Streptococcus agalactiae là gì

      54
Giới thiệuVề cơ sở y tế Tổ chứcBệnh việnCác phòng công dụng Các khoa lâm sàngKhám-Cấp cứu giúp Hệ nội Hệ Ngoại Sản Các khoa cận lâm sàng Tin tứcSự kiện Khám bệnhchữa trị bệnh dịch Đào tạoNCKH Chỉ đạođường Hợp tácquốc tế
THỰC HIỆN 5 K (KHẨU TRANG- KHỬ KHUẨN-KHOẢNG CÁCH-KHÔNG TỤ TẬP-KHAI BÁO Y TẾ) PHÒNG CHỐNG COVID --- HÃY GIỮ AN TOÀN CHO BẠN VÀ CHÚNG TA TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 --- BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH QUẢNG NAM ĐÃ TRIỂN KHAI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH QUA SỐ ĐIỆN THOẠI 1900.969646 VÀ QUA TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BV TẠI MỤC ĐĂNG KÝ KHÁM BỆNH ONLINE

Bs Nguyễn Thị Kiều Trinc -

Streptococcusđội B(GBS) hoặcStreptococcus agalactiaelà 1 nhiều loại vi khuẩn gram dương sống ký sinh nghỉ ngơi con đường hấp thụ và sinh dục. Tại Hoa Kỳ, GBS được biết đến là nguyên ổn nhân truyền lây truyền thông dụng độc nhất tạo mắc bệnh với tử vong làm việc tphải chăng sơ sinc.

Bạn đang xem: Streptococcus agalactiae là gì

GBS được hiểu là gây nên cả lan truyền trùng phát khởi nhanh chóng với phát khởi muộn sống tphải chăng sơ sinc, tuy thế những giải pháp can thiệp bây chừ chỉ tất cả tác dụng vào Việc chống đề phòng căn bệnh khởi phát mau chóng. Nhiễm GBS khởi phát nhanh chóng xảy ra trong tuần đầu tiên sau sinch, trong lúc bệnh dịch phát khởi muộn xảy ra sau tuần đầu tiên của cuộc sống.

Bài viết sẽ tập trung vào các lí giải hiện hành liên quan đến việc chắt lọc người bệnh với tnhì đối với GBS vào quá trình âu yếm trước khi sinch và dự trữ vào sinc nhằm mục tiêu ngăn uống dự phòng truyền nhiễm GBS khởi phát sớm.

*

Bệnh nguyên

Yếu tố nguy hại bao gồm của lây truyền GBS khởi phát sớm là sự xâm nhập vào con đường sinh dục của người người mẹ vớiStreptococcusteam Btrong quy trình gửi dạ. GBS là 1 trong vi khuẩn bình thường của mặt đường hấp thụ (GI), là vi khuẩn thường xuyên trú vào fan bà bầu. Cấy GBS đề nghị được thực hiện trong mỗi lần mang tnhì vì quy trình xâm lây truyền hoàn toàn có thể chỉ nên tạm thời.Nhiễm trùng đường huyết niệu GBS dương tính tại bất kỳ thời gian như thế nào trong thai kỳ là một dấu hiệu của lây lan trùng nặng với phần nhiều người bệnh này cần được khám chữa dự trữ trong cả Lúc nuôi cấy GBS cõi âm tự 35 đến 37 tuần.Các nhân tố nguy cơ khác của bệnh dịch GBS phát khởi sớm bao gồm tuổi bà mẹ tthấp với chủng tộc da đen.Chuyển dạ sinch non (dưới 37 tuần), bà mẹ nóng lúc gửi dạ (bên trên 100,4 F hoặc 38 độ C), với vỡ lẽ ối kéo dãn (hơn 18 giờ) cũng là những nguyên tố nguy hại của căn bệnh GBS khởi phát sớm.Tỷ lệ nhiễm GBS trong thai kỳ là 10-30%. Nếu không tồn tại giải pháp chống dự phòng, nhiễm GBS khởi phát nhanh chóng xảy ra sinh sống 1% mang đến 2% trẻ sơ sinh được có mặt từ bỏ các mẹ truyền nhiễm GBS.

Dịch tễ học

Nlỗi đã nêu sống bên trên, xác suất lây lan GBS trong tnhị kỳ là 10-30%.Trong 20 năm qua, các phát triển vào tuyển lựa tìm vi trùng GBS, dự trữ vào sinc và chống phòng ngừa sản phẩm công nghệ vạc bệnh GBS khởi phát nhanh chóng sẽ có tác dụng giảm đáng chú ý Xác Suất lây lan GBS phát khởi sớm.

Vào đầu những năm 1990, có khoảng 1,7 ngôi trường vừa lòng lan truyền GBS khởi phát nhanh chóng trên 1000 trẻ đẻ sinh sống.Con số này đã giảm đi 0,34 - 0,37 bên trên 1000 ttốt đẻ sinh sống Một trong những năm vừa mới đây. 70% ngôi trường vừa lòng lây nhiễm GBS khởi phát mau chóng là ngơi nghỉ trẻ đủ mon (bên trên 37 tuần).

Điều thú vị là, 60% trường vừa lòng nhiễm trùng khởi phát mau chóng xảy ra ở đều người bệnh bao gồm ghép GBS âm hộ cõi âm trường đoản cú 35 mang lại 37 tuần. Sự đột nhập của liên cầu đội B ở Khu Vực âm đạo là không liên tiếp.Có tới 33% bệnh nhân có ghép GBS dương tính ở tuần trang bị 35-37, không tồn tại vi trùng khi sinh.trái lại, khoảng tầm 10% thiếu phụ bị truyền nhiễm khuẩn khi sinh sẽ sở hữu được kết quả ghép cõi âm sinh hoạt tuần thứ 35-37.

Sinh lý bệnh

Con mặt đường chính của lây nhiễm GBS khởi phát sớm ngơi nghỉ ttốt sơ sinch là truyền nhiễm dọc từ bỏ các người mẹ bị lây truyền trùng Khi trải qua cơ quan sinh dục nữ Lúc gửi dạ với sinch.Phần béo tphải chăng sơ sinc tiếp xúc với GBS trong quy trình sinh đẻ bị lây truyền GBS với ko cải cách và phát triển các tín hiệu hoặc triệu triệu chứng của truyền nhiễm GBS. Tnhị nhi cũng dễ dẫn đến lây lan trùng Lúc GBS xâm nhập lệ nước ối, gồm hoặc không có vỡ ối.

Đánh giá

Biện pháp đảm bảo thiết yếu ngăn chặn lại lây truyền trùng GBS phát khởi sớm là cần sử dụng phòng sinch dự trữ mang đến bà mẹ vào quy trình đưa dạ với sinc.

Trung trung tâm Kiểm soát cùng Phòng ngừa Dịch bệnh dịch (CDC) khuyến cáo chọn lọc dựa vào nuôi cấy vi trùng GBS qua cửa mình nghỉ ngơi toàn bộ các dịch hiền khô 35 đến 37 tuần tuổi tnhì.Nuôi cấy được thực hiện vào thời đặc điểm đó của thai kỳ vị quý giá dự đân oán âm tính của nuôi cấy GBS là tối đa (95% mang đến 99%) trong 5 tuần trước tiên sau thời điểm triển khai.

Những người bị bệnh gồm chỉ định và hướng dẫn khởi phát gửi dạ sinch non hoặc nhanh chóng sẽ được thụ hưởng từ các việc nuôi ghép GBS vào hoặc trước 35 tuần, trong những khi hồ hết người bị bệnh bé đối với cổ tử cung ko tiện lợi có thể được hưởng lợi từ những việc cấy GBS sống tuần lắp thêm 37.Kháng sinh vật bắt buộc được tiến hành bên trên toàn bộ các mẫu cấy GBS nhằm hướng dẫn điều trị dự trữ bởi kháng sinh ngơi nghỉ người bị bệnh dị ứng với penicillin.

Vi khuẩn GBS niệu là 1 trong những tín hiệu khác của sự việc đột nhập con đường sinc dục. Tất cả bệnh nhân với tnhị đề xuất được soát sổ vi khuẩn niệu không triệu chứng vào tnhị kỳ, và toàn bộ đàn bà gồm vi khuẩn GBS niệu trên ngẫu nhiên thời gian như thế nào vào thai kỳ đề xuất được điều trị dự trữ trong sinh.

Nếu triệu chứng GBS ko rõ, phải bắt đầu chữa bệnh dự phòng bằng phòng sinc sống rất nhiều người bị bệnh gửi dạ sinch non (tuổi tnhị bên dưới 37 tuần), bà bầu sốt trong khi gửi dạ (trên 100,4 F hoặc 38độ C), tan vỡ ối bên trên 18 tiếng với / hoặc ở đều người bị bệnh bao gồm lịch sử từ trước sinh bé trước đây bị lây lan GBS khởi phát sớm.

Điều trị / Quản lý

Penicillin G tiêm tĩnh mạch máu là phương pháp chữa bệnh được lựa chọn nhằm khám chữa kháng sinc dự trữ.Penicillin G 5 triệu đơn vị tiêm tĩnh mạch liều đầu tiên, tiếp đến là 2,5 mang lại 3 triệu đơn vị chức năng sau mỗi 4 tiếng vào đưa dạ cho tới kmất mát.Ampicillin là một sửa chữa thay thế hợp lý và phải chăng mang lại penicillin G giả dụ không có sẵn Penicillin G.Ampicillin được dùng dưới dạng liều thứ nhất 2g vào tĩnh mạch, tiếp đến tiêm tĩnh mạch 1 g mỗi 4 giờ trong khi chuyển dạ cho tới khi sinh.

Penicillin G cùng ampicillin ko được sử dụng cho số đông bệnh nhân bị không phù hợp cùng với Penicillin.Điều trị dự phòng bằng chống sinh sống những người mắc bệnh gồm lịch sử từ trước sốc phản vệ, phù mạch, suy hô hấp, hoặc mi đay sau khi sử dụng penicillin hoặc cephalosporin được trả lời bằng phòng sinch đồ gia dụng.

Nếu GBS nhạy bén với tất cả Clindamycin và Erythromycin, thì Clindamycin 900 mg tiêm tĩnh mạch máu từng 8 giờ được đề xuất để dự chống GBS vào gửi dạ cho đến khi sinh.Đôi khi kháng sinch thiết bị của GBS nhạy cảm cùng với Clindamycin nhưng lại kháng với Erythromycin.

Xem thêm: " Tưởng Thưởng Là Gì - Tưởng Thưởng Nghĩa Là Gì

Đề kháng với Erythromycin có thể tạo ra đề chống với Clindamycin. Vì nguyên do này, ví như môi trường thiên nhiên nuôi ghép chống với Erythromycin, Vancomycin 1g tiêm tĩnh mạch từng 12 tiếng được đề xuất để dự phòng GBS.

Ở phần nhiều người mắc bệnh không có tác dụng chống sinh thứ cùng với GBS cơ mà không thích hợp với Penicillin, Vancomycin được lời khuyên để tham dự phòng GBS với liều lượng nlỗi bên trên.Tuy nhiên, tình trạng kháng Fluoroquinolones, Macrolid cùng Vancomycin đã có report.

Có thể dùng cefazolin 2g tĩnh mạch máu liều đầu tiên sau đó 1g mỗi 8 tiếng cho đều người bị bệnh không tồn tại lịch sử từ trước sốc bội nghịch vệ, phù mạch, suy hô hấp, hoặc mi đay sau khi sử dụng Penicillin hoặc Cephalosporin.

Bắt đầu khám chữa dự phòng bởi kháng sinh trên 4 tiếng trước lúc sinh được coi là chữa bệnh dự phòng bởi phòng sinch không hề thiếu cùng bao gồm công dụng trong bài toán ngăn uống ngừa lây nhiễm GBS đến thai nhi.Tuy nhiên, dự phòng bằng phòng sinc được dùng trong vòng thời gian ngắn thêm đã cung cấp một số giải pháp bảo đảm an toàn.Nếu người bị bệnh gửi dạ lành mạnh và tích cực cùng dự loài kiến ​​sinh trong khoảng thấp hơn 4 tiếng, thì vẫn phải ban đầu chữa bệnh dự phòng bằng chống sinc.

Vắc xin GBS tiềm ẩn hạn chế lại truyền nhiễm trùng GBS khởi phát sớm, cơ mà hiện nay không có vắc xin GBS làm sao được chấp thuận trên Thị Phần.

Chẩn đoán thù phân biệt

Viêm phổi do vi khuẩnViêm tế bào tế bàoNhiễm trùng mặt đường ngày tiết niệu sinh hoạt prúc nữCác biểu thị quanh đó da của viêm cân nặng gan chân hoại tửViêm đĩa đệmViêm nội mạc tử cungÁp xe pháo xung quanh màng cứngViêm nội trung khu mạc nhiễm trùngViêm màng nãoViêm xương tủy trong y học tập khẩn cấpViêm khớp lây lan trùngNhiễm trùng mặt đường ngày tiết niệu vào tnhì kỳVết thương nhiễm trùng

Tiên lượng

Kể tự Khi bắt đầu chắt lọc thường xuyên quy để tìm kiếm vi trùng GBS và khám chữa dự phòng bằng kháng sinc vào đẻ, Xác Suất lây truyền GBS khởi phát sớm đang bớt khoảng chừng 80%. Hiệu trái của chữa bệnh dự phòng bằng kháng sinch trong đẻ được ước tính trường đoản cú 86% đến 89%.

Sàng lọc nuôi ghép GBS vào quá trình âu yếm trước khi sinc sẽ không còn khẳng định được toàn bộ thiếu phụ nhiễm GBS trong quy trình gửi dạ vì chưng hiện tượng lây nhiễm trùng mặt đường sinch dục rất có thể chỉ là tạm thời.Khoảng 60% các ngôi trường thích hợp lan truyền GBS khởi phát sớm xẩy ra sống tphải chăng sơ sinch được sinh ra từ đầy đủ người bị bệnh nuôi ghép GBS cõi âm nghỉ ngơi tuần lắp thêm 35 đến 37.

Nhiễm GBS khởi phát nhanh chóng hay mở ra vào 24 mang đến 48 tiếng đầu sau sinh.Các triệu hội chứng bao hàm suy thở, xong thlàm việc, cùng với những tín hiệu của nhiễm trùng tiết.Nhiễm trùng ngày tiết và viêm phổi thường là vì lan truyền GBS phát khởi sớm, dẫu vậy hiếm Khi có thể xảy ra viêm màng óc.

Tỷ lệ tử vong vì lan truyền GBS tiến độ đầu ở tthấp sinc non cao hơn nữa những so với trẻ đầy đủ mon.Ttốt sinh non bị lây lan GBS phát khởi sớm có Tỷ Lệ tử vong theo trường đúng theo trường đoản cú 20% đến 30% đối với 2% đến 3% ngơi nghỉ tphải chăng đủ tháng.

Các thay đổi chứng

Sự lan truyền với sự xâm nhập của vi trùng liên cầu team B sống chị em (GBS) hoàn toàn có thể dẫn cho các tác dụng ăn hại không giống nhau, bao gồm tăng Tỷ Lệ mắc dịch sốt với viêm màng đệm rất có thể dẫn cho lan truyền trùng tiết ở bà mẹ. Bên cạnh đó, GBS sống mẹ cũng chính là nguyên ổn nhân tạo ra viêm nội mạc tử cung, sinh mổ, lây nhiễm trùng dấu mổ sau phẫu thuật, viêm bể thận với các lây truyền trùng tăng vọt khác dẫn mang lại lan truyền trùng máu nghỉ ngơi mẹ với tiếp nối là sinch non. ngoài ra, viêm vú sống chị em cùng áp xe pháo vú cũng có thể vì chưng liên cầu đội B nghỉ ngơi mẹ.Cuối thuộc, viêm màng não, viêm nội trung tâm mạc cùng viêm tủy xương cũng được diễn tả là những biến chuyển bệnh trong một vài trường đúng theo hãn hữu gặp.

Tại Hoa Kỳ, GBS được biết đến là nguyên ổn nhân lây truyền trùng thông dụng nhất gây nên mắc bệnh với tử vong làm việc trẻ sơ sinc.

Kháng sinh dự phòng vào sinch chỉ bao gồm kết quả trong câu hỏi ngăn phòng ngừa lan truyền trùng GBS phát khởi mau chóng.CDC đề xuất khoảng thẩm tra thường quy cùng với nuôi cấy phát âm đạo GBS trường đoản cú 35 đến 37 tuần trong những tnhị kỳ.Dự phòng bằng kháng sinh trong sinc được khuyến cáo cùng với ghép phát âm đạo GBS dương tính, vi khuẩn GBS niệu ngẫu nhiên thời gian như thế nào trong tnhị kỳ, hoặc tiểu sử từ trước sinh nnghỉ ngơi của trẻ sơ sinc bị lây truyền GBS khởi phát nhanh chóng.Nếu triệu chứng GBS không rõ, đề xuất dự phòng bởi kháng sinh trong những lúc sinh non (dưới 37 tuần), lúc mẹ bị sốt trong lúc gửi dạ, hoặc lúc tan vỡ ối kéo dài (bên trên 18 giờ).Penicillin G tiêm tĩnh mạch máu là kháng sinh được chọn lọc nhằm điều trị dự phòngCác sàng lọc bổ sung để dự chống bằng phòng sinch là ampicillin, cefazolin, clindamycin, hoặc vancomycin .

Nâng cao tác dụng chăm lo sức khỏe vào tnhị kỳ

Phòng phòng ngừa lây truyền GBS trong thời kỳ với thai yên cầu nỗ lực của đội hình chuyên nghiệp hóa.Tất cả nhân viên cấp dưới y tế quan tâm thanh nữ có thai buộc phải chọn lọc phần lớn người mắc bệnh này nhằm tìm kiếm GBS.

Kể trường đoản cú Khi bước đầu lựa chọn thường xuyên quy nhằm search vi trùng GBS với khám chữa dự phòng bằng kháng sinch trong đẻ, Tỷ Lệ lây truyền GBS phát khởi sớm đang bớt khoảng 80%.Hiệu quả của điều trị dự phòng bởi kháng sinc vào đẻ được ước tính trường đoản cú 86% mang đến 89%.

Sàng thanh lọc nuôi cấy GBS vào quá trình quan tâm trước khi sinch sẽ không khẳng định được toàn bộ thanh nữ truyền nhiễm GBS trong quá trình đưa dạ do hiện tượng lây lan khuẩn mặt đường sinch dục rất có thể là tạm thời.Khoảng 60% ngôi trường hợp truyền nhiễm GBS khởi phát mau chóng xẩy ra sinh sống tphải chăng sơ sinc được xuất hiện từ bỏ phần đa người bị bệnh nuôi cấy GBS cõi âm nghỉ ngơi tuần thiết bị 35 đến 37.