Sự khác biệt giữa sóng dọc là gì, sóng dọc là gì

      187

Ngang vàtheo chiều dọc là nhì các loại óng khác biệt. Các ự khác biệt ở chính giữa óng ngang cùng óng dọc là vào óng ngang, xấp xỉ xảy ra vu

*

NộI Dung:


Sự khác biệt bao gồm - Sóng ngang so với sóng dọc

Ngangtheo hướng dọc là nhị các loại sóng khác biệt. Các Sự biệt lập chính giữa sóng ngang và sóng dọc là vào sóng ngang, xê dịch xảy ra vuông góc với hướng truyền của sóng, trong khi vào sóng dọc, dao động xảy ra tuy nhiên tuy nhiên với phía truyền của sóng.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa sóng dọc là gì, sóng dọc là gì

Sóng ngang là gì

Trong sóng ngang, những xê dịch diễn ravuông góc (bình thường) theo phía truyền sóng. Một cuộc biểu tình dễ dàng hoàn toàn có thể được thực hiện bằng cách vẫy một tua dây tăng lên giảm xuống. Bản thân sóng đã truyền dọc theo tua dây trong những khi các hạt hiếm hoi vào sóng xê dịch vuông góc với chiều nhiều năm dây thừng.

Sóng vào ví dụ trên là mộtcơ khí sóng Lốc sóng truyền sang một môi trường xung quanh (sợi dây) có các hạt dao động để dẫn sóng. Trong khi, sóng ngang bao gồmđiện từ sóng cũng như vậy (sóng vô đường, sóng gocnhintangphat.com ba, hồng ngoại, ánh sáng nhận thấy, tia rất tím, tia X và tia gamma hồ hết là sóng điện từ). Sóng năng lượng điện từ bỏ ko yên cầu môi trường truyền vào, Có nghĩa là chúng rất có thể truyền qua chân không. Chúng ta nhận ra năng lượng từ Mặt ttránh trải qua sóng điện trường đoản cú phát ra trường đoản cú Mặt ttách. Trong sóng điện từ bỏ, không tồn tại hạt như thế nào xê dịch vật dụng lý nhằm truyền sóng qua không khí, cơ mà đúng hơn, kia là một năng lượng điện ngôi trường cùng một từ trường đi kèm theo xê dịch.

Dao hễ của sóng ngang hoàn toàn có thể được thiết lập cấu hình trongngẫu nhiên phía nào vuông góc với phía truyền. Lúc toàn bộ những rung rượu cồn xẩy ra dọc từ 1 phía, sóng được Điện thoại tư vấn làphân cực (phân cực).

Sóng dọc là gì

Trong sóng dọc, xê dịch xẩy ra tuy nhiên song cùng với hướng truyền của sóng. ví dụ như thông dụng độc nhất cho những một số loại sóng này là sóng âm, bao gồm những phân tử không gian xê dịch. Chuyển động tuy nhiên tuy nhiên cấu hình thiết lập những vùng với nén trong đó các phân tử dao động sát nhau rộng với các vùng gồm hiếm trong số ấy các hạt xấp xỉ cách xa nhau chừng rộng.

Xem thêm:

Vì sóng dọc chỉ rất có thể xê dịch dọc theo một hướng, buộc phải chúng quan yếu bị phân rất. Biểu vật tiếp sau đây minc họa sự biệt lập thân sóng ngang và sóng dọc:

*

a) Trên đỉnh: Một sóng dọc và b) ở dưới cùng: một sóng ngang.

Sự khác hoàn toàn thân sóng ngang với sóng dọc

Hướng dao động

Trongsóng ngang, giao động diễn ra vuông góc với phía truyền sóng.

TrongSóng dọc, giao động ra mắt song song cùng với hướng truyền.

Phân cực

Sóng ngang có thể được phân rất.

Sóng dọc thiết yếu được phân rất.

Tấm hình kế hoạch sự:

Hướng dao động và lan truyền của sóng dọc (a) và sóng ngang (nhãn bởi giờ đồng hồ Đức) của Debianux (Công gocnhintangphat.comệc riêng) <
*