Bài viết này tôi viết nhằm mục đích giới thiệu cho bạn thấy rõ sự khác nhau của ý thức và tiềm thức.

Đang xem: Tiềm thức là gì, Đặc Điểm, chức năng và cách thức vận hành tiềm thức Điều khiển suy nghĩ nhiều hơn ta tưởng

Sự vận hành nổi bật của ý thức và tiềm thức:

Ý thức được ví như người lái tàu hay vị thuyền trưởng trên một con tàu. Người thuyền trưởng có nhiệm vụ chủ huy con tàu. Người thuyền trưởng có nhiệm vị chỉ huy con tàu, gửi những mệnh lệnh đến thủy thủ đoàn trong buồng máy. Thủy thủ đoàn sẽ lần lượt điều khiển nồi hơi, thiết bị đo sức gió, chỉ dẫn… Thủy thủ trong buồng máy không hề biết họ đang đi đâu; họ chỉ nghe theo mệnh lệnh. Họ sẽ đâm vào đá ngầm nếu người trên đài chỉ huy đưa ra những chỉ thị sai lầm. Người ở trong buồng máy phải tuân lệnh thuyền trưởng vì ông là người chịu trách nhiệm. Thuyền trưởng được mọi người tin tưởng là người rất am hiểu về công việc mình đang làm, nên các thành viên thủy thủ đoàn không được chống lệnh thuyền trưởng; nhiệm vụ của họ chỉ đơn giản là thi hành mệnh lệnh của ông.

Thuyền trưởng là người chủ con tàu, và chỉ thị của ông phải được thực hiện. Tương tự như vậy, ý thức của bạn chính là vị thuyền trưởng, là chủ nhân con tàu của bạn, bao gồm thân thể bạn, môi trường bạn sống, và tất cả những vấn đề liên quan đến bạn. Tiềm thức tiếp nhận không hề nghi ngờ những mệnh lệnh hoặc nền tảng của những mệnh lệnh đó.

(trích sách “ Sức mạnh tiềm thức” của Doseph Murphy)

Bộ não con người có 2 phần là tiềm thức & ý thức:

– Tiềm thức giống như phần chìm của tảng băng chìm điều khiển & chiếm 90% tư duy của bạn.

– Ý thức chỉ chiếm 10% tư duy cũng như năng lực của bạn.

Ý thức là gì?

Ý thức là phần biết suy nghĩ và lập luận của bạn, là một phần trong tâm trí bạn được dùng để đưa ra quyết định hàng ngày. Ý chí tự do của bạn nằm ở đây và với ý thức, bạn có thể quyết định điều bạn muốn tạo ra trong cuộc sống của bản thân mình. Với ý thức, bạn có thể chấp nhận hoặc phản kháng lại bất kỳ ý tưởng nào. Không một người hay một tình huống nào có thể bắt bạn suy nghĩ một cách nghiêm túc về những suy nghĩ và ý tưởng mà bạn không lựa chọn. Và tất nhiên, những suy nghĩ bạn lựa chọn cuối cùng sẽ quyết định cả cuộc đời bạn. Nhờ quá trình luyện tập cùng với sự nỗ lực, bạn có thể học cách điều chỉnh những suy nghĩ của bạn hướng tới những suy nghĩ có lợi cho sự hiện hữu của giấc mơ và mục tiêu bạn đã chọn. Ý thức của bạn có sức mạnh rất lớn, nhưng lại là phần hạn chế hơn trong tâm thức bạn.

Ý thức có:

Khả năng xử lý hạn chế

Trí nhớ ngắn hạn (khoảng 20s)

Khả năng xử lý 1 đến 3 sự việc cùng một lúc

Sự thôi thúc có khả năng di chuyển với vận tốc 200 đến 240 km/h

Khả năng xử lý trung bình 2000 mẩu thông tin mỗi ngày.

Tiềm thức là gì?

Thực ra tiềm thức của bạn đặc biệt hơn nhiều. Nó thường được nhắc đến như phần tâm trí tinh thần hay phổ quát, và nó không biết đến giới hạn nào, ngoại trừ những giới hạn mà bạn chủ ý chọn. Hình ảnh về bản thân bạn và những thói quen của bạn đều “sinh sống” trong tiềm thức. Nó hoạt động trong từng tế bào của cơ thể bạn. Phần tâm trí này có liên hệ với con người siêu phàm ở mức độ cao hơn so với phần ỳ thức. Đó là sợi dây gắn kết bạn với thế giới, với khởi nguồn và sự thông thái vô hạn của vũ trụ.

Tiềm thức là thường xuyên, là vô tận và nó chỉ hoạt động trong thời điểm hiện tại mà thôi. Nó lưu trữ những kinh nghiệm và ký ức của bạn, nó giám sát tất cả những hoạt động, những chức năng vận động, nhịp tim, tiêu hóa… của cơ thể bạn. Tiềm thức nghĩ đúng theo nghĩa đen, và nó sẽ tiếp nhận tất cả những suy nghĩ mà ý thức của bạn đã chọn nghĩ. Nó không có khả năng bác bỏ khái niệm hay ý tưởng. Như vậy, điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải chọn cách sử dụng ý thức để cài đặt lại những niềm tin thuộc về tiềm thức, và tiềm thức phải chấp nhận những ý tưởng và niềm tin mới; không được “cự tuyệt” chúng.

Chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định có ý thức để thay đổi nội dung tiềm thức của mình.

Tiềm thức có:

Khả năng xử lý mở rộng

Trí nhớ dài hạn (những kinh nghiệm, thái độ, giá trị và niềm tin trong quá khứ)

khả năng xử lý hàng nghìn sự việc cùng một lúc

Sự thôi thúc có khả năng di chuyển với vận tốc 160.000km/h

Khả năng xử lý trung bình 4 tỷ mẩu thông tin mỗi ngày

Như bạn đã thấy, tiềm thức quyền năng hơn ý thức rất nhiều. Hãy thử tưởng tượng tâm trí bạn như một núi băng trôi. Phần núi băng mà bạn nhìn thấy phần nổi trên mặt nước, chính là ý thức của bạn. Nó chỉ thể hiện được khoảng 1/6 khả năng trí tuệ của bạn mà thôi, còn phần ở dưới nước (chiếm khoảng 5/6) chính là tiềm thức của bạn. Khi chúng ta hoạt động chủ yếu là nhờ ý thức (mà thường chúng ta vẫn vậy) chúng ta mới chỉ sử dụng một phần nhỏ tiềm năng thực sự của chúng ta mà thôi. Ý thức là loại phương tiện chậm chạp và cồng kềnh hơn nhiều so với tiềm thức.

Vì vậy, mục tiêu của chúng ta là phải làm sao học được phần lớn nguồn sức mạnh trong tiềm thức, sử dụng nó để phục vụ lợi ích của bản thân. Mỗi ngày, chúng ta phải tạo ra được một khoảng trống để “đăng ký” với tiềm thức tinh thần của mình. Một khoảng thời gian yên tĩnh thường nhật không để những yếu tố bên ngoài làm sao lãng sẽ củng cố sự gắn kết của chúng ta với con người thực sự của mình.

Chúng ta có thể kết nối với tiềm thức bằng cách sử dụng một vài thủ thuật như: khẳng định, hình dung, cầu nguyện, suy nghĩ và thiền định, biết ơn, biết đánh giá và tập trung vào những suy nghĩ tích cực.

Tiềm thức có thể đưa chúng ta đến nơi chúng ta muốn đến, giúp chúng ta đạt được mục tiêu trong cuộc sống của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn so với ý thức. Vì vậy, bằng cách kết nối và sử dụng vận tốc, sức mạnh, sự lanh lợi đáng kinh ngạc của tiềm thức, chúng ta có thể bắt đầu sử dụng luật hấp dẫn một cách có chủ ý để hấp dẫn và tạo ra những kết quả mà chúng ta hằng mong đợi một cách hiệu quả hơn.

NLP được gọi là ngành khoa học não 2 phần vì nó chia bộ não thành ý thức và tiềm thức.

*

Sự khác nhau giữa ý thức và tiềm thức

Ý THỨC giống như là phần nổi của tảng băng chìm, phần chiếm và điều khiền 10% năng lực, hành động của một người.

ĐẶC ĐIỂM

– Nó lôgic, lý luận, phân tích

– Nó biết được cái gì đúng, cái gì sai.

Xem thêm: Tạo Nghiệp Là Gì ? Có Mấy Loại Nghiệp Và Cách Hoá Giải

– Nó có giới hạn về không gian và thời gian

– Phần này sẽ hoạt động theo định hướng chủ động, hoạt động khi được giao lệnh một cách có ý thức.

– Nó là phễu lọc có ý thức các tác nhân bên ngoài thông qua : xóa bỏ bớt đi , tổng quát hóa các kiến thức hay bóp méo kiến thức.

( BÓP MÉO là giống như bạn nhìn thấy 1 sợi dây thừng nhưng ý thức của bạn lại tưởng nó là một con rắn và chuyển hóa cảm xúc vào tiềm thức tạo ra cảm giác sợ hãi- Đó chính là bóp méo.( Tâm trí bạn đang bóp méo hình ảnh thực của nó)

TỔNG QUÁT HÓA giống như việc bạn nhìn thấy một vài đứa trẻ nghịch ngợm và sau đó bạn kết luận, trẻ em thời này toàn những đứa nghịch ngợm.

XÓA BỎ giống như việc bạn nhìn thấy một dãy số 10 số, nhưng bạn chỉ nhớ tầm 7 số thôi, 3 số còn lại đã bị xóa bỏ vì thông thường mỗi người thường chỉ nhớ được khoảng tối đa 7-9 số, dãy liên tiếp về lĩnh vực mà họ không quan tâm nhiều lắm. Thử hỏi bạn xem bạn có thể nhớ được bao nhiêu nhãn hiệu THUỐC LÁ hiện nay?. )

– Chúng ta hầu như có thể kiểm soát được hoàn toàn phần 10% Ý THỨC này.

 

TIỀM THỨC giống như phần chìm của tảng băng, nó chiếm và điều khiển 90% hành vi , năng lực của 1 cá nhân.

 

ĐẶC ĐIỂM

– Vô hạn về không gian, thời gian;

– Không lôgic, không lí lẽ, không phân biệt đúng sai;

– Nó chạy tự động dựa trên chương trình đã cài đặt sẵn;

– Nó lưu trữ, đè nén,giải tỏa và kiểm soát cảm xúc,trí nhớ của bạn.

– Nó sắp xếp tất cả trí nhớ của bạn ( Sử dụng dòng thời gian)

– Đảm nhận nhiệm vụ vận hành cơ thể ( Bạn thử để ý là khi bạn ngủ, có một phần nào đó vẫn vận hành bộ não, điều hóa nhịp tim,trao đổi chất, làm lành vết thương…).

– Rất thích thú việc phục vụ, cần những mệnh lệnh rõ ràng để thực hiện.

– Nó điều khiển và duy trì tất cả những nhận thức ( Nhận và chuyển tải nhận thức, bộ xử lý tới Ý THỨC)

– Tạo ra, lưu trữ , phân phối và chuyển hóa năng lượng

– Duy trì những sự kế thừa , gen kế thừa vàtạo ra những thói quen mới.

– Nó cần lặp đi lặp lại cho đến khi thói quen được cài đặt.

– Được lập trình để tiếp tục tìm kiếm nhiều hơn và nhiều hơn

(Luôn luôn có nhiều thứ nữa chúng ta cần phải tìm hiểu & đào sâu hơn)

– Nó phản hồi và sử dụng những biểu tượng,hình ảnh để giao tiếp.

– Nó vận hành tự động, theo nguyên tắc là nỗ lực tối thiểu. Ý thức của bạn hoàn toàn không cần phải căng sức ra để vận hành nó.

– Nó không phân biệt được điều tiêu cực

ĐỂ GIAO TIẾP VỚI TIỀM THỨC& CÀI ĐẶT LỆNH GIÚP TIỀM THỨC CHẠY TỰ ĐỘNG

– Giao tiếp thông qua HÌNH ẢNH, BIỂU TƯỢNG, NGÔN NGỮ chứa hình ảnh.

– Luôn có một MỤC TIÊU RÕ RÀNG mà bạn có thể HÌNH DUNG được kết quả xảy ra của nó.

Xem thêm: Xét Nghiệm Triple Test Là Gì Và Những Thông Tin Mẹ Bầu Cần Nắm Rõ

CÀI ĐẶT LỆNH BẰNG CÁCH LẶP ĐI LẶP LẠI trong một trạng thái TÍCH CỰC TRÀN ĐẦY CẢM XÚC.

THÔI MIÊN & TỰ ÁM THỊ LIÊN TỤC

Lời kết: Hy vọng các bạn có thể điều khiển ý thức và tiềm thức một cách hiệu quả để đạt được thành công như ý muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *