Ổn định hình ảnh là mộttính năng có trên các ống kính cao cấp để giúp bức hình tránh hiện tượng mờ, nhòe dotay cầm người chụp bị run rẩy. Canon gọi đó là Image stabilization (IS) vàNikon gọi nó là Vibration Reduction (VR). Vậy một hệ thống ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

*

Với ổn địnhhình ảnh quang học, một phần của ống kính vật lý di chuyển để chống lại bất kỳchuyển động máy ảnh khi bạn chụp ảnh. Nếu tay của bạn đang run, một phần tử bêntrong ống kính lắc quá để chống lại sự di chuyển.

Đang xem: Stabilizer là gì, image stabilization

*

Trong khi khái niệm ổn định là giống hệt nhau trên mọi thương hiệu ống kính. Các tên khác nhau của tính ổn định quang học bao gồm:

Canon – Image Stabilization (IS)

Nikon – Vibration Reduction (VR)

Sigma – Optical Stabilization (OS)

Tamron – Vibration Compensation (VC)

Leica – MegaOIS

Pentax – Shake Reduction (SR)

Cách sử dụng ổnđịnh hình ảnh hiệu quả

+ Quy tác đối ứng:Với một ống kính thông thường, tốc độ màn trập chậmnhất mà bạn vẫn có thể chụp được với hình ảnh sắc bén thường được cho là chiềudài tiêu cự của ống kính. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng ống kính100mm trên máy ảnh full-frame như máy ảnh Canon 5D mark IV, tốc độ màn trập chậmnhất mà bạn có thể nhận được là 1/100 giây. Đối với một ống kính 50mm, nó sẽ là1 / 50 giây.

Nếu bạn đang sử dụng ống kính 100mm tương tự trênmáy ảnh có hệ số crop là 1,6, giống như máy ảnh Canon EOS 1300D thì tương đươngvới ống kính 160mm trên máy ảnh full-frame, do đó tốc độ màn trập chậm nhất màbạn có thể sử dụng an toàn là 1 /160 giây; Ống kính 50mm tương đương 80mm cho tốcđộ màn trập 1/80 giây.

Điều quan trọng cần lưu ý là quy tắc đối ứng chỉ ápdụng cho chuyển động tĩnh , còn nếu bạn đang chụp ảnh một đối tượng di chuyểnnhanh, bạn có thể cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn quy tắc đối ứng mà bạncó thể thực hiện được.

+ Ổn định hình ảnh cho phép tốc độ màn trập chậm hơn

Khi bật tính năng ổn định hình ảnh, bạn có thể sử dụngtốc độ màn trập từ hai đến bốn điểm dừng chậm hơn so với những gì bạn có thểlàm được. Hãy quay lại ví dụ ống kính 100mm ở trên. Thay vì tốc độ màn trập tốithiểu là 1/100 giây, ổn định hình ảnh sẽ cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trậpchậm như khoảng 1/10 giây và vẫn có hình ảnh sắc nét. Đối với ống kính 50mm, bạncó thể đi được khoảng 1/5 giây.

Xem thêm: Xuất Hiện Cách Lý Giải Từ ” Ồ Hố Là Gì ? Táo Giao Thông Táo Giao Thông

*

Trong hình ảnh dưới đây, tác giả đã chụp những bức ảnhvới ống kính tương đương 200mm với tốc độ màn trập là 1/40 giây. Trong phần bêntrái, ổn định hình ảnh bị tắt; Trong một ở bên phải, nó được bật lên. Thật dễdàng để thấy được sự ổn định hình ảnh có hiệu quả như thế nào trong những hoàncảnh thích hợp.

Nếu bạn chụp vào ban đêm hoặc trong những tình huốngánh sáng yếu khác, việc có thể tránh với tốc độ màn trập chậm hơn có thể tạo rasự khác biệt lớn. Bạn không cần quây ISO của bạn quá cao, hoặc sử dụng một khẩuđộ rộng thực sự, nếu bạn không muốn.

Một lần nữa, điều quan trọng cần lưu ý là ổn địnhhình ảnh chỉ giúp với chuyển động của máy ảnh. Nó không có hiệu lực nào trên bấtkỳ chuyển động của chủ đề. Ngay cả một người đứng yên cho một bức chân dung dichuyển một chút; Nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập quá chậm, sự chuyển động củachúng sẽ hiển thị trong hình ảnh.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Sophisticated Là Gì ? Nghĩa Của Từ Sophistication Trong Tiếng Việt

Nhượcđiểm ổn định hình ảnh

*

-Vấn đề lớn nhất đối vớiviệc ổn định hình ảnh là chi phí chúng khá là đắt đỏ . Canon EF 70-200mm f / 4LUSM mà không có ổn định hình ảnh chi phí 17,500,000 VNĐ, trong khi EF 70-200mm f / 4 L IS USM( hàng nhập khẩu) mà đã có giá lên đến 23,000,000 VNĐ. Nếu bạn chắc chắc có thề đầu tư chiphí và sử dụng hiệu quả tính năng ổn địnhhình ảnh thì chắc chắn là tuyệt vời.

*

-Ổn định hình ảnh cũng sửdụng một chút sức mạnh. Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm pin, hãy tắt nó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *