Star anise là tên của một loại nguyên liệu được gọi là sao hồi hay hoa hồi. Đây là một nguyên liệu có nguồn gốc từ Trung Quốc và rất phổ biến ở các nước phương Đông khách. Không chỉ có tác dụng trong nêm nếm, nấu ăn mà còn được sử dụng trong y học vì những đặc tính rất tốt.

Đang xem: Công dụng của star anise là gì, công dụng của star anise (hoa hồi) là gì

Trong ẩm thực có một loại hoa được gọi là star anise. Nghe có vẻ lạ lẫm, thế nhưng thực chất đấy chính là hoa hồi. Trước hết, hoa hồi bạn sẽ thấy được dùng để nấu với món Phở rất nổi tiếng, tạo vị ngọt thanh, thơm vô cùng. Người Ấn Độ cũng dùng loại hoa này trong một món được gọi là masala chai. Xét về y học, đây là một loại thảo dược tuy không quá hiếm nhưng lại rất đáng quý, có tính ôn và chữa bệnh cảm lạnh hiệu quả. Ngày nay, hoa hồi thường được tìm mua ở những tiệm tạp hóa có bán gia vị của ẩm thực Bắc. Còn ở nước ngoài thì có ở Nhật Bản hay Trung Quốc cũng đều có trồng nhiều. Hãy cùng Tiệm Ăn Hoa Văn tham khảo chi tiết thêm nhé

*

Star anise trong tiếng Việt là hoa hồi

Phân biệt star anise với cassia

Các loại nguyên liệu thuộc dòng thảo dược thường hay bị nhầm lẫn cùng với nhau, star anise và cassia là một cặp ví dụ như vậy. Star anise là hoa hồi, còn cassia là quế, cũng có tác dụng trị bệnh cảm lạnh, ngoài ra còn có khả năng chữa trị bệnh tiêu chảy và một số vấn đề khác của hệ tiêu hóa. Quế ngoài việc là một nguyên liệu dùng trong nấu ăn còn có thể được bào chế thành tinh dầu quế, dùng trong hỗ trợ bảo quản thực phẩm.

Trong món Phở của Việt Nam chúng ta, cả hoa hồi và quế đều thường được sử dụng để làm nước có một vị ngọt và thơm đặc biệt. Sau đó, cặn thảo dược sẽ được lọc ra để nước trong hơn mà vẫn giữ được nguyên hương vị thơm ngon của nước dùng Phở.

*

Bột hoa hồi được làm từ hoa hồi

Công dụng của hoa hồi star anise

Như đã nói, hoa hồi không chỉ là một nguyên liệu được sủ dụng trong nấu ăn, làm bánh mà còn có những công dụng tuyệt vời xét về mặt thảo dược. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về tác dụng của hoa hồi nhé.

Trước hết, hạt của hoa hồi được dùng để tạo nên hương vị đặc trưng để làm các loại bánh, cookie, phô mai và thậm chí là bánh mì. Ngoài ra các món ăn như món hầm, cà ri mà có thêm hoa hồi thì quả là hấp dẫn và có vị đặc biệt không gì bằng.

Xem thêm: Trượt Giá Là Gì ? Làm Sao Để Tránh Trượt Giá Khi Giao Dịch Forex

Thứ hai, bột của hoa hồi là nguyên liệu mà chắc chắn rằng bất cứ một thợ làm bánh hay đầu bếp bánh nào cũng biết đến và tận dụng. Đây là nguyên liệu giúp bánh thơm hơn.

Thứ ba, hoa hồi còn được ép và chưng thành tinh dầu hoa hồi, được sử dụng phổ biến ở trong các loại rượu vang, các món nướng, các món tráng miệng… Phương pháp này và cách làm này được áp dụng phổ biến ở các nước phương Tây.

Cuối cùng, y học cũng đồng ý rằng hoa hồi có tác dụng trong việc sử dụng như một bài thuốc hỗ trợ việc kích thích tiêu hóa, giảm đau bụng.

*

Tinh dầu hoa hồi được làm từ hoa hồi

Việt Nam là quốc gia trồng và sản xuất hoa hồi hàng đầu thế giới

Có một thông tin hấp dẫn mà có thể bạn vẫn chưa biết, đó là Việt Nam là quốc gia trồng và sản xuất hoa hồi hàng đầu thế giới hiện nay, cùng với các quốc gia châu Á khác như Trung Quốc hay Nhật Bản. Tuy nhiên, loại thảo dược này chỉ được trồng hầu như ở các tỉnh phía Bắc mà tiêu biểu trong đó là tỉnh Lạng Sơn.

Xem thêm: Tiềm Thức Là Gì ? Đặc Điểm, Chức Năng Và Cách Thức Vận Hành Tiềm Thức Điều Khiển Suy Nghĩ Nhiều Hơn Ta Tưởng

Ngoài hoa hồi hay quế, còn có những loại thảo dược khác được sử dụng nhiều trong nêm nếm thức ăn như nghệ, thì là, bạc hà, thảo quả, đinh hương, đại hồi và tiêu hồi, gừng… Đây đều là những nguyên liệu được nêm nếm trong ẩm thực hoặc thậm chí là làm bánh, ngoài ra còn có tác dụng làm thuốc. Biết được công dụng của hoa hồi, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức thật thú vị và bổ ích để áp dụng vào cuộc sống, giúp món ăn ngon hơn và cũng biết cách để áp dụng vào chế biến những món ăn có lợi cho sức khỏe hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *