Thảo luận: sultan là gì, nghĩa của từ sultan trong tiếng việt

      224

TTO - Vào thời kỳ rực rỡ tỏa nắng của Đế quốc Ottoman (1299-1923), một vị Sulrã tất cả mang đến hàng ngàn hoàng hậu phục vụ. Các cô bé xuất thân trường đoản cú đủ nhân tố, tự quý tộc, thường xuyên dân cho tới nô lệ bị tóm gọn trong cuộc chiến tranh.

Bạn đang xem: Thảo luận: sultan là gì, nghĩa của từ sultan trong tiếng việt


*

Sở phyên ổn truyền hình Thế kỷ tráng lệ và trang nghiêm của Thổ Nhĩ Kỳ nói về vương triều của Sultung Suleiman đại đế - bạn trị bởi vì lâu độc nhất của Đế quốc Ottoman - Ảnh chụp màn hình


Đời sinh sống cung đình là vấn đề luôn quyến rũ sự hiếu kỳ của công bọn chúng. Tại châu Âu, đều tập phim truyền hình như "Thế kỷ tcụ lệ", "Đế chế Kösem" (Thổ Nhĩ Kỳ) lôi cuốn các khán giả, quan trọng phái con gái, bởi vì thế giới bí ẩn với lung linh của cung đình Ottoman thời trước.

Khán giả châu Á từng một thời mê "Hoàn Châu biện pháp cách" hoàn toàn có thể gọi được trung khu trạng trên. Nhưng ai cũng biết đời thực luôn luôn khác với phlặng ảnh, lắm Khi chẳng lãng mạn và lại còn... khổ sở.

Theo ấn phđộ ẩm "Bí mật hậu cung và triều đình Istanbul" của người sáng tác Natalia Pavlisheva, tự "hậu cung" vào giờ Ả Rập với ý nghĩa "riêng rẽ tứ, cnóng lai vãng". Trong hoàng cung, dinch thự... đây là khoanh vùng cấm tín đồ kỳ lạ, luôn được canh phòng cảnh giác vì bộ đội gác và tín đồ hầu.

Sử liệu khắc ghi vào thời kỳ đầu của Đế quốc Ottoman, phần nhiều bà xã của Sultan là "chiến lợi phẩm" sau những trận giao tranh đẫm ngày tiết giành khu vực. Trước lúc được tuyển lựa chọn vào hoàng cung, bọn họ bị rao phân phối quanh đó chợ bầy tớ cùng với những người dân không giống.

Do phạm vi chinch pphân tử của các binh đoàn Ottoman rất cao, các nàng bị tóm gọn mang đến từ nhiều vùng khu đất xa xăm khác nhau, từ Đông Âu, các quần đảo Địa Trung Hải, vùng Baikal...

Bên cạnh đó, các chỏng hầu cũng đưa đàn bà ruột dâng mang đến Sultan nhằm tỏ lòng trung thành, truyền thống này phổ biến sống vùng Kavkaz (Khu Vực địa lý nằm ở vị trí biên cương thân châu Âu cùng châu Á).

Cho mang đến cầm kỷ 16, các nàng xuất thân trường đoản cú Nga, Ukraine, Gruzia với Croatia (theo địa lý hiện tại đại) chiếm phần nhiều vào hậu cung của Sulchảy.

Người lừng danh độc nhất chắc hẳn rằng là Roxolana Hurrem - một cô gái Nga (gồm nguồn nói Ukraine) trèo lên vị trí tột bực là hoàng hậu của Suleiman Đại đế. Roxolana được coi như fan thiếu phụ quyền lực tối cao và có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử dân tộc Đế quốc Ottoman.


*

Tương trường đoản cú những ông vua Trung Hoa, Sulchảy chọn hoàng hậu cũng rất là nghiêm ngặt. Điều khiếu nại đầu tiên là cô nàng buộc phải còn trắng trong, tuổi không thực sự 12-14. Góa phụ, thiếu nữ gồm chồng, thanh nữ khá gồm tuổi... trực thuộc diện bị nockout ngay lập tức từ vòng đầu.

Tiếp theo là kiểu dáng và sức khỏe, bởi suy đến cùng, các thiếu nữ gánh một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là duy trì dòng dõi tôn thất. Eo không lớn, hông rộng, nước domain authority hồng hào, rất ít lông... là gần như điểm lưu ý được review cao.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Stream Nghĩa Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết Về Nó?

Không hãn hữu trường vừa lòng các gia đình vị nghèo mà đề xuất phân phối con cho vua khi chúng mới lên 5-7 tuổi. Và một Khi đã nhận tiền, bọn họ yêu cầu cam đoan bởi vnạp năng lượng bản là không hề quyền gì cùng với đứa con gái.

Thông thường, trước khi vào cung, các nhỏ bé gái được học tập tinh tướng để trở thành một quý tộc đúng nghĩa. Các môn học tập bao gồm tiếng Ả Rập, truyền thống lâu đời Hồi giáo, âm thanh, ca múa... với tất nhiên là cả thẩm mỹ phòng the.

Người ra ra quyết định trong tất cả các bước tuyển chọn chọn hà khắc là hoàng thái hậu - nhân vật dụng quyền lực chỉ lép vế Sulrã.Khác cùng với tưởng tượng của đa số người nước ngoài, hậu cung của Sultan ko đựng cho vài nngây ngô mỹ thiếu phụ, vào đều dịp đông duy nhất số lượng chỉ bên trên 200. Dù vậy, đa số các thiếu nữ không lúc nào được bắt gặp vua bởi vì... mức độ ông có hạn.

Sau 9 năm chôn vùi tuổi xuân vào hậu cung, một trong những cô bé may mắn sẽ được trả tự do thoải mái ví như Sulchảy đồng ý.

Trong trường hòa hợp này, bọn họ không chỉ được hoàng tộc Tặng đá quý, cài đặt mang đến thành công quý phái mà lại thậm chí còn được kiếm tìm mang lại tấm ck new.

Nhưng trước lúc đến cơ hội kia, phần lớn những phụ nữ đề xuất chịu đựng cuộc sống đời thường ai oán tẻ vào cung cnóng. Giai thoại về rất nhiều cuộc tình vụng trộm thân các cô gái đã tuổi xuân dung nhan nhưng lại không được đầy đủ chưa phải là hi hữu.

Ở quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ ngày này, hậu cung không hề nữa, nó vẫn mất tích vào vào đầu thế kỷ đôi mươi cùng với ngày tàn của Đế chế Ottoman cùng sự Ra đời của Bộ hiện tượng dân sự 1926. Đa thê chỉ từ mãi mãi trong xã hội người Kurd vùng đông nam giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại đô thị Istanbul, trên nền tích của cung cấm rất lâu rồi hiện thời là bảo tàng mang lại khách hàng thập phương thơm tham quan du lịch.

Một số toắt con minh họa chình ảnh sinh hoạt vào triều đình Ottoman rất lâu rồi cùng với nguồn hình ảnh của Homsk

*