*

Strabismus là một nhóm các điều kiện trong đó một hoặc cả hai mắt không thẳng hàng, hoặc chỉ theo cùng một hướng. Nếu một mắt không nhắm cùng mục tiêu với mắt kia, thì hai ảnh sẽ dẫn đến gocnhintangphat.comệc nhìn đôi. Mặc dù bệnh lác thường xuất hiện ở trẻ nhỏ hoặc trẻ nhỏ, người lớn cũng có thể phát triển bệnh lác.

Đang xem: Nghĩa của từ strabismus là gì, tổng quan bệnh lác

Điều gì gây ra đôi mắt để nhìn chéo?

Con người có sáu cơ mắt trên mỗi mắt cho phép chuyển động mắt. Các cơ này liên tục nhận được tín hiệu thần kinh từ não điều khiển chuyển động của mắt và cho phép mắt phối hợp các chuyển động với nhau để cả hai mắt đều hướng về cùng một mục tiêu. Nếu thông tin nhận được từ các xung thần kinh này không chính xác, mắt có thể quay vào, ra, lên hoặc xuống. Nó có thể ảnh hưởng đến một mắt hoặc cả hai mắt. Mắt bị ảnh hưởng có thể liên tục hoặc gián đoạn và có thể trở nên tồi tệ hơn trong thời gian mệt mỏi hoặc bệnh tật.

Trong một số trường hợp, lác có thể xảy ra do hạn chế hoặc phát triển không đúng dây chằng.

Sử dụng cả hai mắt đúng cách rất quan trọng để nhận thức sâu sắc tốt. Nếu một mắt không được sử dụng, thì nhận thức sâu sắc bị hạn chế. Nếu một mắt không hướng vào cùng một mục tiêu, có thể nhìn đôi. Để đối phó với gocnhintangphat.comệc nhìn thấy hai hình ảnh, não có thể triệt tiêu một trong những hình ảnh để bạn sẽ chỉ nhìn thấy một hình ảnh. Bộ não sớm học cách bỏ qua hình ảnh thứ hai.

Các loại bệnh lác

Strabismus được đặt tên theo hướng mà mắt bị lệch.

Esotropia xảy ra khi một mắt quay vào trong.Exotropia xảy ra khi một mắt hướng ra ngoài.Hypertropia xảy ra khi một mắt hướng lên trên.Hypotropia xảy ra khi một mắt quay xuống.

Nguyên nhân

Một số loại bệnh lác là do sự phát triển bất thường của hệ thống ống nhòm trong não. Hệ thống hỗ trợ (hệ thống lấy nét) cho phép mắt chúng ta thay đổi sức mạnh và lấy nét để các vật thể vẫn rõ ràng bất kể khoảng cách. Hệ thống ống nhòm / căn chỉnh điều khiển cách mắt chúng ta làm gocnhintangphat.comệc với nhau. Khi chúng ta nhìn xa, mắt chúng ta thẳng. Khi chúng ta nhìn vào một cái gì đó rất gần, mắt chúng ta hội tụ hoặc quay vào và mắt chúng ta tăng sức mạnh tập trung. Khi chúng ta nhìn lại khoảng cách, chúng ta thư giãn sức mạnh tập trung và đôi mắt trở lại thẳng.

Trẻ nhỏ có sức mạnh tập trung rất lớn. Kết quả là, khi một đứa trẻ có một lượng rất lớn gocnhintangphat.comễn thị không được điều trị, đứa trẻ cố gắng làm cho mọi thứ rõ ràng bằng cách tập trung cực kỳ khó khăn. Để đạt được điều đó, họ phải tập trung rất nhiều để bù đắp cho vấn đề tầm nhìn chưa được quan tâm. Khi họ tập trung nhiều vào điều này, hệ thống hai mắt và tập trung bắt đầu nhận được tín hiệu lẫn lộn. Thông thường, một mắt sẽ quay vào. Đây được gọi là esotropia.

Hệ thống lấy nét cũng sẽ bắt đầu gửi tín hiệu cho cơ mắt để hội tụ mắt vào bên trong. Khi mắt buộc phải tập trung nhiều như vậy, các tín hiệu bất thường sẽ đến cơ mắt khiến một mắt quay vào và bị lác. Một số trẻ có thể không bù và mắt chúng không nhìn vào, nhưng chúng sẽ có thị lực rất kém vì chúng không tập trung quá mức. Não của họ chọn cách giữ cho các cơ thẳng, nhưng họ thấy một hình ảnh rất mờ.

Xem thêm:

Các loại bệnh lác khác, chẳng hạn như exotropia, đôi khi còn được gọi là mắt lác hoặc mắt tự hỏi có thể được gây ra bởi một sự khác biệt lớn trong tình trạng khúc xạ mắt giữa hai mắt. Khi một mắt có đơn thuốc lớn còn mắt kia thì không, não có thể thiên về mắt có vấn đề về thị lực thấp hơn hoặc nhỏ hơn nhiều. Khi mắt không được sử dụng trong thời gian dài, không có đầu vào cảm giác. Nói cách khác, bộ não không sử dụng con mắt đó. Kết quả là, mắt có thể bắt đầu đi ra ngoài.

Điều này cũng xảy ra khi một người mắc bệnh về mắt gây giảm thị lực lâu dài. Bộ não không nhận được thông tin tốt từ mắt đó và nó có thể bắt đầu đi ra ngoài. Trong nhiều trường hợp xuất tinh ở trẻ em, không có nguyên nhân có thể phát hiện được.

Độ lệch dọc, trong đó một mắt có thể hướng lên hoặc một mắt nhìn xuống, thường được gây ra bởi chứng tê liệt ở dây thần kinh sọ thứ tư. Bệnh bại liệt thường do chấn thương, đột quỵ đến cơ hoặc dây thần kinh và hiếm gặp hơn là khối u. Strabismus dọc cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề về thần kinh, bệnh tuyến giáp và xơ hóa hoặc sẹo đôi khi là một phần của hội chứng cơ mắt mà mọi người sinh ra, chẳng hạn như hội chứng rút lại Duane.

Strabismus tạm thời hoặc sai

Cha mẹ thường thấy giao thoa mắt không liên tục ở trẻ sơ sinh, thường là trong sáu tháng đầu. Đây là một dấu hiệu của sự phát triển bình thường và chỉ đơn giản là một dấu hiệu của trẻ em học cách sử dụng đôi mắt của chúng với nhau. Tuy nhiên, chữ thập không liên tục này khá hiếm sau sáu tháng tuổi và nếu thấy sau thời gian đó, cha mẹ nên tìm lời khuyên của bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa.

Thuật ngữ giả strabismus được trao cho một số trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chỉ xuất hiện với đôi mắt lác. Điều này được nhìn thấy ở một số nhóm dân tộc nhất định nơi sống mũi của họ phẳng hơn so với trung bình hoặc da thừa bao phủ góc trong của mắt. Da thừa này được gọi là nếp gấp epicanthic. Điều này đôi khi mang lại vẻ ngoài của đôi mắt hơi lác và thường biến mất khi khuôn mặt trẻ con mọc lên.

Điều trị

Strabismus được điều trị theo nhiều cách khác nhau. Bác sĩ mắt của bạn sẽ có thể xác định kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn.

Kính mắt – Khi một đứa trẻ phát triển chứng loạn sản do điều trị do mắt tập trung quá mức để bù đắp cho lượng lớn bệnh gocnhintangphat.comễn thị không được điều trị, gocnhintangphat.comệc điều trị chỉ đơn giản là khắc phục hoàn toàn vấn đề thị lực của trẻ. Sau khi đeo kính mắt phù hợp, mắt sẽ không còn quá tập trung và mắt thường thẳng ra ngay lập tức. Khắc phục vấn đề về thị lực thường giúp loại bỏ hầu hết các sai lệch nhưng nó vẫn có thể xảy ra khi hội tụ mắt trong khi đọc. Trong trường hợp này, một ống kính hai tròng được quy định để cung cấp thêm năng lượng.Lăng kính – Lăng kính là một loại thấu kính uốn cong ánh sáng theo một hướng nhất định. Bác sĩ mắt có thể kê toa lăng kính để di chuyển các vật thể đến một vị trí cho phép người đeo có thể hợp nhất hình ảnh để tầm nhìn đôi không xảy ra. Điều này rất quan trọng đối với một số bệnh nhân bị nhìn đôi do hậu quả của bệnh lác. Trong một số trường hợp nhất định, lăng kính sức mạnh ngược lại có thể được quy định để tăng cường sự xuất hiện mỹ phẩm của strabismus.Trị liệu tầm nhìn – Liệu pháp thị giác (VT) bao gồm rất nhiều kỹ thuật khác nhau để điều chỉnh chứng lác hoặc cho phép người mắc chứng lác mắt học khi mắt lệch để họ có thể học cách sử dụng cơ mắt để giảm thiểu. Đôi khi một số máy móc và chương trình phần mềm máy tính được sử dụng để cung cấp cho người phản hồi hành gocnhintangphat.com để kiểm soát độ lệch cơ mắt. Những lần khác, các bài tập cơ mắt cụ thể được thực hiện để tăng cường cơ mắt. VT rất thành công trong exotropia và độ lệch esotropia nhỏ nhưng không thành công với số lượng lớn esotropia.Phẫu thuật – Phẫu thuật cơ mắt cho strabismus rất thành công trong hầu hết các trường hợp. Các bác sĩ phẫu thuật mắt chuyên phẫu thuật cơ mắt sử dụng nhiều kỹ thuật liên quan đến gocnhintangphat.comệc rút ngắn hoặc di chuyển cơ mắt. Chỉ khâu có thể điều chỉnh được sử dụng để tinh chỉnh điều chỉnh cơ mắt trực tiếp sau khi phẫu thuật.Botox – Độc tố Botulinum được tiêm trực tiếp vào một trong các cơ kiểm soát chuyển động của mắt. Điều này tạm thời chặn xung thần kinh và khiến cơ bị tê liệt. Cơ này thư giãn và các cơ mắt khác chiếm lấy sự chùng xuống để thẳng mắt. Tiêm strabismus là một trong những công dụng đầu tiên của Botox trong chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm: Đồng Sunfat Là Gì ? Tính Chất Đặc Trưng, Cách Điều Chế & Công Dụng

*

Chia sẻ Lật E-mail Bản vănTrang này có hữu ích không? Cảm ơn phản hồi của bạn! Mối quan tâm của bạn là gì? Nguồn bài gocnhintangphat.comết

Boyd, Kierstan. Strabismus là gì? Học gocnhintangphat.comện nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), ngày 14 tháng 4 năm 2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *