Không ai đến mộtcửa hàngrượu mạnh (Spirits store).Khi chúng ta muốn uống gì đó có độ cồn cao, chúng ta đi đến mộtcửa hàngrượu (Liquor store).Nơi họ bánSpirits (rượu mạnh), thường được gọi làLiquor (rượu). Vàkhông nên nhầm lẫn 2 thuật ngữ này vớiLiqueur (rượu mùi)… Phải không?

*

Thuật ngữ “thức uống có độ cồn cao” có thể dễ gây nhầm lẫn. Rất may là vìhầu hết các mục đích trong việc bán và tiêu thụ đồ uống lên men, chưng cất, thuật ngữ“rượu mạnh(Spirits)và “rượu(Liquor)đều giống nhau: đó đều chỉ loại sản phẩmcó nồng độ cồn cao(cao nhất) đượclàmbằng cáchchưng cất, thường vào khoảng40%ABV(Alcohol by Volume- nồng độ cồn theo thể tích) được ghi trênnhãn, có thể nó cóhương vịnhưng luôn luôn không có đường, như thếnó rất tốt để nhấm nháp, nâng cốc chúc mừngtrong các bữa tiệcnồng nhiệt và là thứ không thể thiếu trong các cuộc thi uống rượu.

Đang xem: Rượu mạnh ( spirits là gì và 6 thông tin thú vị bartender cần biết

Nhưng cònrượu mùi(Liqueur)thì sao? Điều đó cũng rất dễ.Rượu mùi (Liqueur)đượclàm từrượu (Liquor);nó ngọt, thường cóhương vị(như rượu Amaretto của Ý hoặc Sô cô la Crème de Cacao), và thường có nồng độ rượu thấp hơn.Và cũng giống nhưSpirits (rượu mạnh)là cùng một thứ nhưLiquor (rượu),Liquer (rượu mùi)về cơ bản giống nhưCordial.Nếu ai đó đề nghịcho bạn mộtCordial, thường là sau bữa ăn tối, thậm chí có thể dùng thay thếmón tráng miệng, bạn có thể mong đợi đó là một thức uống không cồn, có vị ngọt được phục vụ với số lượng nhỏ.(Ở châu Âu, một “Cordial” có thể ám chỉ đến thứ gì đó ngọt ngào không chứa cồn.)

*

Nhưng liệuCordialcó phải là một loại thức ăn hoặc một loại rượu khai vị không? Đừng lo! Ngay cả khi đó là các thuật ngữ tiếng Pháp và tiếng Ý, tất cả vẫn khá đơn giản. Trong trường hợp này, nó không nói quá nhiều về nội dung của thức uống như thời điểm: các thuật ngữ digestif / digestivo và aperitif / apertivo đề cập đến các loại đồ uống có cồn được uống như một cách để kích thích sự thèm ăn (rượu khai vị) hoặc một cách để bắt đầu quá trình thư giãn trao đổi chất sau bữa ăn (tráng miệng). Những thứ khác nhau có thể được uống như rượu khai vị và tráng miệng, nhưng thông thường nó sẽ là rượu mùi, rượu vang Amaro (rượu mùi đắng), rượu brandy hoặc rượu mạnh.

*

Một thuật ngữ nữa cần lưu ý—bitters.Mặc dùrượu (Liquors)rượu mùi (Liqueurs)đều có thể tự tiêu thụ (như thức ăn hoặc rượu khai vị hoặc đồ uống đơn giản, không cần bữa ăn),bitterslà một thành phần, được sử dụng chủ yếu trong các loại cocktail (mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng, và ban đầu được đổi mới, cho các mục đích y học).Bitterslà một thành phần, được sử dụng chủ yếu trong các loại cocktail (mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng trong công nghiệp thuốc). Bitters là một sản phẩm không thể uống được làm bằng một loại rượu mạnh và được đặc trưng bởi hương vị mãnh liệt. Như tên gọi, bitters có thể đắng, nhưng chúng cũng có thể tươi và có vị cam quýt, cay, thảo dược, khói, v.v… Và vì hương vị mạnh mẽ của chúng, bitters được sử dụng theo cách bạn có thể sử dụng đinh hương hoặc cỏ xạ hương – như gia vị, với liều lượng nhỏ, một cách để làm tăng hương vị của một công thức.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Whisper Là Gì ? Nghĩa Của Từ Whisper Trong Tiếng Việt

Vì vậy, thuật ngữSpirits (rượu mạnh)có thể gây nhầm lẫn, nhưng có một thành phần chung phổ biến xuyên suốt (đó chính làLiquor – rượu, cơ sở của tất cả của những thứ kể trên) và một vài mối quan hệ khá đơn giản lúc hoạt động.Dưới đây là một số phân tích đơn giản:

Liquor / Spirit: làmột sản phẩm có cồn được làm từ đường có nguồn gốc từ ngũ cốc hoặc trái cây / rau quả được lên men và chưng cất, mang lại hàm lượng nước thấp hơn và ABV cao hơnLiqueur(rượu mùi): làm từ Liquor, ngọt và thường cóhương vị, mùi thơm.Apertif / Apertivo: một loại đồ uống ABV thấp hơn thường được dùng trước bữa ăn, có hương vị theo nhiều cách khác nhau nhưng thường nhẹ nhàng hơn và khô hơn trong hồ sơ hương vị để kích thích sự thèm ăn.Digestif / Digestivo: một loại đồ uống ABV thấp hơn được dùng sau bữa ăn, thường được pha thêm hương vị với các loại thảo mộc và gia vị được biết để hỗ trợ tiêu hóa.Bitters: Một sản phẩm ABV có hương vị rất nặng được sử dụng như một loại thành phần gia vị trong các loại cocktail.

Xem thêm: Lịch Sử Của Đồ Bơi: Bikini Là Gì? Tankini Là Gì ? Tankini Là Gì

Potable Bitters(Loại Bitters có thể uống được): Một tên khác được đặt cho Bitters Liqueur (rượu mùi đắng), hay còn gọi là “Bitters aromas”, màthường được dùng sau bữa ăn, tráng miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *