sysmain.

Đang xem: Service superfetch là gì, có chức năng gì trong hệ Điều hành windows 10

Cuối cùng, mục đích của mọi thế hệ Superfetch đều giống nhau: tăng hiệu suất của Windows bằng cách tải trước các ứng dụng bạn thường sử dụng vào RAM trước khi bạn cần sử dụng chúng. Nhưng Superfetch là gì?

*

Superfetch (Sysmain) hoạt động như thế nào?

Trong các phiên bản mới nhất của Windows 10, dịch vụ Superfetch hiện xuất hiện dưới tên SysMain. Trong Trình quản lý Tác vụ, nó hiển thị dưới dạng Máy chủ dịch vụ: SysMain.

Nếu bạn đang chạy phiên bản Windows 10 cũ hơn hoặc bất kỳ phiên bản nào của Windows 7 hoặc 8, điều này sẽ hiển thị trong Trình quản lý tác vụ dưới dạng Máy chủ dịch vụ: Superfetch.

Dịch vụ này chạy ở chế độ nền (sử dụng rất ít năng lượng CPU) và phân tích lượng RAM bạn đang sử dụng và những ứng dụng bạn chạy thường xuyên nhất. Bất kỳ ứng dụng nào mà dịch vụ công nhận là “thường xuyên được sử dụng”, nó sẽ bắt đầu tải trước ứng dụng đó vào RAM. Bằng cách này, lần sau khi bạn chạy ứng dụng, ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn nhiều.

Bạn có thể lo lắng rằng điều này có nghĩa là Superfetch đang sử dụng hết bộ nhớ RAM của bạn, nhưng không phải vậy. Dịch vụ tập trung vào việc tải trước các ứng dụng vào bộ nhớ RAM không sử dụng. Điều này không đăng ký là bộ nhớ tiêu thụ. Bạn sẽ thấy điều này nếu bạn mở Trình quản lý tác vụ để Quy trình tab và nhìn vào Ký ức sử dụng.

Mặc dù Superfetch đang tiêu thụ tất cả RAM không sử dụng với các ứng dụng được tải sẵn, nhưng việc sử dụng RAM đã tiêu thụ vẫn không hiển thị 100%. Điều này là do Superfetch đang chạy ở chế độ nền và nó sẽ giải phóng mọi RAM không sử dụng mà nó đang sử dụng bất cứ khi nào bạn cần sử dụng bộ nhớ đó cho các tác vụ đang hoạt động khác.

Bạn có nên Kill Superfetch (Sysmain)?

Nói chung, không cần phải dừng Superfetch chạy. Nó sử dụng một lượng rất nhỏ CPU và chỉ sử dụng RAM không sử dụng. Tất cả những điều này là không thể nhận thấy đối với người dùng phổ thông.

Tuy nhiên, đã có một số báo cáo trên khắp các diễn đàn người dùng của Microsoft rằng đôi khi quá trình Superfetch (Sysmain) thực sự gây ra các vấn đề về hiệu suất. Một số vấn đề được báo cáo bao gồm:

Sử dụng 100% ổ đĩa liên tục.Quá nhiệt dẫn đến tắt hệ thống.Thời gian khởi động chậm khi bạn khởi động máy tính.Trên phần cứng yếu, Superfetch có thể sử dụng nhiều CPU và RAM hơn bạn có thể muốn.Đã được biết là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hiệu suất khi chơi game.

Vấn đề phổ biến nhất mà mọi người báo cáo là vấn đề sử dụng 100% đĩa. Nếu đây là bạn, thì việc tắt Superfetch hoặc Sysmain có thể giải quyết được sự cố.

Vì Superfetch chỉ là một tính năng tối ưu hóa hệ thống, bạn sẽ không làm hại Windows bằng cách dừng dịch vụ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng việc khởi chạy các ứng dụng yêu thích của bạn có thể lâu hơn bình thường một chút.

Cách tắt Superfetch (Sysmain) trong Windows 10

Có an toàn để tắt Superfetch không?

Nếu bạn không gặp phải các vấn đề về hiệu suất hoặc các vấn đề khác, bạn nên để Superfetch (Sysmain) chạy. Đây là một quy trình hữu ích giúp cắt giảm đáng kể thời gian khởi động các chương trình mà bạn sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải tình trạng sử dụng ổ cứng cao, bộ nhớ liên tục gặp sự cố hoặc hiệu suất tổng thể kém, bạn có thể thử tắt Superfetch để xem nó có giải quyết được sự cố không. Nếu có, thì hãy tắt dịch vụ. Nếu không, hãy bật lại và tiếp tục khắc phục sự cố.

Để tắt Superfetch (Sysmain) trên Windows 10:

Chọn menu Bắt đầu, nhập dịch vụvà chọn Dịch vụ ứng dụng. Bạn cũng có thể nhấn Windows + R, kiểu services.msc và nhấn Enter.Trong ứng dụng Dịch vụ, cuộn xuống SysMain, nhấp chuột phải vào dịch vụ và chọn Dừng lại. Nếu bạn đang chạy phiên bản Windows cũ hơn, hãy nhấp chuột phải vào SuperFetch dịch vụ và chọn Dừng lại.

Xem thêm: Suy Thận Là Gì ? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Các Cấp Độ Suy Thận Là Gì

Bây giờ bạn cần ngăn dịch vụ khởi động lại khi khởi động Windows. Khi dịch vụ bị dừng, hãy nhấp lại chuột phải vào dịch vụ và chọn Tính chất. Trong menu thả xuống Loại khởi động, hãy chọn Tàn tật.

Bây giờ dịch vụ SuperFetch (SysMain) đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn và sẽ không khởi động lại vào lần tiếp theo bạn khởi động máy tính của mình.

Tắt Superfetch (Sysmain) với Registry Editor

Một giải pháp thay thế cho việc sử dụng Task Manager để tắt Superfetch trên Windows 10 là sử dụng Registry Editor.

Trước khi bạn bắt đầu thực hiện bất cứ điều gì bên trong sổ đăng ký, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu đầy đủ sổ đăng ký trước, đề phòng bất cứ điều gì xảy ra.

Khi bạn sẵn sàng:

Chọn menu Bắt đầu, nhập regeditvà chọn Trình chỉnh sửa sổ đăng ký ứng dụng. Trong Registry Editor, điều hướng đến HKEY_LOCAL_MACHINE> SYSTEM> CurrentControlSet> Control> Session Manager> MemoryManagement> PrefetchParameters.
Trong phần này, bạn sẽ thấy một khóa được gọi là EnableSuperfetch. Nhấp chuột phải vào phím này và chọn Sửa đổi.Trong cửa sổ Chỉnh sửa DWORD bật lên, hãy thay đổi Dữ liệu giá trị lĩnh vực để 0 và chọn đồng ý.

Bạn có thể đóng Registry Editor khi hoàn tất.

Mục đăng ký này sẽ vô hiệu hóa dịch vụ SuperFetch (SysMain) trên hệ thống của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể cần khởi động lại máy Windows của mình trước khi cài đặt đăng ký này có hiệu lực.

Bật hoặc tắt SuperFetch (SysMain) với Command Prompt

Nếu bạn thích làm việc với dấu nhắc lệnh, có một số lệnh đơn giản bạn có thể sử dụng để bật hoặc tắt dịch vụ SuperFetch.

Trước tiên, hãy mở dấu nhắc lệnh ở chế độ quản trị viên, sau đó sử dụng các lệnh sau:

Kích hoạt: sc config “SysMain” start = auto & sc start “SysMain”Vô hiệu hóa: sc stop “SysMain” & sc config “SysMain” start = vô hiệu hóa

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows cũ hơn, hãy thay thế “SysMain” bằng “SuperFetch” trong các lệnh trên.

Nếu bạn thích PowerShell, hãy mở nó bằng quyền quản trị viên và sử dụng các lệnh sau:

Kích hoạt: Set-Service -Tên “SysMain” -StartupType Automatic -Status RunningVô hiệu hóa: Stop-Service -Force -Tên “SysMain”; Set-Service -Tên “SysMain” -StartupType

Cách tiếp cận này có thể nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều so với việc nhấp vào trong Trình quản lý tác vụ hoặc sổ đăng ký Windows.

Điều gì sẽ xảy ra nếu điều này không khắc phục được sự cố?

Nếu việc tắt SuperFetch (SysMain) không giải quyết được sự cố của bạn, thì có thể một điều gì đó khác là nguồn gốc của sự cố.

Nếu vẫn sử dụng 100% ổ đĩa, bạn có thể cần nâng cấp lên ổ cứng lớn hơn hoặc chọn nâng cấp lên ổ SSD. Ổ cứng SSD hiện có giá rất phải chăng và có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống.

Xem thêm: Mẫu Tài Liệu Kỹ Thuật ( Tech Pack Là Gì, Khóa Học Thiết Kế

Nếu bạn đang gặp vấn đề về sử dụng CPU, thì hãy khám phá các mẹo khắc phục sự cố CPU khác để tìm ra thủ phạm đang ngốn tất cả tài nguyên CPU của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *