Staking là cách thức đầu tư không còn xa lạ đối với những người đào coin hiện nay. Vậy đầu tư bằng phương pháp Staking là gì và đầu tư như thế nào mới đúng cách?

Hiện nay, nền công nghiệp tiền điện tử đang dần trở nên phổ biến và ngày càng có hàng trăm, hàng ngàn người dùng vốn đầu tư vào các loại coin khác nhau. Và để đầu tư vào một loại coin thì sẽ có vô vàn những phương pháp khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong những phương pháp để đào coin hay đầu tư vào tiền điện tử khá phổ biến – Staking.

Đang xem: Stacking là gì, hướng dẫn staking cho người mới (2021) staking là gì

Stacking là gì?

Theo như gocnhintangphat.com tổng hợp từ bitcointalk, và Quora

Staking được biết đến là hoạt động mua và lưu trữ tiền điện tử ở trong các ví tiền điện tử, sau một thời gian nhất định, tùy theo từng người và tình hình của thị trường, họ sẽ rút hay lấy tiền ra để bán, việc này cũng giống như bạn gửi tiền vào ngân hàng, ngân hàng sẽ tính lãi suất cho bạn và sau cùng, khi đến hạn mức cố định như trong hợp đồng, bạn sẽ được nhận lại cả số tiền gốc cùng với lãi suất sinh ra.

*

Staking được biết đến là hoạt động mua và lưu trữ tiền điện tử ở trong các ví tiền điện tử

Proof of Staking – PoS là gì ?

Thuật ngữ Proof of Staking (viết tắt là PoS) này nổi lên trong cộng đồng sử dụng và quan tâm tới tiền điện tử trong khoảng năm 2018 và năm 2019, PoS chính là một thuật toán được tạo ra dùng để thêm mới các khối dữ liệu vào nền tảng blockchain, được áp dụng cho các loại tiền điện tử nhất định. Những người đang nắm giữ hoặc sở hữu lượng tiền điện tử nhất định sẽ đặt cược các khối (block) này và PoS sẽ hỗ trợ xác thực một giao dịch hay thỏa thuận mới trên hệ thống blockchain.

Người dùng có thể đào coin hoặc xác nhận một số giao dịch mới đối với các loại tiền điện tử có giá trị tương ứng với số tiền điện tử mà bạn đã sử dụng trong các giao dịch đó. Nếu như bạn đặt càng nhiều lượng tiền điện tử, thì các giao dịch càng có khả năng xác thực cao và ngược lại. Và tương ứng theo đó, lãi suất được sinh ra cũng ngày càng nhiều và bạn sẽ nhận được nhiều tiền điện tử hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải ai cũng có thể hiểu và nắm rõ được các cách thức cũng như nguyên tắc hoạt động của Staking giống như một số người chuyên đào tiền ảo và những người sử dụng các thiết bị đào coin liên quan.

Xem thêm:

Một số rủi ro có thể xảy ra khi áp dụng Staking

Tại Việt Nam, một trong những rủi ro có nguy cơ xảy ra cao nhất chính là vấn đề về bảo mật. Đối với các loại tiền điện tử có thể sử dụng phương pháp Staking để đầu tư, những người đầu tư cần phải duy trì kết nối của mình với hệ thống. Điều đó có nghĩa là bạn không được ngắt kết nối Internet và phải luôn online trên hệ thống. Tuy nhiên, giữ tiền trong ví nóng như vậy có thể là con dao hai lưỡi. Các thông tin cá nhân cũng như địa chỉ IP của người dùng có khả năng cao sẽ bị tấn công và lấy cắp bởi các tin tặc. Các khóa riêng tư sẽ là địa chỉ đầu tiên bị tấn công.

Thậm chí đối với một số người hay tham gia vào các diễn đàn hay một số nhóm/ hội về tiền điện tử, các tin tặc vẫn có thể lấy cắp thông tin của họ một cách chính xác mà không hề bị phát hiện. Ngoài ra, khi đầu tư bằng hình thức này, bạn sẽ nhận được lãi suất và số tiền cuối cùng là coin. Trong trường hợp những coin này rớt giá trên thị trường hay tình hình thị trường lao dốc tệ hơn nữa thì bạn sẽ gặp khó khăn và bị lỗ vốn nặng. Nhưng ngược lại, nếu như đồng tiền này lên giá cao, thì đó lại là điều tốt cho bạn.

Giải pháp đưa ra cho người dùng: Cold Staking

Với những rủi ro trên đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một phương pháp giải quyết vấn đề này, đó chính là Cold Staking. Trong phương pháp này, hệ thống sẽ sử dụng các hợp đồng thông minh (Smart Contract) và thống qua đó để ủy quyền và giới hạn lượng Staking cụ thể cho một nấc Staking (hay còn gọi là Staking Nodes). Các nấc này sẽ luôn luôn hoạt động trực tuyến trên hệ thống. Tuy nhiên, các nấc Staking đó không được bảo mật bằng các khóa riêng. Nó sẽ cung cấp các dữ liệu cho nền tảng blockchain đồng thời lưu giữ thay cho các wallet khác mà người dùng không thể sử dụng nó được.

Các dự án được áp dụng thành công tính đến thời điểm này có thể nhắc đến Partcl, Navcoin hay Startis. Các nấc Staking được sử dụng để giữ coin an toàn trong đó. Nhờ việc dùng các Cold Wallet này, tất cả việc bạn cần làm chỉ là tạo lập các hợp đồng thông minh và chờ cho lãi suất của mình tăng lên. Thậm chí bạn không nhất thiết phải ngồi duy trì kết nối máy của mình với hệ thống mà vẫn có thể đảm bảo được tiền của mình vẫn an toàn trong các nấc Staking giống như Ledger.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Độc Giả Là Gì ? Định Nghĩa Của Từ Độc Giả Trong Từ Điển Lạc Việt

Cách Staking hoạt động trong hệ thống là gì?

Các nấc Staking được nhắc đến ở trên cần được cấp quyền lưu trữ cũng như cung cấp vị trí đóng góp tiền điện tử nếu như muốn duy trì kết nối trong hệ thống blockchain. Chúng xác nhận người sở hữu các nấc này chính là người thuộc hệ thống thông qua lượng tiền mà họ Staking. Các Staking Node đó cũng hỗ trợ người dùng thêm mới các khối (block) mới và người dùng có cơ hội được nhận các phần thưởng, hoa hồng bằng tiền điện tử, coin,…

Staking sẽ tạo ra cho nền tảng blockchain cơ sở hạ tầng và nguồn lực tài chính để duy trì độ tin cậy cho các nấc Staking này. Tức là, nếu như có một nấc nào đó trong hệ thống cố gắng thực hiện việc thêm mới một thỏa thuận hay giao dịch trong khối thì cùng lúc, các nấc khác thuộc cùng hệ thống đang hoạt động sẽ không chấp nhận nấc đó. Và nấc gian lận kia sẽ không thể hoạt động và co các chức năng bình thường như tạo khối mới, nhận lãi suất,…

Đối với một số hệ thống mạng PoS nhất định, một nấc gian lận rất có thể sẽ bị vô hiệu hóa và mất toàn bộ lượng tiền điện tử được đặt cược trước đó. Trong hệ thống PoS, người ta sẽ lựa chọn những trình xác nhận cũng như sử dụng các khối (block) bất kỳ từ những người dùng lưu giữ tiền điện tử. Khi đặt một lượng tiền điện tử nhất định vào wallet cố định thì những người đào coin có thể dễ dàng gia nhập vào cộng đồng này. Từ đó, các nấc Staking sẽ sẽ được đặt những coin khác nhau và hình thành một chuỗi khối mới sau đó tính lượng lãi suất của các coin đã đặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *