Spoil là từ được dùng rất nhiều trên cộng đồng mạng. Bạn thường thấy từ này đi kèm với cụm từ spoil truyện, spoil phim. Vậy spoil là gì? Nội dung bài viết dưới đây của gocnhintangphat.com sẽ giải thích một cách chi tiết cho bạn.

Đang xem: Spoil phim là gì, sự khác nhau giữa spoil và review spoil là gì

Spoil là gì?

Trước khi đi tìm hiểu Spoil là gì thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu Spoil trong tiếng Anh là gì?

Spoil trong tiếng Anh có một số ý nghĩa như sau:Spoil (danh từ): chiến lợi phẩmSpoil (động từ): đối xử rất tốt với ai đóSpoil (động từ): làm hư hỏngSpoil (v): phá hủy hoặc làm giảm hứng thú, yêu thích về điều gì đó

Còn spoiled là gì? Là quá khứ của động từ spoil và đóng cả vai trò là tính từ

*

Spoil tiếng anh là gì? Spoiler là gì?

Ý nghĩa của từ spoil được dùng nhiều trên facebook hiện nay là mang nghĩa tiết lộ trước nội dung, tình tiết quan trọng của một bộ phim hay một cuốn truyện.

VD: Don’t spoil the movie by telling me what happens! (Đừng làm tôi giảm hứng thú về bộ phim bằng cách cho tôi biết những gì sẽ xảy ra)

Spoil phim là gì?

Spoil phim là việc tiết lộ trước tình tiết gay cấn, thú vị hoặc có thể là cái kết của một bộ phim mà nhiều người đang háo hức mong chờ.

Hiện tượng spoil phim hiện đang được nhắc đến rất nhiều hiện nay điển hình là bộ phim Avengers: End Game của vũ trụ điện ảnh Marvel. Đây là bộ phim “đình đám” được khán giả cực kỳ mong chờ vì nó là phần kết thúc của loạt series phim về thế giới Marvel.

*

Phim Avengers: Endgame là một bộ phim bom tấn “gây sốt” trong thời gian qua

Vậy spoil phim End Game là gì? Có thể thấy khi bộ phim này đang cực kỳ hot và đang được công chiếu tại rạp thì rất nhiều người đi xem về lại tiết lộ rất nhiều chi tiết hấp dẫn trong phim và đăng lên facebook.

Với hành động này được gọi là spoil phim và nó sẽ làm giảm hứng thú và gây khó chịu đối với những ai là fan của Marvel khi chưa được đi xem phim. Nghiêm trọng hơn là có thể nó làm giảm doanh thu của phim, vì nhiều người vì biết trước tình tiết mà không thấy hấp dẫn nữa thì có thể họ sẽ từ chối đi xem phim.

Spoil truyện là gì?

Tương tự với spoil phim, spoil truyện là việc tiết lộ trước những tình tiết quan trọng, nội dung, diễn biến thậm chí là cái kết của câu chuyện cho người khác. Việc spoil này có thể chưa được sự cho phép của người nghe hoặc người nghe không hề mong muốn biết trước tình tiết chút nào.

Những người đi spoil này được gọi là spoiler.

*

Nhiều người rất ghét việc bị spoil trước một bộ phim hay một cuốn truyện vì sẽ làm họ giảm hứng thú trước khi xem.

Xem thêm: Thẻ Unionpay Là Gì ? Những Thông Tin Cần Thiết Về Thẻ Unionpay

Làm thế nào để trở thành một “spoiler văn minh”

Nhiều người đi xem một bộ phim bom tấn đặc sắc về không thể ngăn cảm xúc muốn chia sẻ, bàn tán về nội dung phim mình vừa xem. Đặc biệt chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, việc chia sẻ nội dung lên trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,… sẽ trở nên vô cùng nhanh chóng và dễ dàng. Chính vì thế đã hình thành nên khái niệm “spoiler văn minh”

Chúng ta không thể cấm không cho ai spoil trước một bộ phim hay một cuốn truyện nào đó vì đó là quyền tự do ngôn luận của mỗi người. Nhưng các spoiler kém văn minh vô tình hoặc cố ý đã làm mất đi sự hồi hộp, bất ngờ, kịch tính vừa xem vừa đoán cái kết của người chưa được xem phim.

*

Spoiler văn minh sẽ giúp bạn vừa thỏa mãn được cảm xúc kể chuyện vừa không làm “tụt cảm xúc” của khán giả

Để trở thành spoiler văn minh thì bạn chỉ nên tiết lộ nội dung của phim một cách chung chung, úp úp mở mở nhằm gây kích thích sự tò mò của người chuẩn bị xem phim.

Hoặc khi các spoiler chuẩn bị đăng một nội dung chia sẻ về tình tiết của bộ phim nào đó thì hãy đăng kèm một dòng chữ to là “Cảnh báo Spoil” để những bạn không muốn xem trước nội dung có thể lựa chọn không đọc.

Spoil có phải là review không? Phân biệt spoil và review

Đừng hiểu lầm giữa spoil và review vì 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Review là những đánh giá, cảm nhận riêng của cá nhân đã từng trải nghiệm một loại hình dịch vụ nào đó. Ví dụ như review phim, review đồ ăn hay một địa điểm du lịch nào đó,…..

*

Review với spoil không hề giống nhau

Nhưng hiện nay ở trên mạng xã hội đang tràn lan việc review phim trá hình mà người xem cần cảnh giác. Ở mục Facebook Watch trên Facebook không khó để chúng ta bắt gặp những video có title “Review phim” nhưng khi ấn vào xem thì lại là tóm tắt toàn bộ nội dung phim đó.

Vì thế một sản phẩm review cần đem lại sự tò mò, kích thích cho khán giả đi xem bộ phim đó chứ không phải spoil những tình tiết quan trọng hay cái kết của bộ phim.

Việc đọc review trước một bộ phim sẽ khiến khán giả tránh mất tiền vào những bộ phim nhảm nhí, vô bổ. Tuy nhiên, việc review cũng ít nhiều có những cảm xúc cá nhân của những reviewer cho nên người đọc cũng không nên phụ thuộc vào nó mà bỏ lỡ bộ phim mà mình mong chờ.

Xem thêm: Bệnh Nhiễm Ký Sinh Trùng Toxoplasma ( Toxoplasmosis Là Gì ? Nhiễm Toxoplasma Trong Thai Kỳ

Qua nội dung ở bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được spoil là gì và cách để trở thành một spoiler văn minh rồi đúng không nào. Thông qua nội dung bài viết, chúng tôi hi vọng rằng mỗi cá nhân nên học cách trở thành spoiler văn minh để tránh làm ảnh hưởng đến cảm xúc hay trí tưởng tượng của người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *