“Champagne có thực sự là một loại rượu vang? Sự sủi tăm của chúng đến từ đâu? Làm thế nào để phục vụ Champagne và Sparkling Wine vang sủi tăm (hay còn gọi là vang nổ)? Gợi ý gì hay cho việc chọn lựa một chai vang sủi tăm ngon? Tham khảo dưới đây các câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều thông tin hữu ích khác.

Đang xem: Rượu sparkling là gì, phân biệt sparkling wine và champagne như thế nào?

Đúng, Champagne (Sâm panh) và những dòng vang sủi tăm (sparkling wine) khác thực sự được xem là thuộc họ rượu vang và nó thường bắt nguồn từ một sự pha trộn của nho nhưChardonnay, Pinot Noir hoặc Pinot Meunier.

Sự khác biệt giữa Champagne và Sparkling Wine?

Các loại rượu Champagne mà chúng ta biết và yêu thích đã được độc quyền Tên Gọi từ vùng Champagne của nước Pháp và vinh dựtuyên bố rằng đây là dòng sủi tăm nổi tiếng nhất. Nói chính xác hơn là chỉ có dòng sủi tăm đến từ Pháp nàymới được gọi là “Champagne” mà thôi. Những loại vang sủi tăm làm từ tất cả các vùng khác trên thế giới chỉ đơn giản gọi là “rượu vang nổ hay còn gọi là vang sủi tăm hay sparling wine”. Nước Ý, Tây Ban Nha, Australia, New Zealand và Mỹ hay Hoa Kỳ cũng có sản xuất ra các dòng vang sủi tăm tương tự nhưng lại ít tốn kém hơn, nên giá thành cũng cạnh tranh hơn.

Hươngvị đặc trưngđược tìm thấy trong Champagne và Sparkling Winenhư thế nào?

Hương thơm– có thể là gợi lên hương của táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi nướng”, bổ sung thêm hương vị từ nấm men khi được lên men ở giai đoạn hai của quy trình làm rượu.

Mùivị– gồm táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị đặc trưng có trong Sparkling Wine và Champagne.Tuy nhiên, nếu cảm nhận được thêm mùi vị trái cây chín mọng trong khoang miệng thì đây hầu như là cách pha chế theo phong cách rượu vang sủi của “Thế Giới Mới” (New World), trong khi hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ thường phổ biến trong cách pha chế Champagne theo phong cách “Thế Giới Cũ” (Old World).

Xem thêm: Chất Liệu Canvas Là Gì – Các Loại Vải Canvas Và Ứng Dụng Của Chúng

Các khíbong bóngcó trong vang sủi tăm (sparkling wine)đếntừ đâu?

Các khí bong bóng lăn tăn trong vang sủi tăm được hình thành trong quá trình lên men trong giai đoạn hai của quy trình làm rượu vang. Quá trình lên men giai đoạn hai mà nhà sản xuất rượu vang sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó cho thêm một vài gram đường và một vài gram nấm men. Men này và đường chuyển đổi carbon dioxide – CO2 (tạo ra chất Gas trong rượu, nên có khí bong bóng lăn tăn) và dĩ nhiên là tạo ra nồng độ cồn tương ứng. Lên men giai đoạn hai này thường xảy ra sau khi rượu được đóng chai, nhưng cũng có thể thực hiện trong bể lên men, nó tùy thuộc vào phương pháp ưa thích của nhà sản xuất.

Phân loại các loại Sparkling Wine (Vang sủi tăm)?

Vang sủi tăm (sparkling wine) và rượu Champagne được phân loại như Extra Brut, Brut (phát âm là “brút”),Extra Dry,SecDemi-Sectùy thuộc vào lượng đường trong rượu. Những phân loại này có thể hơi khó hiểu, nhưng hãy nhớ định nghĩa “dry có nghĩa là chát, gắt” mà trái ngược nó là “vị ngọt”.

ExtraBrut: độ chát và gắt hơi nhiều.Brut: Độ chát và gắt ở mức trung bình (phong cách phổ biến nhất và rất dễ uống)Extra Dry: độ chát gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut
Blanc de Noirs: Chỉ định màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang mà làm từ nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir thanh tao; màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

Xem thêm: Nguồn Xung Là Gì ? Ưu Điểm Của Cục Đẩy Nguồn Xung Điện Áp Xung Là Gì

Champagne và Sparkling Wine cũng được phân loại là thể hiện “Vintage” (năm thu hoạch nho) hay “Non Vintage” (không thể hiện năm thu hoạch nho) có nghĩa là các giống nho được dùng làm rượu có thể thu họach trong một năm nào đó hoặc là một sự pha trộn nước cốt nho được thu hoạch từ các năm khác nhau. Các rượu champagne “sử dụng mùa nho trong 1 năm nào đó” thường đắt tiền hơn, như Champagne và Sparkling Wine không thể hiện mùa nho cụ thể (Non Vintage) lại đang được phổ biến và chiếm lĩnh thị trường hiện nay.

Hệ thống cửa hàng bán rượu vang California Mỹ tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ và trên toàn quốc

-Sự khác biệt của rượu vang Sauvignon Blanc từ California Mỹ, Pháp và New Zealand

4 sự thật ít ai biết về rượu vang đỏ Merlot

-Bí ẩn nguồn gốc rượu vang Zinfandel

Vì sao rượu vang Cabernet Sauvignon của Napa Valley được ưa chuộng trên toàn thế giới?

-Rượu vang California Cabernet Sauvignon vintage 2013 – Niềm tự hào vang Mỹ

-5 sự thật bất ngờ về rượu vang Pinot Noir

-Cách kết hợp rượu vang với thịt chim

-Cách kết hợp rượu vang với bánh ngọt

-Cách kết hợp rượu vang với phô mai (pho mát)

*

*

gocnhintangphat.com chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã đến dự buổi ra mắt thương hiệu rượu vang ADLER FELS – California Wines
VANG TRẮNG NGỌT DỊU MOSCATO ĐANG ĐƯỢC LAN TRUYỀN TRÊN CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG MẠNG XÃ HỘI TẠI MỸ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *