Substantia nigra là gì, mới trong chẩn Đoán và Điều trị bệnh parkinson

      175

Bệnh Parkinson (Parkinson disease – PD) là một trong náo loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương, bệnh tiến triển nặng nề dần làm cho náo loạn kĩ năng chuyển động, tiếng nói, và các tác dụng khác của não.

Bạn đang xem: Substantia nigra là gì, mới trong chẩn Đoán và Điều trị bệnh parkinson

Đang xem: Substantia nigra là gì

1.2. Bệnh sinh

Căn bệnh này được đặt theo thương hiệu của dược sư bạn AnhJames Parkinson, ông đã biểu hiện đưa ra tiếttriệu chứngcủa căn bệnh vào bài xích tiểu luận: “An Essay on the Shaking Palsy” (1817).

Bệnh Parkinson trực thuộc nhóm các dịch xôn xao tải.Bệnh có đặc điểm: cứng cơ, run, bốn vắt và dáng đi bất thường, hoạt động chậm trễ và vào trường vừa lòng bệnh nguy kịch, bạn bệnh có thể thiếu tính một trong những tác dụng chuyển động.

Các triệu bệnh bao gồm xuất hiện khớp ứng với việc suy giảm những kích thích hợp sống vùng vỏ óc ở trong phạm vi tinh chỉnh của hạch nền. Thông thường tương quan tới sự bớt hình thành cùng chế tạo dopamine vào tế bào thần khiếp dopaminergic của não giữa, rõ ràng là liềm đen (substantia nigra). Các triệu hội chứng phú rất có thể lộ diện nhưrối loạn tác dụng thừa nhận thức V.I.P với các vụ việc về ngôn từ tinh tế và sắc sảo. Parkinson là dịch mạn tính nguim phạt, hoặc thứ phát nhưng mà nguyên nhân khiến bệnh dịch có thể là do độc tính của một vài loại thuốc, chấn thương đầu, tuyệt các rối loạn y tế khác.

*
*

Hình 2. Vị trí giải phẫu của liềm Đen (Substantia Nigra) khu vực tạo nên Dopamin.

1.3. Nguyên ổn nhân và phân loại

Bệnh Parkinson được phân thành 4 team bao gồm dựa vào các nguyên nhân khiến bệnh:

+ Parkinson nguyên ổn phát: Không tra cứu thấy nguyên nhân, đây là đội dịch gặp gỡ đa số.

+ Parkinson đồ vật phát (bao gồm nguyên ổn nhân): Sau viêm óc, xơ cứng rượu cồn mạch não, sau tổn định thương thơm hệ thần kinh trung ương vày lây nhiễm độc cacbon mono oxid hoặc bởi mangan.

Xem thêm:

+ Parkinson di truyền.

+ Parkinson kết hợp với số đông xơ hóa những hệ thống.

2. Lâm sàng với cận lâm sàng
Thế Hệ Millennials Là Gì – Doanh Nghiệp Cần Làm Gì Để Chinc Phục Được Họ

2.1. Lâm sàng

Triệu bệnh vận động:

Bệnh hay mở ra tứ triệu hội chứng về vận động:

+ Run:

Khởi đầu hay run ở 1 tay tiếp đến run nửa bạn rồi tiến triển cho run toàn thân. Run bao gồm Điểm sáng biên độ béo, hay lộ diện khi nghỉ ngơi, Lúc chuyển vận run giảm cơ mà biên độ run tăng lên sống cuối tầm chuyển vận. Mặc cho dù khoảng chừng 30% người mắc bệnh ko xuất hiện run vào thời hạn đầu, tuy vậy đặc điểm này kế tiếp cũng biến thành bộc phát Lúc dịch tiến triển.

*

Hình 3. Chữ viết tay của một người bệnh Parkinson.

+ Cứng cơ:

Triệu hội chứng cứng đờ fan là vì cơ bị co cứng dần dần, có thể hẳn nhiên nhức khớp. Người dịch thấy trở ngại trong những cử rượu cồn, vì chưng những cơ bắp liên tục bị căng cứng. Dù fan dịch có nỗ lực thư giãn giải trí cơ bắp buổi tối nhiều, nhưng mà khi thầy thuốc kiếm tìm bí quyết vội vàng giạng tay giỏi chân của bạn bệnh, thì vẫn thấy bao gồm mức độ cản rõ, giống như đang bẻ một tkhô giòn chì vậy.

+ Chậm chạp (Bradykinesia):

Khởi cồn và xong đụng tác trở ngại, chậm chạp. lấy ví dụ như người mắc bệnh mong mỏi bước đi tuy nhiên một cơ hội bắt đầu bước được, lúc mong mỏi tạm dừng thì không dừng được ngay nhưng mà buộc phải bước thêm vài bước nthêm new dừng lại được. Di đưa chậm trễ là đặc tính lâm sàng đặc thù độc nhất của bệnh Parkinson. Người bệnh dịch thao tác làm việc gì cũng rất lờ lững, khi đi hai tay ko vung vẩy như fan bình thường mà lại khép cạnh bên vào thân bản thân. Nét khía cạnh trlàm việc đề nghị thẫn thờ, ít biểu thị tình yêu lúc rỉ tai và cực kỳ ít khi chớp đôi mắt.

+ Tư rứa không ổn định định:

Trong quá trình cuối, căn bệnh đang mở ra các chứng bất ổn định về bốn cố gắng dẫn đến mất thăng bằng và té bổ. lúc đi cùng đứng lưng tín đồ bị bệnh Parkinson còng xuống. Cách chân của họ ngắn với dáng vẻ đi ccụp ra trước. Lúc đứng, người bệnh vô cùng cực nhọc tiếp tục tứ gắng cùng dễ dàng bị té ngã xẻ.