Trước khi tìm hiểu IP spoofing là gì, ta cần biết được rằng: Spoofing là hành vi mạo danh một người dùng, thiết bị hoặc client trên nền tảng internet. Spoofing chủ yếu được sử dụng trong các cuộc tấn công cyber attack để ngụy trang nguồn của lưu lượng tấn công.

Đang xem: Ip spoofing là gì, và tấn công từ chối dịch vụ (dos) là gì?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp, hình thức spoofing khác nhau. Trong đó phổ biến gồm có:

DNS server spoofing – Sửa đổi một server DNS nhằm chuyển hướng domain name đến một địa chỉ IP khác. Hình thức này thường được sử dụng để lan truyền virus.ARP spoofing – Liên kết địa chỉ MAC của hacker với một địa chỉ IP hợp pháp khác, thông qua các tin nhắn ARP giả mạo. Loại tấn công này thường được sử dụng trong DoS (tấn công từ chối dịch vụ) và man-in-the-middle attack.IP spoofing – Giả mạo địa chỉ IP gốc của kẻ tấn công. Chủ yếu được áp dụng trong tấn công DDoS.

Nội dung

Những câu hỏi thường gặp về IP spoofing

IP spoofing là gì?

Các mạng máy tính giao tiếp với nhau thông qua việc trao đổi các gói dữ liệu mạng (network packet). Trong đó, mỗi packet chứa nhiều header dùng dể định tuyến và đảm bảo tính liên tục của kết nối. Mỗi header như vậy có chứa ‘Source IP Address’ (IP nguồn), cho biết địa chỉ của người gửi các packet.

*
*

Với những ảnh hưởng to lớn của IP spoofing attack, mỗi người trong chúng ta cần nhận thức được cách phòng chống IP spoofing là gì. Dưới đây là một số bước để người dùng có thể bảo vệ các thiết bị, dữ liệu, mạng và các kết nối khỏi IP spoofing.

Xem thêm: ” Tận Tụy Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tận Tuỵ

Sử dụng các giao thức mã hóa an toàn để bảo mật các lưu lượng truy cập đến và đi khỏi server. Trong đó, hãy luôn đảm bảo “HTTPS” và biểu tượng ổ khóa luôn có trong thanh URL của các trang web mà ta truy cập.Hạn chế sử dụng WiFi công cộng, không được bảo mật. Nếu bắt buộc phải sử dụng các mạng công cộng như ở quán cafe, sân bay… hãy sử dụng VPN. Đây là công cụ giúp mã hóa các kết nối internet, nhằm bảo vệ các dữ liệu riêng tư trong quá trình gửi và nhận dữ liệu trên internet.Sử dụng các giải pháp phần mềm bảo mật như VPN. Ngoài ra, các phần mềm chống virus cũng giúp quét các lưu lượng truy cập đến để chống malware. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải cập nhật các phần mềm này thường xuyên để đảm bảo luôn có được những bản vá và các công nghệ bảo mật, xác thực mới nhất.

Những câu hỏi thường gặp về IP spoofing

IP spoofing có vi phạm pháp luật không?

Thực chất thì IP spoofing attack hoàn toàn hợp pháp nếu được sử dụng cho các mục đích không gây hại, chẳng hạn như chạy các test trên trang web của công ty. Ngược lại, nó là bất hợp pháp nếu được sử dụng để truy cập hay đánh cắp dữ liệu nhạy cảm hay những hành vi trái phép khác. Vì vậy, hãy nắm rõ IP spoofing là gì, và sử dụng nó có trách nhiệm!

Sử dụng IP spoofing có dễ dàng không?

IP spoofing attack không quá khó, nhất là khi nạn nhân đã rơi vào bẫy của những kĩ thuật như phishing.

IP spoofing có thể bị truy vết không?

IP spoofing attack diễn ra ở level mạng, nên không hề có bất kỳ dấu hiệu can thiệp từ bên ngoài nào. Chẳng hạn, xét một cuộc tấn công DDoS – các mạng máy tính bị xâm nhập hoặc mạng botnet được dùng để gửi các packet giả mạo. Vì các cuộc tấn công này được tự động hóa hoàn toàn, nên botnet có thể bao gồm hàng nghìn máy tính. Vì vậy, việc truy vết ra IP spoofing là rất khó.

Xem thêm: Thẻ Atm Là Gì ? Hướng Dẫn Làm Và Sử Dụng Thẻ Atm Hướng Dẫn Cách Làm Thẻ Atm

Có thể khắc phục được IP spoofing không?

IP spoofing attack hoàn toàn có thể bị ngăn chặn nếu có những chiến thuật hợp lý. Như đã nói ở những phần trên, việc này bao gồm triển khai các giao thức mã hóa an toàn, sử dụng tường lửa, packet filtering. Đồng thời, luôn cẩn trọng với WiFi công cộng, phishing email và các chiêu trò lừa đảo khác.

gocnhintangphat.com vừa chia sẻ khái niệm và các loại IP Spoofing phổ biến nhất hiện nay, hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết cách phòng chống IP spoofing hiệu quả, chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *