Chống sét van cho máy biến áp là gì? Nếu như bạn đang thắc về vấn đề này cần có lời giải đáp thỏa đáng. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức được chia sẻ ngay dưới đây về chống sét van máy biến áp.

Đang xem: Chống sét van là gì, và nguyên lý hoạt Động chống sét van là gì

Tìm hiểu thông tin về chống sét van máy biến áp

Chống sét van là gì? Nếu như chưa nắm chắc những thông tin về loại thiết bị chống sét này. Các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về chống sét van là gì.

Các thiết bị điện chỉ chịu được đến một mức điện áp tới hạn, tuy nhiên điện áp xung của sét có biên độ cao đến hàng triệu vôn và dòng điện lên đến gần 100kA. Nếu sét đánh vào trạm biến áp và đường dây tải điện sẽ gây nên quá điện áp ( hay quá điện áp khí quyển). Do đó thiết bị chống sét đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa và bảo vệ những ảnh hưởng khi sét đánh vào lưới điện và trạm biến áp.

*

Chống sét van cho máy biến áp là gì?

Chống sét van cho máy biến áp là một loại thiết bị chống sét hoàn hảo được sử dụng khá nhiều hiện nay. Chức năng chính của chúng là bảo vệ cho các trạm phân phối, trạm biến áp và các thiết bị điện…

Cấu tạo của chống sét van cho máy biến áp

Hãy cùng đi bóc tách, phân tích để xem bên ngoài và bên trong của chống sét van máy biến áp có gì đặc biệt không nhé:

– Bên ngoài: Là một ống sứ hay chất dẻo có kích thước và hình dạng tùy thuộc vào cấp điện áp định mức sử dụng tại đó

– Bên trong: Bên trong của ống chứa hai bộ phận chính là khe hở phóng điện và điện trở phi tuyến.

– Khe hở phóng điện: gồm nhiều cặp khe hở được ghép nối tiếp, mỗi cặp khe hở được chế tạo bởi 2 đĩa đồng mỏng dập định hình. Ở giữa là một tấm đệm mica hoặc bìa cách điện dày khoảng 1mm để tạo khe hở phóng điện. Số lượng cặp khe hở phóng điện tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất thiết kế.

– Điện trở phi tuyến: gồm các tấm hình trụ tròn được ghép nối tiếp. Điện trở phi tuyến có thể là Vilit; Tiri; hoặc ZnO…( hay được sử dụng nhất là Vilit)

Với điện áp định mức của lưới điện chống sét van hào toàn không phóng điện, nhưng khi điện áp đột biến tăng lên đến điện áp tới hạn ngay lập tức van chống sét truyền ngay từ trị số điện trở lớn sang trị số điện trở nhỏ hơn để hạn chế điện áp dư và bảo vệ cách điện.

Xem thêm: Hội Chứng Stockholm Syndrome Là Gì ? Vì Sao Ta Yêu Người Bạo Hành Mình?

Hiện nay các chống sét van ở máy biến áp được thay thế bằng chống sét kiểu oxit kim loại ( MO hoặc ZnO), đặc tính V-A phi tuyến, có khả năng hấp thụ năng lượng cao.

*

Nguyên lý làm việc của chống sét van cho máy biến áp

Với mức điện áp của lưới điện chống sét van hoàn toàn không phóng điện, nhưng khi mà điện áp đột biến tăng lên đến khi điện áp tới hạn thì ngay lập tức thiết bị chống sét van sẽ chuyển trị số điện trở lớn sang trị số điện trở nhỏ theo đặc tính V-A và cho dòng điện sét đi qua. Đồng thời trong quá trình tháo sét, điện áp dư trên chống sét van có giá trị nhỏ đảm bảo an toàn cho các thiết bị được bảo vệ. Khi hết sét sẽ trở lại trạng thái có tính dẫn điện kém.

Do đặc tính tương đối bằng phẳng nên thiết bị chống sét van còn có tác dụng làm giảm độ dốc của sóng sét. Vì thế, nó có thể chống được hiện tượng xuyên kích giữa các vòng dây trong cùng một pha của máy điện.

Điện trở Vilit dễ bị nhiễm ẩm làm thay đổi đặc tính điện và làm mất tác dụng của chống sét van. Do đó, cần kiểm tra, bảo dưỡng chống sét van định kỳ.

Đó là toàn bộ những chia sẻ về chống sét van máy biến áp là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào. Mọi thắc mắc của bạn về chống sét thì hãy comment phía dưới. Sẽ có đội ngũ nhân viên của chống sét Thành Nam Việt giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Xem thêm: Wisely Là Gì ? Wisely Trong Tiếng Tiếng Việt

Ngoài những kiến thức này, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách tính toán và lựa chọn loại chống sét van phù hợp nhất và an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *