Một trong những hiện tượng tự nhiên mà bất cứ ai cũng từng nghe tới? Nếu bạn đang tò mò về thuật ngữ sóng thần là gì?Ảnh hưởng của nó như thế nào? Thì không thể bỏ qua những thông tin chúng tôi mang lại sau đây.

Đang xem: Sóng thần là gì, khi nào xảy ra sóng thần? sóng thần là gì

Sóng thần là gì?

Sóng thần là một trong những hiện tượng tự nhiên có ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sống. Hậu quả mà nó gây ra luôn mang lại những thiệt hại nặng nề về người và vật chất cho cuộc sống loài người. Vậy sóng thần là gì? Nó là hiện tượng các đợt sóng lớn được hình thành do các lượng nước lớn của đại dương bị di chuyển chớp nhoáng tạo nên.

Được mệnh danh là cơn giận dữ của đại dương, nó sẽ càn quét tất cả những thứ gây cản trở trong quá trình di chuyển của mình. Cái tên sóng thần được xuất phát từ Nhật Bản được biết tới là Tsunami, nơi đây là một đất nước được biết tới là nơi thường xuyên đón nhận những trận sóng thần lớn nhất lịch sử.

Xem thêm: Soviet Union Là Gì – Former Soviet Union

*
*
*

Vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi sóng thần là vùng ven biển có chiều cao thấp hơn 15m so với mực nước biển. Ngoài ra, những vùng vịnh có cửa biển hẹp sẽ chịu tác động lớn hơn do sức mạnh của sóng thần được khuếch đại hơn.

Sức mạnh hủy diệt của sóng thần còn được tạo ra bởi sự cộng hưởng khi các đợt sóng xô nhau liên tiếp tràn vào đất liền. Hiệu ứng cộng hưởng này làm gia tăng sức mạnh và sự tàn phá của sóng thần lên gấp nhiều lần.

Xem thêm: Núi Thiêng Uluru Là Gì Về Uluru, Núi Thiêng Uluru

Một số trận sóng thần mạnh từ trước đến nay:

Trận sóng thần ở Đảo Vancouver, Canada năm 1700Trận sóng thần ở Lisboa, Bồ Đào Nha năm 1755Nổ ngọn núi lửa Krakatoa ở Indonesia năm 1883Trận sóng thần Newfoundland, Canada năm 1929Trận sóng thần Thái Bình Dương năm 1946Trận sóng thần Chile nằm 1960Thảm họa Đập Vajont, Italia nằm 1963Trận sóng thần Ngày thứ Sáu Tuần thánh ở Thái Bình Dương nằm 1964Trận sóng thần Vịnh Moro, Philippines nằm 1976Trận sóng thần Tumaco ở Thái Bình Dương năm 1979Trận sóng thần Okushiri, Nhật Bản năm 1993Trận sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004Trận sóng thần nam Đảo Java, Indonesia năm 2006Trận sóng thần Chile năm 2010Trận sóng thần Sendai, Nhật Bản năm 2011

Trên đây là những thông tin chúng tôi đã thu thập được về sóng thần để cung cấp tới cho mọi người cùng tìm hiểu. Hãy cũng theo dõi thêm những bài viết của chúng tôi để tìm hiểu được những thông tin bổ ích khác ngay hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *