NGUYỄN PHƯƠNG CHI (Ph.D)

Tiến sĩ Giáo dục, Đại học Bang Pennsylvania, MỹTác giả “Một cuốn sách về Chủ nghĩa tối giản”Higher education Data analyst tại Penn State’s Schreyer Honors College.

Đang xem: Spaced repetition là gì, Đây, lý do vì sao bạn không thể nhớ từ vựng


Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với phương pháp Spaced Repetition

Đối với việc học tiếng Anh, chúng ta đều biết rằng học từ vựng rất quan trọng vì phải có vốn từ tốt mình mới có thể nghe được hiệu quả, nói được nhiều chủ đề, đọc hiểu tốt, và viết được trau chuốt. Nhưng cái khó của việc học từ vựng là thường tốn nhiều thời gian để học từ mới nhưng lại rất mau quên nếu không ôn luyện thường xuyên.

Cái khó của việc học từ vựng là thường tốn nhiều thời gian để học từ mới nhưng lại rất mau quên nếu không ôn luyện thường xuyên

Vậy làm như thế nào để học được 1 lượng từ vựng lớn trong thời gian ngắn, ví dụ như 1000 từ trong vòng 1 tháng?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về một phương pháp ghi nhớ đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới và sẽ giúp bạn tối đa hiệu quả học từ vựng. Phương pháp mà mình muốn nói đến có tên là Spaced Repetition, tạm dịch là Phương pháp lặp lại cách quãng.

Spaced Repetition là gì?

Spaced Repetition là phương pháptạo ra các khoảng ngắt quãng trong quá trình học, và là kỹ thuật mạnh mẽ nhất trong các cách để cải thiện khả năng ghi nhớ của người học. Phương pháp này trái ngược với cách học “nhồi” truyền thống mà mọi người thường sử dụng mỗi lần ôn thi.

Khi học theo kiểu “nhồi” (scram) ta sẽ nhớ hầu hết trong 1 thời gian ngắn, nhưng sẽ quên sạch trong vài ngày sau đó. Đây là lý do vì sao nhiều bạn học rất chăm chỉ nhưng lại luôn trong trạng thái “não cá vàng” nhớ nhớ quên quên. Hiện tượng này đã được nghiên cứu vào những năm 1880, bởi một nhà tâm lý học người Đức tên là Hermann Ebbinghaus.

Hermann Ebbinghaus – Forgetting Curve

Theo nghiên cứu của Hermann, trung bình sau 24h bộ não sẽ quên mất 70% những gì vừa mới được học. Hiểu đơn giản nếu bạn học 10 từ mới, thì đến ngày hôm sau bạn sẽ quên mất 7 từ và chỉ còn nhớ được 3 từ.

Nghiên cứu của Hermann cũng đã chỉ ra rằng, để tăng hiệu quả ghi nhớ ta cần“can thiệp” vào đường cong này đúng thời điểm (Thời điểm vàng). Ví dụ ngày hôm nay bạn học 10 từ mới, và bạn ôn lại ngay sau 1h – tức là bạn đã can thiệp có chủ đích vào đường cong quên lãngđúng thời điểm vàng. Do đó tới ngày mai, thay vì chỉ nhớ được 30% thì bạn sẽ nhớ tới 75% những gì vừa học.

Cách làm này sẽ giúp bộ não đưa những kiến thức đã học vào vùng trí nhớ dài hạn (long-term Memory). Điều này đặc biệt cần thiết với việc học tiếng Anh, khi bạn muốn thành thạo được những gì mình đã học thay vì việc chỉ học để vượt qua bài kiểm tra rồi quên sạch.

Rate of Forgetting with Study/ Repetition

Khi bạn tiếp tục ôn lại lần 2, lần 3…đúng thời điểm vàngở các ngày tiếp theo, thì khả năng ghi nhớ sẽ tăng lên 100% và rất lâu sau đó bạn mới quên. Lúc này những từ vựng vừa học đã được chuyển vào vùng trí nhớ dài hạn của bạn.

Xem thêm: Nhảy Tap Dance Là Gì – Nhảy Tapdance Bắt Đầu Nóng Ở Việt Nam

Hãy hình dung thay vì dành 1h ngồi học trong 1 ngày, bạn sẽ dành 15 phút cho ngày đầu và chia ra ôn tập 5-10 phút ở các ngày tiếp theo. Tổng thời gian học vẫn là 1h, nhưng hiệu quả khác hẳn.

Với Spaced Repetition, bạn sẽ cần ít thời gian học hơn nhưng hiệu quả lại cao hơn rất nhiều cách học truyền thống.

Phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong nhiều lĩnh vực và được chứng minh khoa học là giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả, ngay cả với những người bị bệnh mất trí nhớ. Vì vậy, chắc chắn là nó có thể áp dụng vào việc học tiếng Anh của mình rồi!

Có rất nhiều công cụ giúp bạn áp dụng Spaced Repetition. Trong bài viết này, mình sẽ đi sâu vào công cụ hiện đại và tối ưu nhất mà mình biết giúp bạn ứng dụng Spaced Repetition vào việc học từ vựng tiếng Anh và ghi nhớ 1000 từ vựng trong 1 tháng.

Dùng Spaced Repetition học từ vựng tiếng Anh với App MochiMochi

MochiMochi là App học từ vựng tiếng Anh ứng dụng Spaced Repetition. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và Tải App về điện thoại

*

Tải MochiMochi trên AppStore

*

Tải MochiMochi trên Google Play

*

*

Hệ thống của MochiMochi sẽ giúp bạn học và ôn tập với ít số lần nhất mà đem lại hiệu quả ghi nhớ lâu nhất. Với tính năng tuyệt vời này, thay vì việc phải dành hàng giờ để học từ vựng thì bây giờ với App MochiMochi mình chỉ cần học 1 vài lần cho mỗi từ mới là đã có thể nhớ được rất lâu, mỗi lần học chỉ 5-10 phút và không quá 30p một ngày. Vừa hiệu quả lại vừa cảm thấy việc học không quá mệt mỏi.

Lưu ý:MochiMochi dựa trên lịch sử học tập của bạn để đưa ra gợi ý, bạn sử dụng MochiMochi càng nhiều thì gợi ý sẽ càng chính xác. Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt sau khi sử dụng MochiMochi liên tục trong ít nhất 7 ngày.

Tương tác toàn diện với từ vựng để ghi nhớ lâu hơn

Cùng với tính năng tính toán thời gian học theo Spaced Repetition, MochiMochi giúp bạn có trải nghiệm trọn vẹn và toàn diện để khắc sâu từ vựng. Bạn thấy từ mới, phiên âm, nghĩa của từ. Bạn có thể nghe phát âm thường và phát âm chậm, bạn được yêu cầu điền từ để nhớ mặt chữ, xem cách từ đặt vào từng văn cảnh cụ thể. Đây là một cách học toàn diện đảm bảo ghi nhớ lâu dài.

Xem thêm: ' Tmi Là Gì Trong Trò Chuyện Qua Internet? Tmi (Quá Nhiều Thông Tin) Là Gì

*

MochiMochi cung cấp cho người sử dụng kho từ vựng lên đến 5.000 từ vựng với nhiều khoá học đa dạng phục vụ cho nhiều đối tượng với nhiều mục đích khác nhau, như:

1000 từ vựng cơ bản,Luyện thi TOEIC,Luyện thi IELTS,Tiếng Anh THPT và kỳ thi THPT quốc giaTiếng Anh công sở,Tiếng Anh du lịch,

MochiMochi có 2 tính năng chính là Học từ vựng & Ôn tập từ vựng. Mỗi tính năng này là 1 phần hoàn chỉnh để giúp bạn ghi nhớ trọn vẹn từ vựng tiếng Anh.

Bạn có thể tham gia Group MochiMochi trên Facebook để tìm hiểu thêm cách học theo Spaced Repetition và có thêm người đồng hành trong việc học từ vựng hiệu quả.

* Tài liệu tham khảo:

How We Learn by Benedict CareyThe Owner’s Manual for the Brain by Pierce J. Howard, Ph.D.Spaced-Retrieval with Probable Alzheimer’s by Katie E. Cherry, PhD & Shannon S. Simmons-D’gerolamo, PhD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *