Nhật Bản là một trong những nước tiên phong và phát triển mạnh mẽ công nghệ điều trị bệnh bằng tế bào gốc. Đây được coi là nền tảng của y học hiện đại, được các quốc gia tiên tiến trên thế giới đầu tư nghiên cứu phát triển mạnh mẽ.

Đang xem: Mỹ phẩm stem cell là gì, Ứng dụng tế bào gốc trong y học

Vậy tế bào gốc là gì? Tại sao các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều đang đầu tư rất nhiều tiền để nghiên cứu phát triển công nghệ này?

TẾ BÀO GỐC LÀ GÌ?

Trong cơ thể mỗi chúng ta có hai loại tế bào gốc, Tế bào gốc mô hay tế bào gốc trưởng thành (Tissue Stem Cell hay Somatic Stem Cell) tồn tại trong suốt quá trình phát triển thai và trong suốt đời sống của cơ thể, và Tế bào gốc vạn năng, có chức năng (Pluripotent Stem Cell), giống tế bào gốc phôi (Embryonic Stem Cell) là những tế bào có khả năng phát triển thành tất cả các loại tế bào trong cơ thể và tự phục chế thành chính nó.

Tế bào gốc vạn năng là các tế bào sinh học có khả năng biệt hoá thành các tế bào chuyên biệt và có thể phân chia (thông qua sự phân bào) để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn.

*

Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra được một loại tế bào gốc nhân tạo gọi là tế bào gốc vạn năng cảm ứng (Induced Pluripotent Stem Cell hay iPS cell). iPS có đặc tính giống như tế bào gốc phôi và tế bào gốc vạn năng.

Hiện nay Nhật Bản là nước đi đầu trong công nghệ tế bào gốc, phát triển nền Y học tái sinh, lợi dụng các đặc tính của tế bào gốc, nuôi cấy và nhân bản, tạo ra các công nghệ trị liệu tiên tiến nhất hiện nay.

Sau khi giáo sư Yamanaka nhận giải Nobel Y học năm 2012 cho nghiên cứu sử dụng tế bào gốc đa năng nhân tạo (iPS), nền “y học tái sinh” đã được tập trung nghiên cứu giúp ngăn chặn mầm bệnh, trẻ hóa và nâng cao sức khỏe. Liệu pháp tế bào gốc giúp bổ sung các tế bào khỏe mạnh, làm tăng các tế bào quan trọng mà đang bị giảm đi hàng ngày.

Xem thêm: Povidine Là Thuốc Đỏ Là Gì, Thuốc Đỏ Rắc Vết Thương: Sai Lầm Và Hậu Quả

CƠ CHẾ TRỊ LIỆU

Liệu pháp tế bào gốc là liệu pháp giúp bổ sung các tế bào gốc khỏe mạnh làm tăng các tế bào quan trọng đang bị giảm đi hàng ngày.

Nuôi cấy tế bào phân lớp xảy ra trong quá trình nuôi cấy và phát triển tế bào gốc của con người. Chất nổi trên bề mặt này chứa hàng trăm cytokine được tiết ra từ tế bào gốc.

Cytokine là gì ?

Cytokine là các protein hay glycoprotein không phải kháng thể được sản xuất và phóng thích bởi các tế bào bạch cầu viêm và một số tế bào khác không phải bạch cầu. Các protein này hoạt động trong vai trò là các chất trung gian điều hòa giữa các tế bào trong cơ thể.

Khi StemSup ™ được tiêm vào bộ phận bạn đang lo lắng, StemSup ™ giúp kích thích các tế bào yếu và hoạt động để khôi phục lại trạng thái ban đầu.

*

*

HIỆU QUẢ CỦA LIỆU PHÁP TẾ BÀO GỐC

Đối với trẻ sơ sinh có khoảng 6 tỷ tế bào gốc, các tế bào gốc này sẽ sinh trưởng và thay đổi thành tế bào cơ thể. Khi trưởng thành, lượng tế bào gốc sẽ giảm dần theo tuổi tác, không cung cấp đủ tế bào và hình thành sự lão hóa của cơ thể. Nếu bổ sung các tế bào gốc (bằng việc nuôi cấy tế bào tự thân) thì sẽ ngăn chặn được sự thiếu hụt tế bào này.

Xem thêm: Chỉ Số Octan Là Gì – Nghĩa Của Từ Chỉ Số Octan Trong Tiếng Việt

*

Tế bào gốc được truyền vào sẽ di chuyển trong cơ thể, khi xác định được vị trí mô tổn thương thì bản thân những tế bào gốc đó sẽ tự tác động để phục hồi. Ngoài ra, nó sẽ kích thích tuyến yên, cân bằng hormone, và phục hồi quá trình chuyển hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *