Spring Boot là gì?

Trước khi tìm hiểu Spring Boot là gì, chúng ta sẽ cùng đến với định nghĩa của Spring. Spring là một nền tảng Java lớn với rất nhiều tính năng. Nó được chia thành nhiều mô-đun, mỗi mô-đun thực hiện một vai trò cụ thể, chẳng hạn như Spring Core, Web, Data Access, AOP,… Trong đó, Dependency injection và AOP (Aspect Oriented Programming) là hai nguyên tắc cơ bản mà Spring được xây dựng dựa trên.

Đang xem: Giới thiệu về spring boot là gì, nó khác gì so với spring? những kiến thức cần có khi học sping boot

Spring Boot là một dự án trong hệ sinh thái Spring framework được tạo bởi JAV (ngôn ngữ java). Nó hỗ trợ chúng tôi các lập trình viên trong việc đơn giản hóa quá trình lập trình một ứng dụng với Spring. Ngoài ra, nó còn cho phép chúng ta chỉ tập trung vào hoạt động kinh doanh của ứng dụng.

Spring Boot là gì? Giới thiệu Spring Boot Framework - STACKJAVA

Ứng dụng của Spring Boot : Dùng Spring Boot cho kiến trúc microservices

Một câu hỏi được đặt ra là khi nào sử dụng Spring Boot là hợp lý hoặc khi nào là lý tưởng để tạo một ứng dụng bằng Spring Boot? Bất cứ

Vậy khi nào chúng ta nên sử dụng Spring Boot hoặc khi nào là lý tưởng để tạo một ứng dụng bằng Spring Boot? Câu trả lời ở đây là Spring Boot sẽ là lựa chọn tốt nhất khi có sự tham gia của các microservices hoặc là khi bạn muốn sử dụng Spring làm hệ thống ứng dụng chính.

Vì Spring Boot tự động hóa thiết lập, nhúng máy chủ và đơn giản hóa việc quản lý phụ thuộc, nên rất dễ sử dụng kiến trúc microservice. Spring Boot cho phép các nhóm phát triển xây dựng dịch vụ một cách dễ dàng và hiệu quả vì quá trình thiết lập ban đầu và tải xuống các máy chủ hoặc gói ứng dụng cần thiết mất rất ít thời gian.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng của Spring Boot, chúng tôi xin làm rõ một khái niệm được nhắc tới ở đây là microservice. Microservice là một kiểu kiến ​​trúc mà nó gần như chia nhỏ các chức năng và các dịch vụ xử lý ra.

Một ví dụ của microservice là xây dựng một hệ thống giám sát của một chuỗi cửa hàng. Có 4 service cơ bản (project) với database độc lập để thiết lập hệ thống gồm dịch vụ tài khoản ( account service), danh mục sản phẩm( product catalog), máy chủ giỏ hàng (cart server)và cuối cùng là dịch vụ quản lý đơn (order service). Và chính hệ thống microservice ứng dụng trong hệ thống bán hàng này này được xây dựng dựa trên nền tảng của Spring Boot.

Microservices with Spring

Học Spring Boot bắt đầu từ đâu?

Spring Boot đang dần trở nên quen thuộc trong lĩnh vực ngành công nghệ thông tin và các mặt khác của hoạt động kinh doanh. Một câu hỏi được đặt ra là nếu muốn học Spring Boot thì nên bắt đầu từ đâu và nên học “Nên học Spring hay Spring Boot trước?”. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì nên học Spring Boot trước. Các bạn có thể tham khảo lộ trình học Spring Boot theo các bước như sau:

Bước 1: Tìm hiểu về Java Core

Trước khi học Spring Boot thì các bạn cần biết Java. Một số kiến thức cần thiết của Java như sau: Java cơ bản (biến, hàm, vòng lặp,…), Hướng đối tượng (OOP), Java 8 và Collections API.

Xem thêm: Dịch Nghĩa Của Từ Stockbroker Là Gì, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm một số kiến thức liên quan khác bao gồm Stream API, Asynchronous, Multithreading, File IO.

Bước 2 : Tìm hiểu về Package manager

Khi code dự án Spring Boot thì cần có Package manager để quản lý các thư viện cài thêm. Package manager là một tập hợp các phần mềm dùng để quản lý và tự động hóa việc cài đặt, nâng cấp, gỡ bỏ các phần mềm/thư viện (package), chỉnh sửa thông tin project, built-in tasks,… Java có hai Package manager là Maven và Gradle. Trong phần này, người học cần học những thao tác cơ bản để hỗ trợ cho Spring Boot.

Bước 3: Thực hành thật nhiều Spring Boot bằng cách làm nhiều dự án

Đây được coi là cách học đúng đắn và hiệu quả nhất để nâng cao năng lực về Spring Boot nhanh nhất có thể. “Trăm hay không bằng tay quen”, với việc làm thật nhiều dự án và rút ra những bài học kinh nghiệm, người học sẽ nhanh chóng thành thạo với các thao tác của Spring Boot. 

Bước 4 : Làm quen với JPA/MongoDB

Sau khi làm quen với Spring Boot, bạn hãy thử làm những dự án về MongoDB và JPA. Hãy thử tạo một ứng dụng Spring Boot kết nối vào cơ sở dữ liệu MongoDB theo một vài hướng dẫn cơ bản sau đây : 

Cách cấu hình database trong Spring Boot: Tạo DB, thêm các thông số kết nối và kết nối. Cấu trúc lớp và interface của JPA: JPA/MongoDB gồm những interface, class nào, phân cấp ra sao và chức năng của chúng. CRUD cơ bản: Tìm hiểu các thao tác cơ bản CRUD. Thực hiện các câu query phức tạp bằng MongoTemplate: Sử dụng MongoTemplate và các đối tượng như Query, Update,… để thực hiện các hành động phức tạp hơn với Query. Sắp xếp và phân trang data query được: Sort và paging dữ liệu query, đặc biệt là custom paging bằng skip và limit. Thực hiện aggregation: Tổng hợp dữ liệu trong MongoDB.

Bước 5 : Biết cách sử dụng Template engine

Template engine xử lý phần View trong ứng dụng MVC, trong Spring Boot thì chúng ta sử dụng template engine để pass dữ liệu vào View và trả về một trang HTML.

Bước 6 : Tìm hiểu về các công cụ khác

Ngoài những công cụ đã được giới thiệu, trong dự án Spring Boot sẽ cần một số công cụ khác được gắn vào code. Và bạn cần biết cấu hình và sử dụng chúng để nâng cao năng suất code.

Để tìm hiểu chi tiết hơn nữa, bạn có thể tham khảo bài viết  chúng mình đính kèm ở đây nhé!

Ngoài ra, trong ngành công nghệ thông tin hiện đại, một xu hướng khác cũng đang được mọi người quan tâm là phương pháp Agile. Agile sẽ đem đến cho bạn một cách tư duy và cách làm việc mới giúp bạn tối ưu hóa công việc của mình trong mọi lĩnh vực. Agile ngày càng phổ biến trên toàn thế giới kể từ khi được giới thiệu và hiện đang được các công ty công nghệ sử dụng phổ biến. Viettel, VinGroup, Techcombank, Vua Nệm, FPT và các công ty khác đã chuyển sang Agile. Agile hiện đang được ưa chuộng tại Việt Nam do có nhiều ưu điểm.

Xem thêm:

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về Agile, bạn có thể tham khảo tại đây để nhận được những kiến thức và thông tin hữu ích về Agile.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *