Thế chấp dưới chuẩn (tiếng Anh: Subprime Mortgage) là một dạng cho vay thế chấp cung cấp cho những người có mức điểm tín dụng thấp.

Đang xem: Nghĩa của từ subprime là gì, Định nghĩa, ví dụ, giải thích Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Thế chấp dưới chuẩn

Khái niệm

Thế chấp dưới chuẩn trong tiếng Anh làSubprime Mortgage.

Thế chấp dưới chuẩn là một khoản vay thế chấp cho những người đi vay có xếp hạng tín dụng thấp. Những người này không được cấp một khoản thế chấp thông thường vì bị cho là có rủi ro vỡ nợ cao hơn mức trung bình.

Các tổ chức cho vay thường áp lãi suất cho các khoản vay thế chấp dưới chuẩn cao hơn nhiều so với các khoản thế chấp tiêu chuẩn để bù đắp cho việc chịu nhiều rủi ro hơn. Đây cũng thường là các khoản thế chấp mà lãi suất có thể điều chỉnh, do đó lãi vay có khả năng tăng trong tương lai.

Lãi suất của khoản vay thế chấp dưới chuẩn

Cụm từ “dưới chuẩn” không đề cập đến lãi suất của các khoản thế chấp này, mà là nói đến mức điểm tín dụng của người đi vay thế chấp. Tại Mỹ, người có điểm tín dụng FICO dưới 600 thường sẽ chỉ được cấp các khoản vay thế chấp dưới chuẩn và chịu lãi suất cao hơn tương ứng.

Những người có điểm tín dụng thấp nên chờ đợi trong một khoảng thời gian và xây dựng lịch sử tín dụng tốt trước khi đăng kí thế chấp để họ có thể đủ điều kiện đáp ứng một khoản vay tiêu chuẩn.

Xem thêm: Những Điề U Mỡ Là Gì Và Có Nguy Hiểm Không? Nguyên Nhân & Cách Điều Trị

Lãi suất của khoản vay thế chấp dưới chuẩn phụ thuộc vào bốn yếu tố: điểm tín dụng, quy mô của tiền đặt cọc, số lần thanh toán trễ trong báo cáo tín dụng của người vay và các loại vi phạm khác được báo cáo.

Ví dụ về tác động của thế chấp dưới chuẩn tới nền kinh tế

Sự sụp đổ của thị trường nhà đất Mỹ năm 2008 phần lớn là do các trường hợp vỡ nợ trong các khoản vay thế chấp mua nhà đất dưới chuẩn.

Những khoản thế chấp này thường được cấp mà không cần tiền đặt cọc, và cũng không cần bằng chứng đảm bảo thu nhập. Một người mua có thể nói rằng cô kiếm được 150.000 USD một năm nhưng không phải cung cấp tài liệu để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Những người vay này sau đó bị mắc kẹt trong một thị trường nhà ở đang suy giảm với giá thị trường cho nhà của họ thấp hơn khoản thế chấp mà họ nợ. Nhiều người trong số những người vay thế chấp dưới chuẩn này bị vỡ nợ vì lãi suất của các khoản vay này có mức khởi điểm thấp và tăng theo thời gian, khiến cho việc thanh toán tiền gốc rất khó khăn.

Wells Fargo, Bank of America và các định chế tài chính Mỹ khác đã báo cáo vào tháng 6 năm 2015 rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp các khoản thế chấp cho các cá nhân có xếp hạng tín dụng ở mức thấp.

Xem thêm: Bill Surrender Là Gì ? Surrender Là Gì, Nghĩa Của Từ Surrender

Năm 2018 và tổ chức phi lợi nhuận Neighborhood Assistance Corporation of America đã tổ chức các sự kiện trên toàn nước Mỹ để giúp mọi người đăng kí các khoản vay “không tiêu chuẩn”, tương tự như các khoản thế chấp dưới chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *