Bài viết dưới đây sẽ trả lời chi tiết cho câu hỏi lỗ hổng Spectre là gì? Lỗ hổng nguy hiểm có mặt trên hàng tỷ thiết bị chạy chip Intel, AMD, ARM.

Đang xem: Spectre là gì, nghĩa của từ spectre, từ

*

by linhnt

Mọi thiết bị đều ảnh hưởng bởi Spectre

Điều đầu tiên bạn nên biết đó là gần như mọi cỗ PC, laptop, tablet và smartphone đều bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này, dù là nó đến từ nước nào, công ty nào hay chạy hệ điều hành nào.Vậy lỗ hổng Spectre là gì?. Đây là phương thức mới mà tin tặc sử dụng để tấn công vào bộ xử lý Intel, AMD và cả ARM. Spectre lợi dụng lỗ hổng bảo mật cơ bản trong các chip nói trên, về mặt lý thuyết mà nói thì chúng có thể được dùng để “đọc những thông tin nhạy cảm trong bộ nhớ của một hệ thống, như mật khẩu, khóa để mở nội dung được mã hóa hay bất kì thông tin nhạy cảm nào”

Mọi thiết bị đều ảnh hưởng bởi Spectre

Hậu quả sẽ không chỉ ảnh hưởng tới một thiết bị cá nhân

Lỗ hổng này có thể khiến toàn bộ server, trung tâm dữ liệu hay những nền tảng điện toán đám mây có thể bị kẻ xấu đột nhập. Trường hợp xấu nhất, khi mà các yếu tố cụ thể đều hiện hữu, Spectre có thể được chính người dùng sử dụng, nhằm đánh cắp thông tin từ các người dùng khác.

Hiện tại, những bản vá đã được tung ra, nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi: nó sẽ khiến những cỗ máy cũ chậm đi trông thấy, nhất là những chiếc PC, laptop, … đã cũ. Ngoài ra chúng mang đến hậu quả là khiến thiết bị chậm đi vài phần, một số báo cáo cho hay hiệu suất máy đã giảm đi tới 30% sau khi cài đặt bản cập nhật mới. Intel có nói thêm rằng tùy vào mục đích sử dụng của máy, nó sẽ chậm đi nhiều hay ít. Google nói rằng họ đã có thể triệt tiêu được những đợt tấn công Spectre lên chip xử lý của Intel, ARM và AMD nhưng theo họ, thì không có cách sửa nào hiệu quả mà đơn giản cả.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Hàm Sumif Là Hàm Gì, Ý Nghĩa Hàm Sumif, Dùng Sumif Trong Excel

 Spectre không chỉ ảnh hưởng tới một thiết bị cá nhân

Bản chất của lỗ hổng Spectre là gì?

Nó không phải là “bug” trong hệ thống. Nó là những CÁCH THỨC tấn công vào chính cách hoạt động của các bộ xử lý Intel, ARM hay AMD. Lỗi này được phòng thí nghiệm bảo mật mạng Project Zero của Google phát hiện ra. Họ nghiên cứu kỹ những con chip trên, tìm ra được một lỗ hổng trong thiết kế, một lỗ hổng chết người mà Spectre có thể lợi dụng, kéo đổ những phương thức bảo mật thông thường của các bộ xử lý này.

Xem thêm: Web Responsive Là Gì – (Định Nghĩa + Ví Dụ)

Spectre là một trong những lỗ hổng rất nguy hiểm

Với câu trả lời cho câu hỏi lỗ hổng Spectre là gì ở trên thì chắc chắn bạn đã hiểu hơn về nó. Đây là một trong những lỗ hổng rất nguy hiểm đã được phát hiện trên thế giới. Hiện tại thì chưa có một báo cáo chính thức nào về việc khắc phục triệt để nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *