Khi nói đến nồi hấp tiệt trùng hay tên gọi khác là Autoclave Sterilization thì nhiều người không biết đó là gì? Nó có chức năng gì và cách sử dụng ra sao? Ngay kể cả đối với người trong lĩnh vực này cũng chưa nắm rõ. gocnhintangphat.com sẽ làm rõ những câu hỏi này cho các bạn. Trước tiên ta cùng tìm hiểu.

Đang xem: Sterilization là gì, nghĩa của từ sterilize

Mục lục

1 Nồi hấp tiệt trùng hay autoclave là gì?1.2 Các quy trình Sterilization là gì?2 Nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng autoclave sterilization là gì?

Nồi hấp tiệt trùng hay autoclave là gì?

Nồi hấp tiệt trùng (autoclave sterilizer) nhiệm vụ chính là tiệt trùng, khử trùng dụng cụ thí nghiệm Y tế bao gồm: bệnh viện, các phòng nghiên cứu vi sinh, dược phẩm và các phòng thí nghiệm chuyên dụng là việc cần được thực hiện hàng ngày, thường xuyên để tránh vi khuẩn có thể lây lan.

Sterilization là gì?

Sterilization trong tiếng Anh có nghĩa là khử trùng. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong y học đặc biệt là tiệt trùng. Sterilization được hiểu là quá trình tiêu diệt, loại trừ tất cả các hình thái sự sống tồn tại trên bề mặt được tiệt trùng. Một số lại nấm, bào tử vi khuẩn, virus… đều bị tiêu diệt bởi quá trình Sterilization.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều kỹ thuật khử trùng, tiệt trùng khác nhau trong đó được sử dụng nhiều nhất là tiệt trùng bằng nồi hấp. Hay Autoclave Sterilization, đây là thiết bị được tất cả các bệnh viện trang bị để khử khuẩn cho thiết bị y tế. Phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt thông qua dùng nồi hấp tiệt trùng với hơi nước bão hòa dưới áp suất cao. Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị được sử dụng rộng rãi.

Xem thêm: Sodium Hypochlorite Là Gì ? Ứng Dụng Thực Tế Của Naclo Natrium Hipoklorit

Các quy trình Sterilization là gì?

Để giúp các bạn có thể hiểu thêm về quy trình tiệt trùng Sterilization . gocnhintangphat.com sẽ gửi tới các bạn một số các phương pháp tiệt trùng được áp dụng phổ biến ngày nay.

Tiệt trùng nhiệt

Nhiệt độ cao có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, virus tối đa. Duy trì nhiệt độ cao trong một thời gian nhất định có thể tiệt trùng tiêu diệt được các vi khuẩn có hại một cách hiệu quả. Tùy vào các loại vật liệu, số lượng dụng cụ, các loại vi sinh vật mà điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.

Nhiệt ở đây có thể tạo ra bằng việc đốt đèn cồn, gas đốt cháy… Mọi vật liệu tạo ra nhiệt độ cao đều là tiệt trùng.

Xem thêm: Tự Học Ccna Bài 6: Vlan, Trunk Port Là Gì Và Cách Cấu Hình Nó Trên Switch

Tiệt trùng bằng hơi nước

Nhiệt độ kết hợp áp suất là phương pháp được sử dụng trên nồi hấp tiệt trùng. Nhiệt độ được duy trì trên 121 °C trong thời gian nhất định sẽ cung cấp đủ thời gian để tiêu diệt vi khuẩn. Tác dụng của nhiệt độ hơi nước đều có thê rtieue diệt được nội bào tử kháng nhiệt. Đây được xem là ưu điểm của nồi hấp trong quá trình khử trùng.

*
*

Nồi hấp dụng cụ y tế AS50

3. Các bước tiệt trùng dụng cụ nồi hấp tiệt trùng (Autoclave Sterilization)

Đổ 3l nước RO vào nồi hấp, đặt mẫu cần tiệt trùng vào giỏ rồi đặt vào trong nồi hấp và đóng chặt vanChọn lựa các chức năng gồm: Nhiệt độ tiệt trùng (áp suất), thời gian tiệt trùng, thời gian sấyBắt đầu quá trình hấp bằng cách nhấn StartNồi bắt đầu quá trình gia nhiệt, thời gian tiệt trùng được tính khi nhiệt độ bằng so với giá trị cài đặt. Thời gian sấy bắt đầu khi thời gian tiệt trùng hếtKết thúc quá trình sấy, âm báo sẽ kêu, đèn Complete sáng, nếu đèn không sáng thì tắt công tắc On, Off rồi bật lạiNhấn Emergency để xả áp suất, chỉ mở nắp khi áp suất tại đồng hồ báo là ZeroChú ý: Nếu chạy mẫu khác nên để cho máy tự làm nguội ít nhất 20 phút và khởi động lại máy bằng On/Off để Reset hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *