Chất liệu canvas là loại vải phổ biến được sử dụng nhiều trong trang trí, thời trang, may mặc. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết chất liệu canvas là gì? Các đặc tính của vải canvas là gì? Ứng dụng của chất liệu canvas trong đời sống? Cùng Linh Minh Anh tìm hiểu về chất liệu vải canvas qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Chất liệu canvas là gì, các loại vải canvas và Ứng dụng của chúng

Chất liệu vải canvas là gì?

Vải canvas thường được nhiều gọi là vải bố, vải được dệt từ cây cầu gai. Sợi vải canvas được dệt thủ công hoặc bằng máy móc thành dạng lưới, có độ bền chắc chắn. Vải canvas là loại vải được dệt theo phương pháp đan vào nhau thành những thớ ngang, độ khít của vải được điều chỉnh tùy theo mong muốn của người dùng và theo mục đích sử dụng. Chính vì được dệt theo thớ ngang nên vải có độ cứng và thô nhất định.

Ở Việt Nam, vải canvas còn được gọi là vải bố.

Hiện nay, vải canvas được kết hợp thêm nhiều nguyên liệu như cotton, lanh, hemp hay sợi tổng hợp.

Chất liệu canvas có khả năng chống nước tốt, nên được sử dụng để làm nhiều sản phẩm. Do đặc tính riêng của vải canvas nhẹ, chống nước,… nên vải bố không dùng để may quần áo mà thường ứng dụng vào sản xuất giày, may túi, rèm cửa, và một số đồ trang trí nội thất đòi hỏi sự bền chắc cao.

*

Đặc tính của chất liệu vải canvas

Chất liệu vải canvas có bề mặt thô, chắc, dễ nhuộm màu, chống được nước và độ bền cao.

Đồ bền chắc

Vải canvas nổi tiếng trong thế giới vải bởi sự bền chắc của chúng. Ứng dụng tuyệt vời cho độ bền chắc của vải canvas là làm buồm cho thuyền. Từ thời xa xưa, người ta đã ứng dụng đặc tính này của vải canvas.

Khả năng chống nước.

Thực chất, vải canvas không chống nước nhiều, nhưng hiện nay được tăng cường thêm với phương pháp chống thấm trong quy trình sản xuất. Nhờ đó mà vải canvas được sử dụng nhiều hơn cho các sản phẩm ngoài trời như lều, bạt,….

Khả năng giữ màu

Được dệt chủ yếu từ sợi cây gai dầu và qua nhiều công đoạn gia công trong quá trình sản xuất. Chất liệu canvas có khả năng giữ màu nhuộm rất lâu, ngay cả trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất. Giữ màu bền và lên màu đẹp. Từ màu nguyên thủy là xám, trắng ngà nên việc nhuộm màu lên vải canvas rất dễ, tạo ra nhiều màu sắc đẹp.

Vải nhẹ – dễ dàng vệ sinh.

Chất liệu vải canvas có khả năng kết hợp dễ dàng với các đặc tính hóa học để tăng cường tính chất tự nhiên cả mình. Như các phương pháp để tăng khả năng chịu nước, chống cháy, kháng nấm mộc. Nếu được xử lý kỹ có thể bảo quản hàng thập kỷ so với nhiều loại vải khác.

Xem thêm: What'S This Là Gì ? Icon =)), :)), :3, :V, ^^ Là Gì

Là loại chất liệu vải thân thiện với môi trường và người dùng.

*

Ứng dụng của chất liệu vải canvas

Một số chất liệu vải canvas

Vải canvas cotton: Một trong những loại vải canvas phổ biến nhất được kết hợp với sợi bông.Vải canvas lanh: Nguyên liệu dệt vải lanh cũng có thể dệt thành vải canvas nhưng giá thành của chúng thường gấp 2 – 3 lần so với vải cotton.Vải canvas hemp: Hemp có nguồn gốc từ cây gai dầu, vật liệu chủ yếu để dệt vải bạt. Vải canvas hemp có ưu điểm hơn vải cotton, bao gồm khả năng chống mốc. Sợi gai dầu có khả năng đàn hồi tốt và có thể chịu được nhiệt độ cao hơn so với vải cotton. Vải này được một số khách hàng sử dụng làm bao bì sản phẩm với tính chất gần gũi thiên nhiên và dễ sử dụng.

*

Ứng dụng của chất liệu vải canvas trong trang trí

Sở hữu nhiều đặc tính vượt trội như độ bền, chống nước, kháng nấm mốc,…nên vải canvas được sử dụng rộng rãi để làm các sản phẩm như rèm cửa, các vật dụng trang trí trong nhà như khăn trải bàn họa tiết vintage, bọc ghế sofa,… Bạn có thể thoải mái sáng tạo ra những sản phẩm tốt nhất, đẹp nhất và hữu dụng ngay trong căn nhà của mình với vải canvas.

*

Sử dụng chất liệu canvas giá rẻ cho các sản phẩm thời trang.

Trong thời trang, vải canvas được sử dụng rất nhiều. Như may túi xách canvas, balo, giày dép, dây nịt, ... bởi ưu điểm vừa nhẹ, vừa bền. Những đôi giày converse thường được làm từ vải canvas. Tuy nhiên chúng đều đã qua xử lý hóa học để gia tăng khả năng, đặc tính của vải.

Những sản phẩm thời trang có màu đặc trưng của vải canvas đều có màu trắng ngà, màu gỗ nâu. Hiện nay, công nghệ nhuộm màu phát triển, chất liệu vải canvas đã có thêm nhiều gam màu rực rỡ hơn. Các thuộc tính tự nhiên cả cải cũng được nâng cao.

*

Vệ sinh các sản phẩm từ vải canvas

Ngâm trong nước lạnh, sau đó giặt bằng nước giặt pha loãng.Xả lại bằng nước sạch.

Xem thêm: Wearable Là Gì – Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

Không dùng bàn chải cứng để chà lên bề mặt vải, việc làm đó sẽ làm sờn bề mặt vải, mau phai màu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *