stoneware, gốm đá, gốm men đá

stoneware, gốm đá, gốm men đá

Stoneware – Gốm men đá – Lịch sử và ứng dụngStoneware – Gốm men đá – Lịch sử và ứng dụngStoneware – Gốm men đá – Lịch sử và ứng dụng

*

*

*

Khái niệm và đặc điểm

Stoneware tạm dịch là gốm đá hoặc gốm men đá là một thuật ngữ khá rộng đối với đồ gốm hoặc những loại hình tương tự đồ gốm khác được nung ở nhiệt độ tương đối cao. Theo định nghĩa kỹ thuật hiện đại thì gốm đá là một loại gốm thủy tinh hoặc bán thủy tinh được làm chủ yếu từ đất sét nung có chứa nhiều thành phần silic. Dù được tráng men hay không nhưng đồ gốm đá đều không thấm nước. Trong lịch sử, trên khắp thế giới, nó đã được phát triển sau đồ đất nung và trước đồ sứ, và thường được sử dụng cho các sản phẩm chất lượng cao cũng như trong việc bảo quản thực phẩm.

Đang xem: Stoneware là gì, tra tæ°Ì€ stoneware

Theo các nguyên tắc cơ bản thì hiện tại đồ gốm thường được nung trong lò nung ở nhiệt độ trong khoảng 1.000 ° C (1.830 ° F) đến 1.200 ° C (2.190 ° F); Gốm đá nung ở khoảng từ 1.100 ° C (2.010 ° F) đến 1.300 ° C (2.370 ° F); và sứ trong khoảng từ 1.200 ° C (2.190 ° F) đến 1.400 ° C (2.550 ° F). Trong lịch sử, đạt đến nhiệt độ cao là một thách thức lâu dài và nhiệt độ dưới mức này được sử dụng trong một thời gian dài.

Gốm men đá không được công nhận là một phạm trù trong thuật ngữ truyền thống Đông Á, chẳng hạn như đồ sứ Trung Quốc, được tính là đồ sứ theo định nghĩa địa phương. Các thuật ngữ như “linh tinh” hoặc “bán sứ” có thể được sử dụng trong những trường hợp như vậy. Một định nghĩa về gốm men đá là từ Danh pháp kết hợp của Cộng đồng Châu Âu, một tiêu chuẩn công nghiệp Châu Âu.

Gốm men đá, mặc dù dày, không thấm nước và đủ cứng để chống trầy xước bởi men, khác với sứ vì nó đục hơn, và thường chỉ bị thủy tinh hóa một phần. Nó thường có màu xám hoặc nâu do các tạp chất trong đất sét được sử dụng sản xuất và thường được tráng men.

Trong công nghiệp gốm sứ, gốm men đá chia làm năm loại:

Gốm men đá truyền thống – sản phẩm có độ dày và rẻ tiền. Nó mờ đục, có thể có bất kỳ màu nào và sẽ vỡ với một vết nứt hình nón hoặc răng cưa. Theo truyền thống được làm bằng đất sét thứ cấp có hạt mịn, có thể được sử dụng để tạo hình các sản phẩm kích thước lớn.

Gốm men đá mỹ nghệ – được làm từ các nguyên liệu thô được lựa chọn, chuẩn bị và pha trộn cẩn thận hơn. Nó được sử dụng để sản xuất bộ đồ bàn ăn và đồ nghệ thuật.Gốm men đá hóa học – được sử dụng trong ngành hóa chất và khi cần chống lại sự tác động của các chất hóa học. Nguyên liệu thô được sử dụng nhiều hơn so với các loại men đá khác.Gốm men đá chống sốc nhiệt – nguyên liệu có bổ sung một số vật liệu nhất định để tăng cường khả năng chống sốc nhiệt của thân máy móc.Gốm men đá – trong lịch sử được sử dụng cho cách điện, mặc dù sau này nó đã được thay thế bằng sứ điện.

Nguyên liệu thô chính trong gốm men đá là đất sét, đá tự nhiên nghiền nhỏ. Có sự tham dự của Khoáng vật kaolinite, mica và thạch anh với hàm lượng nhỏ. Đất sét tạo nên gốm men đá còn thường đi kèm với các tạp chất như sắt hoặc carbon, mang lại cho nó một cái nhìn “bẩn”, và độ dẻo của nó có thể thay đổi rất nhiều. Do có nồng độ kaolinite cao, với lượng mica và thạch anh ít hơn nên gốm men đá chịu được nhiệt độ rất cao trước khi tan chảy hoặc vỡ vụn.

Lịch sử hình thành

Ở Châu Á

Nền văn minh Lưỡng Hà đã sản xuất gốm men đá, với việc sản xuất hàng loạt các vòng đeo đá ở quy mô công nghiệp trong suốt Thời kỳ trưởng thành của nền văn minh (2600 đến 1900 trước Công nguyên).

Những minh chứng ban đầu khác đến từ triều đại nhà Thương, nơi cai trị Trung Quốc từ năm 1600 – 1046 TCN. Họ tráng men và nung đá vào lò nung và tạo hình nó thành các sản phẩm để lưu trữ thực phẩm, chất lỏng và gia vị.

Ngay cả những ví dụ trước đây về gốm men đá đã đến từ các địa điểm khảo cổ ở Trung Quốc có từ thời đại Cổ sinh, hơn 10.000 năm trước.

Ở cả Trung Quốc và Nhật Bản thời trung cổ, gốm men đá rất phổ biến, và một số loại đã được ngưỡng mộ vì hình thức đơn giản và hiệu ứng tráng men tinh tế. Nhật Bản đã không làm đồ sứ cho đến khoảng năm 1600 và phía bắc Trung Quốc (trái ngược với miền nam) thiếu các loại đất sét giàu cao lanh thích hợp cho đồ sứ theo định nghĩa nghiêm ngặt của phương Tây. Sản phẩm gốm sứ trong triều đại nhà Tống hầu hết được sử dụng cho các sản phẩm trà, và đã thu hút các nhà sư Phật giáo. Hầu hết các gốm men Long Tuyền, một sản phẩm rất quan trọng ở Trung Quốc thời trung cổ, là gốm men đá.

Ở Trung Quốc, đồ gốm tinh xảo chủ yếu là đồ sứ của triều đại nhà Minh, và gốm men đá chủ yếu bị hạn chế trong các đồ dùng thông thường hằng ngày và những đồ dùng cho người nghèo. Các ngoại lệ cho điều này bao gồm ấm trà bằng đất sét không tráng men, được làm từ đất sét được cho là rất phù hợp với trà, được sử dụng cho các nhân vật nổi tiếng và điêu khắc kiến ​​trúc.

Nhưng ở Nhật Bản, nhiều loại gốm men đá truyền thống, ví dụ như các dòng gốm Oribe và Shino, được ưa thích với ví dụ là ly chawan trong trà đạo Nhật Bản, và đã được đánh giá cao cho đến hiện tại. Từ sự kết hợp giữa lý do triết học và dân tộc, phẩm chất thẩm mỹ nghệ thuật nguyên thủy hoặc dân gian của nhiều truyền thống làng xã Nhật Bản, ban đầu chủ yếu được thực hiện bởi những người nông dân trong thời kỳ nông nhàn, đã tạo nên được uy tín đáng kể. Các bậc thầy có ảnh hưởng về thẩm trà ca ngợi sự thô sơ, sự xuất hiện tự phát của đồ gốm nông thôn Nhật Bản, chủ yếu là gốm men đá, cũng như về sự hoàn hảo của đồ sứ lấy cảm hứng từ Trung Quốc được thực hiện bởi các nghệ nhân bậc thầy trong chế tác gốm sứ truyền thống.

Gốm men đá cũng được sản xuất trong đồ gốm Hàn Quốc, từ ít nhất là vào thế kỷ thứ 5, như ở Trung Quốc, ranh giới của sự phân biệt giữa các loại đồ gốm khá mờ nhạt. Không chỉ các celadons mà nhiều đồ gốm màu xanh và trắng đều có thể được gọi là gốm men đá. Thái Lan sản xuất gốm men đá ở hai trung tâm chính là Si Satchanalai và Sukhothai. Công nghệ nung được sử dụng ở Thái Lan dường như du nhập từ Trung Quốc.

Châu Âu

Trái ngược với châu Á, gốm men đá chỉ có thể được sản xuất ở châu Âu từ cuối thời trung cổ, vì các lò nung ở châu Âu kém hiệu quả hơn và các loại đất sét phù hợp ít phổ biến hơn. Một số đồ gốm La Mã cổ đại đã tiếp cận được gốm men đá, nhưng không phải là một loại đồ nhất quán. Gốm men đá thời trung cổ vẫn là một đặc sản được xuất khẩu nhiều của Đức, đặc biệt dọc theo sông Rhine, cho đến thời Phục hưng hoặc sau này, thường được sử dụng để làm bình lớn và cốc bia. Các sản phẩm được đúc khuôn hoàn toàn và được sản xuất trên quy mô lớn vào năm 1325. Phong cách tráng men muối trở thành điển hình không được hoàn thiện cho đến cuối thế kỷ 15.

Rất nhiều gốm men đá đã đến Mỹ từ Đức và Anh vào cuối những năm 1600. Việc sản xuất gốm men đá sớm nhất ở Mỹ là vào khoảng năm 1720 tại Philadelphia; Yorktown, Virginia; và thành phố New York. Những nhà sản xuất này đã sử dụng thủy tinh để trang trí gốm men đá, cùng với các thiết kế để đánh dấu nội dung hoặc nhãn hiệu của nhà sản xuất.

Nước Anh đã trở thành nhà sản xuất gốm men đá lạ mắt quan trọng và sáng tạo nhất châu Âu trong thế kỷ 18 và 19, nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho sản xuất bản địa trước giữa thế kỷ 17. Nhập khẩu đồ gốm sứ của Đức trở nên phổ biến từ đầu thế kỷ 16, và được gọi là “kho của Cologne” sau khi trở thành trung tâm vận chuyển, thay vì tự sản xuất. Một số thợ gốm người Đức có lẽ đã đến London vào những năm 1640, và một người cha và con trai Wooltus (hoặc Woolters) đã làm như vậy ở Southampton vào những năm 1660.

Nhiều bộ đồ bàn ăn và đồ dùng nhà bếp bằng thủy tinh hiện đại sử dụng gốm men đá thay vì đồ sứ hoặc sứ xương. Các raku ware phổ biến lấy cảm hứng từ Nhật Bản thường là gốm men đá.

Các loại gốm men đá đáng chú ý xuất hiện theo dòng lịch sử châu Âu bao gồm:

-Bartmann jug – Một hình thức gốm men đá trang trí được sản xuất ở châu Âu trong suốt thế kỷ 16 và 17, đặc biệt là ở khu vực Cologne của Đức.

-Redware – gốm men đá không tráng men với màu đỏ đất nung, ban đầu bắt chước ấm trà của Trung Quốc. Chủ yếu trong khoản 1680-1750. Anh em Elers người Hà Lan-Đức đã mang nó đến Staffordshire vào những năm 1690.

-Böttger Ware – Một gốm men đá màu đỏ sẫm được phát triển bởi Johann Friedrich Böttger vào năm 1710. Đó là một giai đoạn rất có ý nghĩa trong sự phát triển của đồ sứ ở châu Âu.

-Cane Ware – Một loại gốm men đá Anh thế kỷ thứ mười tám có màu vàng nâu nhạt (như tre), được phát triển bởi Josiah Wedgwood vào những năm 1770. Trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, caneware tiếp tục được sản xuất tại South Derbyshire và khu vực Burton-on-Trent dưới dạng đồ dùng nhà bếp và thiết bị vệ sinh.

-Crouch Ware, bây giờ thường chỉ được gọi là gốm men đá muối Staffordshire. Màu sáng, được phát triển vào năm 1696 tại Burslem, theo Simeon Shaw. Đây là một trong những loại gốm men đá sớm nhất được sản xuất tại Anh. Nguồn gốc của cái tên đã bị tranh cãi: theo một lý thuyết, các thành phần bao gồm một loại đất sét từ Crich, Derbyshire. Mặt khác, nó xuất phát từ Creussen gần Bayreuth ở Bavaria, loại bình cao cruche được gọi là “crouch” khi được nhập khẩu vào Anh.

-Jasperware – Một sự phát triển khác của Wedgwood, sử dụng các thân đất sét có màu tương phản, không tráng men.

Xem thêm: Thuốc Spasmaverine Là Thuốc Gì ? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

-Rosso Antico – Một gốm men đá không tráng men màu đỏ được sản xuất tại Anh trong thế kỷ 18 bởi Josiah Wedgwood. Đó là một sự tinh chỉnh của các men đỏ được tạo ra trước đây ở Bắc Staffordshire bởi anh em Elers.

-Đá Coade – Một loại đá nhân tạo được đúc thành các tác phẩm điêu khắc và các chi tiết kiến ​​trúc, bắt chước đá cẩm thạch. Được phát triển ở Anh vào khoảng năm 1770.

-Ironstone china – được cấp bằng sáng chế vào năm 1813, thường được xếp vào loại đất nung, nhưng rất cứng và trong

-Stone china – sản xuất tại Staffordshire, chủ yếu vào nửa đầu thế kỷ 19. Rất cứng, mờ đục. Thường được trang trí rực rỡ bằng cách in chuyển, thường với các đường viền được hoàn thiện bằng men tráng bằng tay.

Gốm men đá Mỹ là đồ gia dụng chiếm ưu thế của Bắc Mỹ thế kỷ 19, nơi các sản phẩm thay thế ít được phát triển.

Cách làm

Đúc

Đối với gốm men đá, đúc là hành động chèn đất sét vào khuôn trước khi nung. Các nhà sản xuất sử dụng các quy trình tương tự để sản xuất hàng hóa ở quy mô lớn.

Cho rằng quy trình này giúp cho việc sản xuất các sản phẩm đồng đều trở nên dễ dàng và không tốn kém, đúc là một cách phổ biến để sản xuất gốm hàng loạt. Các nhà sản xuất cũng có thể in các thiết kế trên cốc bằng phương pháp này, vì vậy có rất nhiều lựa chọn để ép nhiệt hoặc in như trang trí. Tuy nhiên, một khiếu nại chính với gốm sứ đúc là trang trí mất dần theo thời gian.

Đúc trượt

Tương tự như đúc, đúc trượt liên quan đến việc đổ đất sét lỏng vào khuôn và để nó tạo thành một vật đúc bên trong. Không giống như các phương pháp tạo gốm khác, đúc trượt cho phép tạo ra các hình dạng phức tạp hơn mà những người thợ gốm có thể sản xuất hàng loạt trên một bánh xe gốm.

Trong khi đúc trượt cho phép tạo hình dễ dàng bằng tay, thì loại gốm này rất dễ vỡ. Nó dễ dàng bị vỡ và không chịu được nhiệt độ cao, vì vậy nó không phải lúc nào cũng an toàn để sử dụng trong máy rửa chén, lò vi sóng hoặc lò nướng.

“Ném bánh xe”

“Ném bánh xe” là cách thức thường được hình dung khi nghĩ đến việc làm gốm thủ công. Thợ gốm luôn thực hiện quá trình ném bánh xe bằng tay, mặc dù quay bánh xe có thể bằng con người, máy móc hoặc cả hai tùy thuộc vào sở thích của thợ gốm. Thuật ngữ “Ném Bánh xe” xuất phát từ khi bắt đầu quá trình, khi thợ gốm ném một cục đất sét lên bánh xe gốm. Thợ gốm sau đó tập trung đất sét vào giữa bánh xe và tạo thành nó, sử dụng nước và bàn tay ướt để tạo thành đất sét thành hình dạng mong muốn khi bánh xe đang liên tục quay tròn. Khi thợ gốm đã định hình đất sét, họ cắt nó từ bánh gốm bằng một dây kim loại mỏng.

Gốm men đá thường được nung trong lò nung hai lần để làm cho nó bền hơn, nhưng nó phải khô để đất sét có thể cứng lại và nước trong đó có thể biến mất. Nếu quá nhiều nước vẫn còn trong thân đất sét, gốm men đá có thể vỡ trong lò nung.

Bisque-fire, đây là đợt nung đầu tiên, cho phép đất sét cứng và sấy khô.

Sau khi nung bisque, thợ gốm có thể phủ lên sản phẩm của họ trong men, làm tăng thêm một lớp giống như thủy tinh cho sản phẩm. Trong lần nung cuối cùng, lớp men cứng lại và thay đổi màu sắc, dẫn đến sản phẩm cuối cùng.

Công dụng

Trước khi có tủ lạnh, mọi người đã sử dụng gốm men đá để đóng chai và lưu trữ đồ uống và đồ gia vị, cũng như giữ cho đồ bên trong mát và kéo dài thời hạn sử dụng. Khả năng kháng chất lỏng của nó là chìa khóa để lưu trữ thực phẩm trong những tháng mùa đông và cả năm.

Hàng ngàn năm sau những sản phẩm đầu tiên xuất hiện, mọi người vẫn tạo ra gốm men đá trong các cửa hàng gốm trên toàn thế giới. Ngày nay có rất nhiều phương thức làm ra gốm men đá, tất cả đều bắt đầu bằng đất sét, đá tự nhiên hoặc các loại đất sét khác.

Ngày nay, gốm men đá là sản phẩm tuyệt vời để dùng cho nấu nướng thực phẩm và ăn uống. Bởi vì chúng có thể xử lý nhiệt độ của lò nướng, lò vi sóng. Chúng giữ nhiệt tốt và phân phối đều, đó là điều quan trọng trong nướng bánh.

Không giống như các loại gốm khác, gốm men đá không sứt mẻ và có thể tồn tại hàng thập kỷ ngay cả khi sử dụng hàng ngày. Vì độ bền và khả năng chịu nhiệt, gốm men đá có thể đi trong máy rửa chén và lò vi sóng.

Mẹo sử dụng

Tránh thay đổi nhiệt độ cực đoan khi sử dụng gốm men đá. Ví dụ, không lấy đồ gốm ra khỏi tủ lạnh hoặc tủ đông và đặt trực tiếp vào lò nướng. Điều này có thể làm cho gốm men đá bị mất một số tính toàn vẹn cấu trúc và dẫn đến các vết nứt.

Gốm men đá dùng cho lò nướng rất an toàn. Ngoài ra, lò vi sóng, máy rửa chén và tủ đông cũng vậy. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn xác nhận thông tin này với nhà sản xuất trước khi sử dụng, vì các tính năng này có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại men hoặc sơn

Cách vệ sinh gốm men đá

Mặc dù hầu hết gốm men đá là an toàn khi sử dụng máy rửa chén, nhưng bạn hãy tránh ngâm đồ dùng bằng gốm men đá trong nước trong bất kỳ khoảng thời gian dài nào. Thậm chí chỉ trong nửa giờ cũng có thể bắt đầu tạo ra sự phá vỡ các vật liệu và làm cho món đồ của bạn dễ bị vỡ hoặc sứt mẻ hơn.

Để loại bỏ các vết bẩn khó khăn hoặc một số thực phẩm bị mắc kẹt trên bề mặt gốm men đá, hãy thử làm một hỗn hợp từ giấm và baking soda và chà nhẹ dọc theo bề mặt bằng một miếng vải ẩm. Tránh sử dụng những vật cứng hay đồ chùi xoong bằng kim loại, vì những thứ này có thể làm trầy xước bề mặt tráng men.

Để loại bỏ dầu mỡ từ gốm men đá, hãy vắt nửa quả chanh và dùng khăn ẩm để chà nước chanh vào xung quanh các khu vực bị bẩn. Độ axit từ một quả chanh, hoặc bất kỳ trái cây họ cam quýt nào bạn có trong tay cũng sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ.

Gốm men đá chịu đựng thử thách của thời gian và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Gốm men đá là một lựa chọn thịnh soạn, hấp dẫn cho nhiều bữa ăn. Sau khi tìm hiểu các đặc tính của gốm men đá và cách so sánh với các loại đồ ăn phổ biến khác, bạn có thể cảm thấy tự tin khi quyết định liệu nó có phải là đồ dùng phù hợp cho bữa ăn của bạn hay không

Các mặt hàng stoneware hiện có bán rất nhiều tại Mùa Gốm, các bạn có nhu cầu hãy nhanh chân đến và lựa chọn cho mình nhé ^^

Mùa Gốm tại: 55/1A đường Cây Keo, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, Hcm

Mở cửa từ 10h – 22h hằng ngày

–> Tiệm ship hàng toàn quốc với hoá đơn từ 200 nghìn, bao bể vỡ.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Đồng Trinh Là Gì, Ý Nghĩa Sâu Xa Của Tượng Đức Mẹ Đồng Trinh

–> Khách mua hàng nếu chưa đủ đơn hoặc muốn gom thêm nhiều hàng, vui lòng ck cọc giữ hàng trước, tiệm sẽ giữ hàng, chờ bạn gom đủ đơn sẽ giao một lần.

–> Ngoại thành HCM bạn vui lòng ck trước nhé. Gốm chỉ ship COD nội thành HCM (với bất kỳ hoá đơn nào)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *