Xét nghiệm nước tiểu là một trong những phương pháp xét nghiệm thường quy thường được các bác sĩ khuyên khích thực hiện. Thông qua các chỉ số trong nước tiểu, các bác sĩ sẽ chẩn đoán các vấn đề sức khoẻ của bệnh nhân. Trong các chỉ số nước tiểu có chỉ số SG, vậy ý nghĩa của chỉ số này là gì?

*

1. Chỉ số SG trong xét nghiệm nước tiểu là gì?

Chỉ số SG có tên đầy đủ là Specific Gravity – tỷ trọng. Tỷ trọng nước tiểu có thể hiểu là lượng các chất hoà tan trong nước tiểu so với nước. Tỷ lệ này thể hiện rằng nước tiểu cô đặc hay nước tiểu pha loãng giúp đánh giá trạng thái thể dịch hay cân bằng nước của người bệnh.

Đang xem: Specific gravity là gì, hướng dẫn cách Đọc kết quả xét nghiệm nước tiểu

Đây là chỉ số giúp gợi ý cho bác sĩ chẩn đoán khả năng nhiễm khuẩn, bệnh thận như viêm cầu thận. bệnh lý ống thận, hayh viêm đài bể thận. Ngoài ra các bệnh lý như gan, đái tháo đường, suy tim xung huyết cũng cần dùng chỉ số này để đánh giá

2. Chỉ số SG trong xét nghiệm nước tiểu có ý nghĩa gì?

Thử nghiệm này phản ánh nồng độ ion trong nước tiểu và có tương quan với phương pháp đi khúc xạ. Khi có các ion dương, các proton sẽ được giải phóng bởi một thuốc thử hỗn hợp, tạo nên sự thay đổi màu của chất chỉ thị màu Bromthymol có màu xanh da trời sang màu xanh lá cây rồi chuyển màu vàng. Đạm trong nước tiểu 100 -500 mg/dL hoặc các cetoacid, làm tỷ trọng nước tiểu có xu hướng tăng, sự tăng tỷ trọng do nồng độ đường > 1000 mg/dl có thể không phát hiện bằng thử nghiệm này.

Tỷ trọng nước tiểu bình thường được đo theo que thử là 1.010 – 1.025. Các tăng giảm tỷ trọng có thể phản ánh các vấn đề về thận sau

Tỷ trọng nước tiểu giảm Tỷ trọng nước tiểu không thay đổi ( = 1.010): nếu bạn trong bệnh thận giai đoạn cuối, tỷ trọng nước tiểu thường có xu hướng lên tới 1.010, nguyên nhân có thể do suy thận mạn, hoặc viêm cầu thận mạnTỷ trọng nước tiểu tăng cao (>1.035): tăng tỷ trọng nước tiểu thể hiện tình trạng nước tiểu cô đặc với một lượng lớn các chất hoà tan. Nguyên nhân có thể do mất nước (sốt, nôn, mửa, phân lỏng), hội chứng tăng tiết ADH không thích hợp, suy thượng thận, suy thận, hạ Kali máu đi kèm phù, suy gan, suy tim do tắc nghẽn, hội chứng thận hư.

Xem thêm: Virus Trojan Là Gì ? Virus Trojan Nguy Hại Như Thế Nào Tới Website?

Kết quả xét nghiệm nước tiểu giúp các bác sĩ phân tích và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được thêm về chỉ số SG: tỷ trọng nước tiểu trong các thông số xét nghiệm nước tiểu.

Xem thêm: Dễ Dàng Lập Trình Plc Với Tia Portal Là Gì, Siemens Giới Thiệu Tia Portal

Phương Đông là đơn vị cung cấp thiết bị y tế chính hãng từ các hãng sản xuất hàng đầu thể giới. Máy xét nghiệm nước tiểu Phương Đông đang phân phối được nhập chính hãng Analyticon, Đức.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệTẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *