Kiến trúc cơ bản của stm32 là gì, bài 1 : giới thiệu về stm32f103c8t6

      744

Giới thiệu sơ lược

STM32 là 1 trong trong số những dòng chip thông dụng của ST với nhiều họ phổ cập như F0,F1,F2,F3,F4….. Stm32f103 thuộc bọn họ F1 cùng với lõi là ARM COTEX M3. STM32F103 là vi tinh chỉnh và điều khiển 32 bit, vận tốc về tối nhiều là 72Mhz. Giá thành cũng khá thấp so với những các loại vi tinh chỉnh bao gồm tính năng giống như. Mạch hấp thụ cũng như luật pháp lập trình sẵn tương đối đa dạng với dễ dàng thực hiện.

Bạn đang xem: Kiến trúc cơ bản của stm32 là gì, bài 1 : giới thiệu về stm32f103c8t6

Một số áp dụng chính: dùng mang đến driver để tinh chỉnh vận dụng, điều khiển áp dụng thường thì, vật dụng di động và thuốc, máy tính với máy nước ngoài vi chơi game, GPS cơ bản, các vận dụng trong công nghiệp, trang bị thiết kế PLC, biến hóa tần, sản phẩm in, trang bị quét, hệ thống cảnh báo, trang bị liên lạc nội bộ…

Phần mềm lập trình: có tương đối nhiều trình biên dịch đến STM32 nlỗi IAR Embedded Workbench, Keil C… Ở phía trên mình áp dụng Keil C nên các bài viết sau mình chỉ đề cùa đến Keil C.

Thư viện lập trình: có rất nhiều loại thỏng viện lập trình cho STM32 như: STM32snippets, STM32Cube LL, STM32Cube HAL, Standard Peripheral Libraries, Mbed core. Mỗi tlỗi viện đều phải có ưu với điểm yếu riêng rẽ, ở đây bản thân xin phép áp dụng Standard Peripheral Libraries vì chưng nó Ra đời hơi thọ và khá thịnh hành, cung ứng những ngoại vi và cũng dễ dàng làm rõ bản chất của lập trình.

Mạch nạp: có rất nhiều các loại mạch nạp như : ULINK, J-LINK , CMSIS-DAPhường, STLINK… tại đây mình thực hiện Stlink vì chưng Chi phí hơi rả và debug lỗi cũng tốt.

Xem thêm: Đklđ Là Gì ? Bao Nhiêu Là Bình Thường, Bao Nhiêu Thì Phải Mổ

Board nhằm lập trình: những chúng ta có thể sở hữu sẵn một số kit ra chân sẽ có sẵn bên trên Thị trường hoặc thiết kế 1 loại board dành cho phiên bản thân mình. Ở trên đây mình đã thiết kế 1 board tích hợp sẵn mạch nạp, bản thân cũng đã kiểm tra với chạy khá ổn định, debug bởi Keil C khá như thể với phiên bản STlinks V2 trên thị trường. Nói tầm thường là thực hiện đồ từ bỏ làm khá thú vị. Đây là board của mình:

Sơ lược về Board trên:


*

1 cổng Mini USB dùng để cung cấp mối cung cấp, hấp thụ tương tự như debug.2 MCU bao gồm một MCU nạp với 1 MCU dùng làm xây dựng.Có chân đầu ra riêng rẽ cho các chân mạch nạp trên MCU1.Có chân đầu ra không hề thiếu cho các chân MCU2.Chân cấp nguồn ngoại trừ riêng biệt cho MCU2 còn nếu không thực hiện nguồn trường đoản cú USB.Thạch anh 32,768khz dùng đến RTC với Backup.Chân hấp thụ dùng cho chế độ nạp boot loader.Nút Rephối bên cạnh với 1 led hiển thị trên chân PB9, 1 led báo mối cung cấp mang đến MCU2.

Cấu hình cụ thể của STM32F103C8T6:

ARM 32-bit Cortex M3 cùng với cloông chồng max là 72Mhz.Sở nhớ:64 kbytes bộ nhớ lưu trữ Flash(bộ nhớ lưu trữ lập trình).20kbytes SRAM.Clock, rephối và quản lý mối cung cấp.Điện áp chuyển động 2.0V -> 3.6V.Power on reset(POR), nguồn down reset(PDR) cùng programmable voltage detector (PVD).Sử dụng thạch anh quanh đó trường đoản cú 4Mhz -> 20Mhz.Thạch anh nội dùng giao động RC làm việc mode 8Mhz hoặc 40khz.Sử dụng thạch anh quanh đó 32.768khz được sử dụng đến RTC.Trong trường hợp năng lượng điện áp thấp:Có các mode :ngủ, xong xuôi chuyển động hoặc hoạt động sinh sống chính sách đợi.Cấp nguồn ngơi nghỉ chân Vbat bởi pin nhằm chuyển động cỗ RTC với thực hiện tàng trữ data Khi mất nguồn cấp cho chủ yếu.2 bộ ADC 12 bit cùng với 9 kênh cho mỗi bộ.Khoảng quý hiếm biến đổi từ 0 – 3.6V.Lấy chủng loại những kênh hoặc 1 kênh.Có cảm ứng ánh nắng mặt trời nội.DMA: cỗ biến đổi này giúp tăng vận tốc xử nguyên do không có sự can thiệp thừa sâu của CPU.7 kênh DMA.Hỗ trợ DMA mang đến ADC, I2C, SPI, UART.7 timer.3 timer 16 bit cung ứng những mode IC/OC/PWM.1 timer 16 bit cung cấp để điều khiển và tinh chỉnh hộp động cơ với những mode bảo đảm an toàn như ngắt input đầu vào, dead-time..2 watdog timer dùng làm bảo vệ cùng kiểm soát lỗi.1 sysTiông chồng timer 24 bit đếm xuống sử dụng cho các áp dụng nlỗi hàm Delay….Hỗ trợ 9 kênh giao tiếp bao gồm:2 cỗ I2C(SMBus/PMBus).3 bộ USART(ISO 7816 interface, LIN, IrDA capability, modem control).2 SPIs (18 Mbit/s).1 bộ CAN interface (2.0B Active)USB 2.0 full-tốc độ interfaceKiểm tra lỗi CRC cùng 96-bit ID.

Kit Phát Triển STM32F103C8T6 BluePill


*

KIT STM32F103C8T6 Mini ở trong một số loại kit cải cách và phát triển là Kit phát triển được thiết kế với đơn giản, kít ra không hề thiếu chân của vi điều khiển, tất cả cổng giao tiếp USB và cổng hấp thụ SWD, sử dụng dòng vi điều khiển 32 Bit của cái ST. Thích hợp cùng với các người tiếp cận dòng STM 32 Bit.


*

Thông số kỹ thuật:

Vi điều khiển: STM32F103C8T6.Điện áp cấp cho 5VDC qua cổng Micro USB sẽ tiến hành chuyển đổi thành 3.3VDC qua IC mối cung cấp với cung cấp cho Vi tinh chỉnh và điều khiển thiết yếu.Tích vừa lòng sẵn thạch anh 8Mhz.Tích đúng theo sẵn thạnh anh 32Khz cho những vận dụng RTC.Ra chân tương đối đầy đủ toàn bộ những GPIO cùng giao tiếp: CAN, I2C, SPI, UART, USB,…Tích đúng theo Led tâm trạng mối cung cấp, Led PC13, Nút Rephối.Kích thước: 53.34 x 15.24mmSửdụngvớicácmạchnạp:ST-LinkMiniJ-linkUSBTOCOMKếtnốichânkhinạpbằngST-LinkMiniNạptheochuẩnSWDTCK—SWCLKTMS—SWDIOGND—GND3.3V—3.3V

Lưuý:khisửmạchnạpSTLinkdùngnguồn3.3v

*