Nhiều người khi sử dụng xe ô tô đều chưa hiểu hết các thuật ngữ hoặc tên gọi cũng như cách sử dụng chúng. Và Steering wheel là một trong số đó. Vậy bạn có biết Steering wheel là gì không? Cách sử dụng như thế nào là an toàn cho bạn và cho tuổi thọ của xe. Hãy cùng xem những thông tin bên dưới nhé.

Đang xem: Nghĩa của từ steering là gì, nghĩa của từ steering, steering wheel

Steering wheel là từ chỉ tay lái trên xe ô tô và được điều khiển bởi người lái xe hay còn gọi nôm na là vô lăng. Khi bạn muốn xe rẽ theo hướng nào thì sẽ xoay steering wheel theo hướng đó. Sự chuyển động này phụ thuộc vào cặp bánh răng và thanh răng trên xe.

*

Bánh răng này sẽ được nối với một ống kim loại, thanh răng lại được gắn trên ống kim loại. Trong đó có chứa một thanh nối (tie rod) nối với hai đầu mút của thanh răng. Bánh răng tròn được nối với trục tay lái. Khi chúng ta xoay Steering wheel, bánh răng quay sẽ làm chuyển động thanh răng. Thanh nối ở hai đầu thanh răng được gắn với một cánh tay đòn trên một trục xoay, chính sự chuyển động này làm thay đổi hướng của bánh xe.

Trên hầu hết các xe hiện nay, nếu muốn chuyển hướng thì bạn phải xoay vô lăng khá nhiều (ba hoặc bốn vòng) để bánh xe sẽ đổi hướng đúng theo khoảng cách mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, khác ở các dòng xe lớn và ô tô hạng nặng thì ở một vài dòng xe hạng nhẹ và thể thao thì tỉ số vòng quay này lại thấp hơn, giúp xe linh động trong việc di chuyển và đặc biệt dành cho những chiến xe đua.

Cách cầm Steering wheel

Tư thế đặt tay tối ưu nhất là tay trái đặt trên Steering wheel ở góc 9 giờ, tay phải đặt góc 3 giờ. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng phải đặt tay cố định trên mà nên đặt tay ở những vị trí mà cảm thấy thoải mái. Không nên cầm quá chặt và đặt tay quá cao trên Steering wheel sẽ làm bạn dễ bị mỏi khi chạy xe đường dài. Cũng không nên đặt quá thấp sẽ khiến bạn khó đánh lái.

Xem thêm: Sơn Epoxy Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Sơn Epoxy Bạn Nên Biết Vật Liệu Epoxy, Sơn Epoxy Là Gì

*

Các kỹ thuật đánh lái cần nhớ

Đánh lái chéo tay

Các đánh lái này chỉ nên áp dụng khi bạn đang chạy tốc độ dưới 25km/h. Kỹ thuật rất đơn giản, bạn đặt chéo tay để kéo Steering wheel về hướng mà bạn muốn rẽ

Kiểu đánh lái này khá phù hợp cho việc phải lưu thông đường chật hẹp trong thành phố vì nó giúp bạn có thể đánh lái được một góc lớn trong khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh đó bạn cũng tận dụng được lực đánh lái nhiều hơn giúp quá trình chuyển hướng diễn ra nhẹ nhàng hơn.

*

Đánh lái kéo-đẩy (push & pull)

Khi bạn đang chạy và rẽ với tốc độ cao (trên 25km/h) có thể dùng cách này để chuyển hướng.

Với thế cầm vô lăng bình thường, bạn xoay tay lái về hướng cần rẽ. Tay phải đánh lái lên vị trí 12h, tay trái buông lỏng và đón tay phải tại điểm 12h sau đó tiếp tục quay xuống điểm 6h, trong khi tay phải vừa buông lỏng và đón tay trái tại điểm 6h.

Tiếp đến, tay phải bạn lại đánh lái vô lăng sang điểm 12h và tay trái tiếp tục di chuyển lên đón tay phải tại vị trí 12h. Cũng thực hiện tương tự các thao tác này khi bạn rẽ phải.

Xem thêm: Airpay Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Và Nạp Tiền Vào Ví Airpay Là Gì ?

Có thể bạn chưa biết về steering wheel

Ở một số nước như Nhật, Anh, Indonesia… thì Steering wheel lại nằm bên trái (Từ trước xe nhìn vào)

Vì thế nên có một vài điểm khác biệt ở các nước này là:

Tất cả các phương tiện đều di chuyển bên tráiPhương tiện ở hướng ngược lại sẽ di chuyển bên phải của đườngTất cả các biển báo, tín hiệu đều nằm bên trái của đườngTại các vòng xoay, thay vì di chuyển theo hướng ngược chiều kim đồng hồ thì dòng xe sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồNgười đi bộ sẽ không quan sát bên trái trước như chúng ta mà sẽ quan dòng xe bên tay phải trước

Theo giáo sư J.J.Leeming công bố vào năm 1969 rằng các quốc gia sử dụng luật lái xe bên trái có tỉ lệ tai nạn thấp hơn hẳn so với các quốc gia sử dụng luật lái xe bên phải. Nguyên nhân là do mắt phải của người xử lí hình ảnh tốt hơn mắt trái. Chính vì vậy việc lái xe bên phải bắt buộc bạn phải quan sát bên trái và sử dụng mắt trái

Qua bài viết với một vài thông tin trên hy vọng giúp bạn hiểu thêm về Steering wheel là gì, cách sử dụng như thế nào và tại sao lại có một số nước có Steering wheel nằm bên trái nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *