Khi có nhu cầu thiết kế web, những bên cung cấp có thể nói với bạn về Open Source, hoặc khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng được tạo nên bởi mã nguồn mở, bạn cũng có thể nghe tới khái niệm này. Vậy Open source là gì? Open source hoạt động ra sao? Còn thuật ngữ Open source software là gì? Chúng có điểm gì giống và khác nhau? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu các khái niệm trên trong bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Primary source là gì, tổng hợp Đầy Đủ kiến thức về source code

Open source là gì?

*

Mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới

Open source hay mã nguồn mở là phần mềm có bộ source code mà bất cứ ai cũng có thể tải về sử dụng, sửa đổi hoặc thêm một số cập nhật, tính năng vượt trội khác. Thông thường, mã nguồn mở được phát hành miễn phí bởi các đơn vị cung cấp, doanh nghiệp lớn về lĩnh vực công nghệ.

Một số trường hợp các lập trình viên hoặc cá nhân có những nâng cấp, phát triển mã nguồn mở này một số tính năng vượt trội và ưu việc hơn bản gốc sẽ cung cấp nó với một cái giá nhất định. Người sáng lập đầu tiên của mã nguồn mở chính là Richard Stallman, người đã xây dựng dự án GNU, và cho ra giấy phép Mã nguồn mở GPL, hai nền tảng then chốt cho sự phát triển của Mã nguồn mở.

Sau khi sử dụng mã nguồn Open Source để xây dựng website, thì việc bạn cần làm là kiểm tra lượt truy cập website thường xuyên để có thể có những chiến lược đưa website của mình đến gần với khách hàng hơn.

T.S Nguyễn Chí Công – tổ trưởng chuyên môn Đề án 112 – đã phát biểu: “Open Source (Mã nguồn mở) là các phần mềm mà các tác giả khi công bố, đã cung cấp mã để người khác tái sử dụng và phát triển. Các nhà cung cấp phần mềm nguồn mở có quyền yêu cầu người dùng trả một số chi phí về các dịch vụ bảo hành, huấn luyện, nâng cấp, tư vấn, v.v… tức là những dịch vụ thực sự đã thực hiện để phục vụ người dùng, nhưng không được bán các sản phẩm nguồn mở vì nó là tài sản của trí tuệ chung, không phải là tài sản riêng của một nhà cung cấp nào.”

Khác hẳn với những sản phẩm thuộc về Mã nguồn đóng, bao gồm cả các phần mềm miễn phí và mất phí, khi phân phối, các sản phẩm này chỉ cung cấp bản đóng gói để cho người dùng cài đặt, mà không có quyền xem mã nguồn.

Lợi ích của việc sử dụng Open source

*

Lợi ích của việc sử dụng Open source

Trong thiết kế website và các phần mềm ứng dụng hiện nay, Mã nguồn mở rất được ưa chuộng. Những lý do nào khiến người ta lại ưa dùng Mã nguồn mở? Hãy điểm qua một vài lý do sau đây:

Khả năng quản trị và điều khiển cao

Lý do đầu tiên mà Mã nguồn mở rất được những chuyên gia ưa chuộng đó là khả năng quản lý và kiểm soát sản phẩm của mình. Họ có thể cấp quyền bên nào hoạt động, bên nào dừng hoạt động. Còn về phía những người sử dụng, mặc dù rất ít người biết đến Open source, nhưng họ cũng được hưởng rất nhiều lợi ích nhờ việc sử dụng mã nguồn mở.

Khả năng sáng tạo không giới hạn

Vì được thiết kế dựa trên nguyên lý mở, nhiều người có thể nghiên cứu và thử nghiệm nhiều cải tiến để tạo ra các phần mềm tốt hơn, có những tính năng hoàn hảo hơn, hoặc đơn giản họ có thể sáng tạo vô hạn. Đây là một thách thức đồng thời cũng là một sự hứng thú dành cho các lập trình viên muốn sáng tạo trong nhiều năm.

Mức độ an ninh và bảo mật cao

Khá nghịch lý với cái tên Mã nguồn mở thì nó lại có một độ bảo mật và an ninh rất cao, đôi khi còn tốt hơn các phần mềm độc quyền khác. Để lý giải cho điều này là vì nhiều lập trình viên có thể tập trung làm việc trên cùng một phần mềm nguồn mở mà không cần xin cấp phép từ tác giả gốc.

Xem thêm: Từ Track Nghĩa Là Gì, Nghĩa Của Từ Track, (Từ Điển Anh

Để có thể lựa chọn được những nhà cung cấp hosting uy tín, chất lượng thì hãy tham khảo những đánh giá hosting pavietnam mà gocnhintangphat.com nêu ra nhé.

Họ có thể thoải mái cập nhật, nâng cấp và sửa chữa phần mềm nguồn mở đó nhanh hơn, bảo mật tốt hơn các phần mềm bản quyền mà mất nhiều thời gian chờ cấp phép. Chúng ta có thể hiểu là khi rất nhiều người cùng tập chung chăm sóc một sản phẩm thì nó sẽ trở nên hoàn thiện hơn các sản phẩm khác.

Khả năng ổn định tốt

Nhiều người sử dụng mã nguồn mở vì khả năng hỗ trợ cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong các dự án quan trọng có tính dài hạn. Khi bạn muốn mở rộng và cải thiện và mở rộng các chức năng cho website công ty sau nhiều năm hoạt động, đội ngũ lập trình viên trong công ty có thể điều chỉnh mã nguồn mở để đáp ứng được nhu cầu này một cách nhanh chóng, trong khi các mã nguồn bản quyền thì phần này có vẻ như lại mất nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, chúng ta còn một khái niệm là Open source software cũng rất hay được sử dụng. Liệu Open source software và Open source chúng có phải là một, hay đây là hai khái niệm biệt lập với nhau? Hãy tìm hiểu câu trả lời ở dưới đây.

Xem thêm: ” Chi Cục Tiếng Anh Là Gì ? Các Cơ Quan Liên Quan? Chi Cục Tiếng Anh Là Gì

Open source software là gì?

*

Định nghĩa open source software là gì

Open source software hay còn được gọi với cái tên Phần mềm nguồn mở là phần mềm với mã nguồn được công bố và sử dụng một giấy phép nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm, và phân phối phần mềm ở dạng chưa thay đổi hoặc đã thay đổi.

Phần mềm nguồn mở được hiểu là một thuật ngữ gần giống với Mã nguồn mở, nhưng nó mang nghĩa bao hàm cao hơn. Phần mềm nguồn mở sẽ sinh ra hệ quả là Mã nguồn mở, nhưng điều đó không mang ý nghĩa ngược lại.

Ví dụ một phần mềm có mã nguồn mở nhưng giấy phép “đóng” – hệ quả của tình huống này là người dùng được truy cập vào mã nguồn nhưng có thể bị ngăn cấm quyền sao chép, chỉnh sửa, phân phối lại…

Bài viết này đã mang tới người dùng những điều cần thiết về Open Source là gì và đây là một trong những thuật ngữ phổ biến khi thiết kế website. Cùng với đó gocnhintangphat.com cũng đưa tới những kiến thức về web hosting vietnam chất lượng thông qua các bài viết khác.Hãy ghé thăm blog của gocnhintangphat.com để tham khảo thêm những thông tin bổ ích .Cám ơn các bạn đã quan tâm !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *