Sữa bột gầy (hay sữa gầy) là sữa đã được tách béo một phần hoặc tách béo hoàn toàn. Có thể gọi loại sữa này với nhiều cái tên khác nhau như: Sữa ít béo (do hàm lượng béo chỉ từ 0 – 0,5%), sữa tách kem, hoặc sữa không béo…

*

Sữa gầy là một loại sữa bột ít béo

Thành phần dinh dưỡng của sữa bột gầy

Nước tự do chiếm 96 – 97% trong sữaĐường lactose chiếm khoảng 50g/ 1 lít sữaCác hợp chất chứa nito (casein, protein hòa tan, các enzyme).Chất béo 0- 0,5% (do đã được tách một phần hoặc hoàn toàn chất béo).Các vitamin: vitamin tan trong nước: B, C, H; vitamin không tan trong nước: A, D, E.Hocmone: trong sữa chứa các hocmone do tuyến nội tiết của động vật tiết ra có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của động vật.Ngoài ra còn một số loại chất khác.

Đang xem: Sữa gầy là gì, sữa gầy có tốt không

*

Công dụng của sữa bột gầy

Tác dụng có lợi

Hỗ trợ, tăng cường thị lực cho mắt: vì trong sữa có chứa hàm lượng vitamin A cao nên cải thiện giúp mắt sáng hơn.Ngừa lão hóa xương, giúp xương phát triển: trong sữa có hàm lượng canxi và hàm lượng vitamin D cao giúp chống loãng xương và phát triển chiều cao cho trẻ em, giúp xương chắc khỏe, hồi phục chấn thương tốt.Tốt cho người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân: do hàm lượng chất béo trong sữa đã được tách ra một phần hoặc hoàn toàn.Tạo mô, tạo cơ bắp: vì trong sữa gầy có hàm lượng protein giúp bền vững và phát triển các cơ.

Tác hại nếu dùng không đúng cách

Không phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường: trong sữa gầy có hàm lượng glycemic cao hơn thông thường khi sử dụng làm tăng lượng đường huyết trong máu.Dễ phụ thuộc, lạm dụng, nghiện: do sữa bột gầy đã tách hàm lượng béo nên khi sử dụng sẽ không gây cảm giác ngán, béo nên dễ phụ thuộc.Lượng vitamin trong sữa bột gầy là hàm lượng vitamin tổng hợp nên khi sử dụng cơ thể khó hấp thụ.

Xem thêm: ​Vai Trò Của Testosterone Là Gì, Tác Dụng Và Cách Tăng Tự Nhiên

*

Sữa bột gầy ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau

Một số loại sản phẩm sử dụng sữa bột gầy

Hiện nay sữa bột gầy được dùng khá nhiều trong đời sống hằng ngày, ngoài việc dùng để uống như một loại thực phẩm, nó còn được ứng dụng nhiều trong công nghiệp. Vì được tách béo, giữ lại các thành phần khác của sữa mà chủ yếu là protein, lactose nên ứng dụng nhiều trong hầu hết các loại sản phẩm thực phẩm có sử dụng thành phần sữa.

Xem thêm:

Chẳng hạn như: trong công nghiệp bánh kẹo, sữa bột gầy là thành phần trong nhân bánh và cả vỏ bánh; ứng dụng trong công thức một số loại kẹo. Trong công nghiệp đồ uống và sản phẩm từ sữa ta có các loại sữa thực vật bổ sung sữa bột gầy, các loại sữa chua, sữa lên men, và một số loại đồ uống ít béo khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *